Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc, Triều Tiên

07 Tháng Tám 20165:51 CH(Xem: 6344)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc, Triều Tiên


04/08/2016


TTO - Tân nữ bộ trưởng Tomomi Inada đã có những cảnh báo đầu tiên tới Trung Quốc và Triều Tiên vào ngày 4-8.


image108

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 3-8 - Ảnh: EPA


Theo AFP, nói trước các binh sĩ sau một nghi lễ, bà Inada cảnh báo: “Trung Quốc ngày càng chủ động trong các vùng biển và vùng trời xung quanh Nhật Bản và đang tiếp tục cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”.


Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang có tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trước đó vài ngày, Tokyo đã công bố Sách trắng quốc phòng, cảnh báo các động thái hung hăng của Trung Quốc có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn.


Chỉ vài giờ trước khi bà Inada được chỉ định làm bộ trưởng Quốc phòng, Triều Tiên đã “chào đón” bà bằng một quả tên lửa rơi vào vùng biển do Nhật Bản kiểm soát.


Bà Inada sau đó đã gọi các hành động của Triều Tiên là “khiêu khích”.


“Triều Tiên đang lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích quân sự như thử nghiệm hạt nhân và một loạt các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo”.


Cũng theo AFP, tân bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được đánh giá là người có quan điểm chủ nghĩa dân tộc cứng rắn và là khách viếng thường xuyên của đền Yasukuni, vốn bị Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ.


Năm 2011, bà Inada tuyên bố Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới đã từng bị ném bom nguyên tử, nên xem xét sở hữu vũ khí hạt nhân.


Khi được hỏi liệu bà có đến thăm đền Yasukuni vào ngày 15-8, mốc thời gian kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, hay không, bà Inada lấp lửng, đó là “vấn đề của trái tim”.


Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo, 43% người được hỏi phản đối bà Inada làm bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và chỉ có 32,1% người trả lời đồng ý.


DUY LINH

03 Tháng Ba 2019(Xem: 5490)