Miến Điện: 185 ngôi chùa và di tích Phật Giáo bị động đất tàn phá

28 Tháng Tám 20167:34 CH(Xem: 6255)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  29  AUGUST 2016


Miến Điện: 185 ngôi chùa và di tích Phật Giáo bị động đất tàn phá


Minh Anh  25-08-2016


image085

Cổng một ngôi chùa cổ tại Bagan một hôm sau trận động đất. Ảnh chụp ngày 25/08/2016.REUTERS/Soe Zeya Tun


Chính quyền Miến Điện hôm nay 25/08/2016, bắt đầu thẩm định quy mô thiệt hại do trận động đất mạnh 6,8 độ Richter gây ra tại miền Trung nước này vào hôm qua. Thiệt hại nhân mạng không bao nhiêu, chỉ có 3 người chết và ba người khác bị thương. Nhưng đã có đến 185 ngôi chùa và di tích cổ Phật Giáo bị phá hủy tại khu du lịch nổi tiếng là Bagan, cách tâm chấn khoảng 30 cây số.


Theo hãng tin Pháp AFP, quang cảnh tại Bagan sau trận động đát rất thảm hại: Tường đổ nát thành những đống đá vụn, vôi rữa rơi đầy nền đất, với từng nhóm lính tay cầm chổi và túi nhựa đi nhặt những mảnh vỡ từ các ngôi chùa bị hư hại.


Bagan là điểm du lịch nổi tiếng với hơn 2.500 đền chùa và các công trình kiến trúc Phật Giáo, được xây dựng trong khoảng giữa thế kỷ X –XIV.


Những ngôi chùa tại đây nằm trong số các di tích Phật Giáo được tôn kính nhất của đất nước và thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Miến Điện hy vọng Bagan sẽ được UNESCO xếp vào diện di sản thế giới.


Đại diện của văn phòng UNESCO tại Rangun, ông Sardar Umar, cho biết các chuyên gia đã được triển khai đến địa bàn. Nhiều công trình kiến trúc đã bị tàn phá nghiêm trọng. Do đó, ông yêu cầu “Không ai được chạm đến các mảnh vụn, vốn rất cần thiết cho việc tái thiết”.


Theo nhận định của AFP, ngoài những ngôi đền cổ, hiếm có những tòa nhà hiện đại nào tại Miến Điện tuân thủ các chuẩn mực chống động đất. Quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á này gần như kiệt quệ sau nhiều thập niên dưới sự cai trị của chế độ quân sự và các cơ sở hạ tầng hầu như còn rất lạc hậu./

14 Tháng Mười 2018(Xem: 5251)