Nha Trang: Hội thảo lớn về Biển Đông sau phán quyết PCA

18 Tháng Tám 201611:15 CH(Xem: 6308)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 19  AUGUST 2016


Nha Trang: Hội thảo lớn về Biển Đông sau phán quyết PCA


Họp báo khai mạc hội thảo


"Lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 12/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016. Đại diện của báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị này".

image023

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều thứ Ba 16 tháng 8 năm 2016 tại phòng khánh tiềt khách sạn InterContinental, thành phố biển Nha Trang.


NHA TRANG (VH) - Một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố biển Nha Trang - phòng khánh tiết khách sạn InterContinental vào lúc 5:30 chiều ngày thứ Ba 15/8/2016 phổ biến về chương trình Hội thảo "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong dự luật Quốc tế và Thực tiễn Biển Đông". Cuộc họp báo do hai trường Đại học Phạm Văn Đồng và trường Đại học Nha Trang chủ trì.


Cuộc họp báo quy tụ khá đông đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và đại diện  báo điện tử Văn Hóa-California. 


Sau phần giới thiệu tổng quát của MC dẫn chương trình, ban chủ trì cuộc họp báo gồm hai PGS Ts Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và PGS Ts Trang Sĩ Trung, Hiệu trường trường Đại học Nha Trang.


image024

Ts Phạm Đăng Phước đọc diễn văn mở đầu cuộc họp báo, ngồi bên trái là Ts Trang Sĩ Trung.


Ông Phạm Đăng Phước đã đọc một bài diễn văn khai mạc cuộc họp báo và sau đó là phần câu hỏi của các phóng viên. Các câu hỏi đa phần tập chú vào vấn đề kỹ thuật tổ chức trong ba ngày hội thảo.


Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến tham dự và chúc mừng cuộc họp báo mở màn cho hai ngày hội thảo 17-18/2016 thành công.


image025

Từ trái: Ts Trang Sĩ Trung, Ban tổ chức Nguyễn Kim Long, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh và Ts Phạm Đăng Phước.


 Sau cuộc họp báo là phần tiếp tân buffet có mặt khá đầy đủ các diễn giả quốc tế - trong ngoài nước. Nhận thấy trong cuộc tiếp tân có các Gs Erik Franckx, Ts Aloysius Llamzon, nhà nghiên cứu Bertrand Theodor L. Santos, nhà nghiên cứu Shekhar Dutt, Gs Jeong Gab Yong, Gs Koichi Sato, nhà nghiên cứu Brig Vinod Anand , Gs Dimitri Valentinovich Mosyakov, Gs Carlyle A. Thayer, Ts Amy Searight, Ts Gerhard Manfred Johannes Will, nhà nghiên cứu Kavi Chongkittavorn, nhà nghiên cứu Siswo Pramono, Ts Anders Corr, Ts Trần Công Trục, Ts Ngô Hữu Phước, Ts Phan Duy Hảo. Ts Nguyễn Chu Hồi,  Gs Đại sứ Nguyễn Quý Bính, Gs Luật Nguyễn Bá Sơn, Ts Nguyễn Mạnh Hùng, Gs Ngô Vĩnh Long ...  


image026

Quan khách và diễn giả


image027

Quan khách và diễn giả


image028

Quan khách và diễn giả


 

image029

Quan khách và diễn giảimage030

Quan khách.


Ông Trang Sĩ Trung đại diện cho ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, trong số quan khách hiện diện có bà Đỗ Phương Thảo, Vụ phó ban Tuyên giáo và ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Phát biểu trong phần tiếp tân, ông Vinh nói, tỉnh Khánh Hòa thành phố Nha Trang rất vui mừng được đón tiếp cuộc hội thảo, Hoàng Sa và đặc biệt huyện đảo Trường Sa là một phần của tỉnh Khánh Hòa, do đó cuộc hội thảo quốc tế lần này có tầm quan trọng trong việc mưu tìm hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.


Thông tin về ba ngày hội thảo 16-18-2016 được Ts Phạm Đăng Phước trả lời trong cuộc phỏng vấn ngắn của báo Văn Hóa như sau:


"Trong cuộc họp báo hôm nay ban tổ chức đã gởi thông cáo cho các cơ quan truyền thông báo chí về chương trong hội thảo chính trong hai ngày 17 và 18, năm 2016, trong đó chủ đề và mục đích hội thảo cũng như số lượng các học giả và các nhà nghiên cứu được mời tham gia hội thảo".


Theo Ts Phước, chủ đề chính trong hội thảo năm nay đặt ra là "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông".


Ts Phước cho biết, cuộc hội thảo Quốc tế về Biển Đông do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thường niên và đây là lần tổ chức thứ 3; lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Ngãi năm 2013, năm 2014 phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, lần này tổ chức tại Nha Trang phối hợp với trường Đại học Nha Trang.


Ts Trang Sĩ Tân, đồng chủ tịch ban tổ chức cho báo Văn Hóa biết thêm:


"Hôm nay chúng tôi tổ chức họp báo liên quan đến hội thảo "Quy chế pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông", nội dung chính hội thảo là tập trung vào Quy chế pháp lý của Đảo và Đá, thứ hai tập trung vào thảo luận vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thú ba là thảo luận về phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế và ảnh hưởng phán quyết của tòa đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc".


Theo như lời tuyên bố của Ts Phạm Đăng Phước đây là cuộc hội thảo mang tính khoa học, nhưng theo ý của Ts Trang Sĩ Tân ông cho rằng 3 chủ đề ông đưa ra đều có tính thời sự và nó là trọng tâm của cuộc hội thảo. Ông Tân mong rằng tương lai của cuộc hội thảo sẽ mở rộng sự hợp tác giữa quốc tế và trong nước nghiên cứu về Biển Đông, đề xuất các giải pháp hòa bình cũng như duy trì an ninh ở Biển Đông.


Trả lời câu hỏi về điều mong ước của ông đối với các học già quốc tế và đặc biệt đối với các học giả Mỹ gốc Việt là gì? Ts Tân cho biết điều mong ước của ông là trong các thảo luận sẽ đưa ra chi tiết về luật pháp quốc tế đối với vấn đề tranh chấp theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.


Riêng đối với mối quan hệ đối với các học giả Việt Nam ở ngoại quốc Ts Tân cho biết thực tình ông cũng chưa biết nhiều về các học giả VN ở ngoại quốc nhưng ông mong rằng sẽ có nhiều sự phối hợp giữa các học giả trong ngoài về Biển Đông vì mục đích chung cho quốc gia và dân tộc./


VĂN HÓA


(Xem tiếp các tham luận và phỏng vấn số báo sau)

21 Tháng Mười Một 2017(Xem: 4962)
-Hoàn Cầu Thời báo phỏng vấn Ts. Vũ Cao Phan
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 5594)
- Văn Hóa phỏng vấn Nhà báo Bùi Tín. - Văn Hóa Phỏng vấn Gs Lê Xuân Khoa.
20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6144)
Liên tiếp trong mùa Hè - Thu năm nay, ngày 17-18/8 năm 2016 và ngày 14-15/11 năm 2016, Nha Trang là nơi tiếp đón hai cuộc hội thảo Quốc tế về biển Đông ở Nha Trang. Ảnh bên: ông Phạm Gia Khiêm nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng bộ Ngoại giao (phải) và ông Lê Công Phụng nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ VN tại Hoa Kỳ cùng tham dự hội thảo.- Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông. - Phỏng vấn Ts Phạm Đăng Phước, Ts Trang Sĩ Trung và Ts Trần Công Trục, Ts Nguyễn Chu Hồi, Gs Nguyễn Mạnh Hùng.
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5167)
Nha Trang 14/11/16: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông kỳ VIII
25 Tháng Chín 2016(Xem: 6536)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông NHA TRANG (VH 18/8/2016) - Kết thúc sau 3 ngày hội thảo quốc tế về biển Đông; sáng 18/8, phái đoàn tham dự được ban tổ chức mời đi tham quan Viện Hải Dương học ở thành phố biển Nha Trang và đặc biệt biệt quân cảng Cam Ranh. XEM THÊM: - Hình ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm Cam Ranh 2012. - Nga đón gió Cam Ranh trước Mỹ hay Mỹ không cần Cam Ranh? - “Ai chiếm được Cam Ranh, kẻ đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc”. - Phỏng vấn và các bài tham luận của các diễn giả.
04 Tháng Chín 2016(Xem: 6237)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 9011)
Đặc biệt của Văn Hóa Online-California 18/8/2016 Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận. LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được các các quí vị: Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang - đồng trưởng ban tổ chức; Tiến sĩ Trần Công Trục, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Tiến sĩ Nguyễn Quí Bính , Tiến sĩ Ngô Hữu Phước đến từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đến từ Hoa Thịnh Đốn, Tiến sĩ Ngô Vĩnh Long đến từ Đại học Maine Hoa Kỳ - trao đổi với các quí vị trên ít hàng. Mời quí bạn đọc theo dõi. (VH) XEM THÊM: - 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang, Việt Nam. (Thăm Viện Hải Dương và quân cảng Ca
23 Tháng Tám 2016(Xem: 6621)
Nha Trang: "Đặc biệt của Văn Hóa-California" LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng, Trưởng ban tổ chức ba ngày hội thảo; Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang và tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ VN - trao đổi với các quí vị trên ít hàng, mời quí bạn đọc theo dõi:
21 Tháng Tám 2016(Xem: 6745)
(VH) - Không thể phủ nhận lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 13/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016; tuy nhiên, hội thảo đã thiếu một yếu tố quan trọng: tính phản biện. Đại diện báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị - ghi nhận và phỏng vấn một số ý kiến qua các học giả.
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 7334)
- Wikipedia: Hiệp định Geneve 7/1954 - Các bài phỏng vấn khác.