Nhật viện trợ 10 chiến hạm tuần duyên cho Phi

21 Tháng Tám 20166:35 CH(Xem: 13794)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 22  AUGUST 2016


Philippines nhận 10 tàu tuần duyên đầu tiên của Nhật để tăng cường an ninh


 
image010

Philippines gần đây muốn tăng cường quan hệ quốc phòng gần gũi hơn với Nhật Bản để đối phó với nước láng giềng khổng lồ trong khu vực là Trung Quốc.


Philippines vừa nhận được 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản vào hôm thứ Năm, 18/8 khi hai nước tăng cường quan hệ an ninh nhằm đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và biển Hoa Đông.


AFP dẫn thông báo của lực lượng tuần duyên Philippines cho biết tàu BRP Tubbataha dài 44 met đã đến Manila và sẽ được sử dụng trong việc tìm kiếm và cứu hộ, thực thi luật pháp và các mục đích vận chuyển.


Thông báo của lực lượng tuần duyên Philippines không nói rõ các tàu này sẽ được bố trí ở đâu.


Đây là 10 tàu tuần duyên đầu tiên của Philippines được làm tại Nhật Bản với tiền viện trợ của nước này, trong bối cảnh hai cựu thù trong chiến tranh thế giới II tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng ở Biển Đông.


Nhật Bản, nước đứng đầu về viện trợ phát triển cho Philippines, cho biết trong tháng này là sẽ cung cấp cho Manila thêm hai tàu tuần tra bổ sung, và cũng đã thảo luận về khả năng cho thuê phi cơ giám sát.


Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp kéo dài về chủ quyền trên hòn đảo hoang nhỏ ở Biển Hoa Đông, trong khi Manila và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.


Philippines gần đây muốn tăng cường các mối quan hệ quốc phòng gần gũi hơn với Nhật Bản cũng như các đồng minh truyền thống như Hoa Kỳ và Úc trong nỗ lực tăng cường khả năng chống lại nước láng giềng khổng lồ trong khu vực là Trung Quốc.


Lực lượng tuần duyên và quân đội của Philippines nằm trong số những lực lượng yếu nhất trong khu vực.


Nhật Bản gần đây cũng tăng cường quan hệ với Việt Nam và hứa hẹn sẽ giúp đỡ cho lực lượng tuần duyên Việt Nam qua huấn luyện, cung cấp tàu thuyền và các thiết bị khác.


Phát ngôn viên Lực lượng tuần duyên Philippines Armand Balilo cho biết lực lượng này sẽ được mở rộng trong hai năm tới với việc tuyển dụng thêm 6.000 người và mua thêm tàu thuyền và máy bay từ Hoa Kỳ để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của đất nước.


VOA 19.08.2016  Theo Reuters, AFP, Bangkokpost.com

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 522)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.