Vợ Thủ tướng Singapore xuất ngoại xài bóp 11 USD

07 Tháng Tám 20165:47 CH(Xem: 8193)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


Vợ Thủ tướng Singapore xuất ngoại xài bóp 11 USD


05/08/2016

image099

Bà Hà Tinh cầm cái bóp trị giá 11 USD khi gặp phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama tại Nhà Trắng - Ảnh: AP


TTO - Bà Hà Tinh (Ho Ching), vợ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã khiến truyền thông phát sốt vì cầm cái bóp màu xanh dương in hình khủng long trị giá 11 USD trong chuyến thăm Mỹ.


Bà Hà Tinh đã mua cái bóp này ngày 30-7, trong một lần gây quỹ cho tổ chức Trung tâm tự kỷ, nơi bà đang làm cố vấn. 


Theo Hãng tin BBC, ban đầu cư dân mạng khá bất bình khi biết giá trị của cái bóp. Tuy nhiên, khi biết đây là tác phẩm của một thanh niên tự kỷ, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Một ngày sau, toàn bộ 200 bóp loại này đã bán sạch.


Hiện thiết kế này được in lên da màu vàng và bán với giá hơn 30 USD, còn phiên bản dành cho du lịch có giá hơn 50 USD.


Việc bà Hà Tinh mang chiếc ví giá trị thấp như vậy đến Nhà Trắng đã gây bất ngờ với nhiều người, thậm chí với các nhân viên Trường Đường Sáng (Pathlight).


Loy Sheau Mei, hiệu trưởng trường, cho biết bà mua rất nhiều sản phẩm của học sinh tại đây nhưng không ai nghĩ bà sẽ mang nó tới Nhà Trắng.


Hành động của bà Hà Tinh đã khiến cộng đồng mạng Singapore "phát cuồng". Bạn đọc Ibrahim Hassan viết: "Một trong những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh chọn cầm cái bóp do trẻ tự kỷ thiết kế thay vì dùng hàng hiệu. Hành động đơn giản này cho thấy bà khiêm nhường biết bao".


Còn Choy Heng-Wah viết: "Các chàng trai, mỗi khi vợ bạn nhìn vào hàng Prada, hãy cho cô ta coi tấm hình này". Hay Vince Koh viết: "Hình ảnh cho thấy điều tương phản với những kẻ dị hợm mang đồ Hermes Birkins hay Audemar Piguet".


image101

Cận cảnh cái bóp 11 USD bà Hà Tinh mang đến Nhà Trắng - Ảnh: STRAITSTIMES


 
image103

Bà Hà Tinh (thứ hai từ phải) trong buổi mua gây quỹ. Bà đã mua bóp với thiết kế của See Toh Sheng Jie (thứ hai từ trái) - Ảnh: STRAITSTIMES


image105

Chàng trai tự kỷ See Toh Sheng Jie vẽ hình khủng long - Ảnh: STRAITS TIMES


Cho tới trước khi bà Hà Tinh mang cái bóp này, nhiều người Singapore thậm chí không biết đến trường tự kỷ Đường Sáng. Và giờ đây, thế giới bắt đầu biết đến cậu thanh niên tự kỷ 19 tuổi See Toh Sheng Jie.


Cha See Toh Sheng Jie cho biết gia đình rất bất ngờ khi giới truyền thông vây quanh nhà. Còn mẹ của See Toh Sheng Jie nói rằng sau lúc đầu bất ngờ, gia đình rất tự hào về tác phẩm của cậu con trai.


Sheng Jie cũng được gia đình cho xem những bài báo về thành quả của cậu và tỏ ra rất hạnh phúc, "dù nó không hiểu tầm lớn lao của sự việc", cha cậu nói thêm.


Cha Sheng Jie cho biết cậu đặc biệt thích khủng long, bắt đầu từ những bộ phim hoạt hình được coi năm lên ba. Sau đó See Toh Sheng Jie bắt đầu nặn tượng khủng long và hình ảnh khủng long đã ăn sâu vào máu để cậu có thể vẽ nên những chú khủng long xinh xắn, làm họa tiết cho cái bóp.


Tờ Strait Times mô tả lại trong khi phỏng vấn See Toh và gia đình, cậu vẫn mải mê ngồi nặn tượng khủng long bằng đất sét. 


Bà Hà Tinh hiện là Giám đốc điều hành Temasek Holdings (Singapore), quỹ đầu tư có giá trị 66 tỉ USD và đang hướng tới thị trường châu Âu. Bà Hà Tinh có bằng kỹ sư điện của Đại học Stanford, từng làm kỹ sư cho Bộ quốc phòng Singapore từ năm 1976.


Suốt 12 năm qua, bà luôn có mặt trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất năm, do tờ Forbes bắt đầu bình chọn từ năm 2004. Trong năm 2016, bà Hà Tinh đứng thứ 30 trong danh sách này.

 


Đ.K.L. - D.K.THOA

14 Tháng Hai 2019(Xem: 7521)