Tình hình Syria mới nhất ngày 10/8

09 Tháng Tám 20167:54 CH(Xem: 16037)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 10  AUGUST 2016

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/8

1


10/08/2016 06:41 Bản in


Không quân Nga và Syria tấn công các đoàn xe chở quân nổi dậy vào thành phố Aleppo; IS khẩn cấp vận chuyển hồ sơ, tài liệu từ thành phố Mosul của Iraq tới Raqqa, Syria; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột cho Syria...........


image030

Ảnh mang tính chất minh họa.


EU đang kiểm tra các dữ liệu về việc cung cấp vũ khí cho các quốc gia hỗ trợ lực lượng nổi dậy tại Syria


RIA Novosti hôm thứ Ba (ngày 9/8) dẫn một nguồn tin từ Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Liên minh này hiện đang kiểm tra các dữ liệu liên quan đến việc cung cấp vũ khí và đạn dược trong khu vực cho một số quốc gia Trung Đông ủng hộ lực lượng đối lập có vũ trang tại Syria.


Theo kết quả điều tra chung của Mạng lưới điều tra Balkan (BIRN) và Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức của Mỹ (OCCRP) kể từ khi xung đột tại Syria bắt đầu leo thang vào năm 2012 các nước Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Slovakia, Serbia và Romania đã xuất khẩu lượng vũ khí và đạn dược với tổng trị giá tối thiểu là 1,2 tỷ Euro sang Ả Rập Xê Út, Jordan, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ.


Được biết vũ khí sau khi đi vào Trung Đông có thể sẽ được cung cấp cho các lực lượng nổi dậy Syria, trong số đó có cả tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.


“Hiện chúng tôi đang điều tra và nghiên cứu các dữ liệu liên quan tới vấn đề này” – nguồn tin trên xác nhận.


Theo yêu cầu của EU đối với một số quốc gia thành viên và ứng viên tiềm năng của tổ chức này, liên quan tới việc cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí, các nước này cần phải xem xét lại khả năng vũ khí có thể được chuyển giao hoặc rơi vào tay các nhóm khủng bố.


Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột cho Syria trong cuộc họp mở rộng


Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đàm phán với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay quan điểm của Moscow và Ankara về Syria không hoàn toàn giống nhau, tuy vậy hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp riêng với sự tham gia của cơ quan tình báo của 2 quốc gia nhằm chia sẻ thông tin và tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại đây (Syria).


image032

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin.


"Quan điểm của chúng tôi về vấn đề Syria từ lâu đã không hoàn toàn trùng khớp. Chúng tôi đã thống nhất rằng, sau cuộc gặp lần này chúng tôi sẽ có một cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng và các đại diện cơ quan tình báo 2 bên để trao đổi thông tin cũng như tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria” – ông Putin nhấn mạnh.


“Tôi tin chúng tôi có quan điểm chung rằng cuộc chiến chống khủng bố là vấn đề trọng yếu trong hoạt động hợp tác của 2 bên” – Tổng thống Nga bổ sung.


Hôm thứ Ba (ngày 9/8) tại St. Petersburg  đã diễn ra cuộc họp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo LB Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai nước liên quan tới sự cố Không quân TNK bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria vào tháng 11/2015.


IS khẩn cấp vận chuyển hồ sơ, tài liệu từ thành phố Mosul của Iraq tới Raqqa, Syria


RIA  Fan dẫn một nguồn tin thân cận cho hay, thành phố Mosul của Iraq hiện không còn là khu vực trung tâm của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” ở Trung Đông nữa. Chính vì vậy trong những ngày qua các tay súng nổi dậy đang khẩn trương vận chuyển tất cả tài liệu và máy tính từ thành phố này tới tỉnh Nineveh ở miền Bắc Iraq.


“Các tay súng IS đã bắt đầu chuyển máy tính cùng các tài liệu từ thành phố Mosul do chúng kiểm soát về tỉnh Nineveh của Iraq” – nguồn tin xác nhận.


Theo đó các hồ sơ chứa thông tin về chiến binh và những kế hoạch tấn công khủng bố của IS đang được chuyển tới thành phố Raqqa của Syria.


Ngoài ra các phần tử nổi dậy bắt đầu thay đổi vị trí trụ sở của chúng ở Iraq. Các chuyên gia đánh giá, động thái này của IS liên quan tới những thắng lợi của không quân Iraq thời gian gần đây.


Lực lượng không quân Iraq với sự hỗ trợ của Liên minh quốc tế chống IS có thể đã tiêu diệt một vài thủ lĩnh nổi bật của phiến quân Hồi giáo trên lãnh thổ quốc gia này.


Thành phố Mosul của Iraq rơi vào tay IS từ năm 2014. Nó được coi là thủ đô không công khai của quân khủng bố. Chính quyền Iraq từ lâu đã tuyên bố, việc giải phóng Mosul là mục tiêu hàng đầu của họ.


image034

Không quân Nga và Syria tấn công các đoàn xe chở quân nổi dậy vào thành phố Aleppo


Không quân Nga và Syria tấn công các đoàn xe chở quân nổi dậy vào thành phố Aleppo


RIA Fan đưa tin các chiến đấu cơ của Không quân Nga và Syria đã tiến hành một loạt các đòn tấn công chí mạng vào những khu vực tập trung đông phiến quân Hồi giáo tại Aleppo và Idlib.


Được biết các máy bay của Nga và Syria đã đánh bom nhằm các vị trí của quân khủng bố ở phía Tây Nam Aleppo gần khu vực các trường trung học quân sự, trường Al-Hikma, khu vực Al-Ameria, 1070 và tại thị trấn Khan Touman.


Các cuộc không kích cũng nhắm vào các nhóm quân Hồi giáo ở làng Kafar Hamra thuộc phía Bắc Aleppo.


Ngoài ra, Không quân Nga và Syria còn đánh bom rượt đuổi những kẻ khủng bố đang tháo chạy từ các thành phố Sarakeb và Teftanas thuộc Idlib sang khu vực phía Nam Aleppo, kết quả khiến một số đoàn xe chở quân khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhờ đó nỗ lực điều quân tiếp vận tới Aleppo của quân nổi dậy đã bị chặn đứng.


Trước đó RIA Fan đã đưa tin, Liên minh Châu Âu đang kêu gọi các bên tham gia xung đột ở Syria tạm ngừng chiến khẩn cấp trong vòng 48 giờ để các lực lượng tiến hành trợ giúp cho người dân ở những địa phương gặp khó khăn.


Đức Dũng (lược dịch)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2753)