New York: 7000 phóng viên quốc tế đưa tin tranh luận giữa Trump và Clinton

26 Tháng Chín 20166:06 CH(Xem: 9588)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  27  SEP 2016


Tranh luận đầu tiên giữa D. Trump và H. Clinton


image003

Hillary Clinton ( T ) và Donald Trump tranh luận trong vòng 90 phút trước cử tọa 1000 người chọn lọc kỹ càng tối 26/09/2016.REUTERS


Tối 26/09/2016, cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra tại đại học Hofstra, ngoại ô New York và được truyền hình trực tiếp. Trong 90 phút, hai ứng viên tổng thống chủ yếu đề cập đến ba chủ đề : kinh tế, an ninh và vị trí của nước Mỹ trong tương lai. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào lúc ông Trump đang thu hẹp khoảng cách với bà Clinton.


Thông tín viên đài RFI Anne-Marie Capomaccio từ Washington cho biết thêm :


" Trong giảng đường đại học Hofstra - New York, các cộng tác viên của ông Donald Trump vẫn còn có mặt cho đến tận tối khuya ngày hôm qua và họ còn tiếp tục làm việc sáng nay để chuẩn bị cho cuộc tranh luận giữa ứng cử viên của đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton, đại diện cho phía đảng Dân Chủ.


Cho đến giờ phút chót, mỗi chi tiết đều được rà soát lại một cách tỷ mỉ, từ ánh sáng đến bục diễn thuyết của hai ứng viên. Các nhóm cộng tác viên của ông Trump và bà Clinton sẽ không giáp mặt nhau cho đến khi cuộc tranh luận mở màn.


Một ngàn người được tuyển chọn để vào giảng đường dự buổi tranh luận tối nay. Số chỗ ngồi được phân chia đồng đều cho cả hai phe. Một số sinh viên cũng được mời tham dự sau một cuộc bốc thăm. Peter Ewer một người trong ban tổ chức giải thích : Bà Clinton sẽ đứng phía bên tay phải và như vậy trước mặt khán giả và cử tọa, ông Trump sẽ đứng ở bên tay trái.


Câu hỏi đầu tiên được dành cho Hillary Clinton. Những người có mặt trong giảng đường đều biết là họ phải im lặng trong lúc hai ứng cử viên tranh luận. Gần 7.000 phóng viên quốc tế được cấp giấy phép đến đại học Hofstra đưa tin. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của báo giới đối với cuộc tranh luận tối nay giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Giới chuyên gia chờ đợi tối nay sẽ có khoảng 100 triệu khán giả theo dõi sự kiện này ”./


Thanh Hà RFI 26-09-2016