Ứng viên tổng thống Mỹ - Hillary Clinton trên đà thắng lợi

07 Tháng Tám 20165:16 CH(Xem: 15681)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016

Bà Hillary Clinton lật ngược tình thế ngoạn mục

02/08/2016


(NLĐO) – Theo kết quả thăm dò của trang Political Prediction Market thuộc đài CNN, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang bỏ xa đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo trang Political Prediction Market, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chiếm 75% so với ông Trump chỉ với 25%. Tuy nhiên kết quả cuộc khảo sát này cũng chưa quyết định được gì với cuộc bỏ phiếu thật sự của các cử tri.


image027

Bà Clinton vượt lên dẫn trước đối thủ Donald Trump. Ảnh: the villagessun times


Kết quả thăm dò của đài CNN/ORC được công bố hôm 1-8 cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 9 điểm với 52%/43%. Cũng trong cuộc khảo sát, bà Clinton đang ở vị trí dẫn đầu cuộc đua so với 3 đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump, ứng viên Đảng Tự do Gary Johnson và Đảng Xanh Jill Stein với tỉ lệ lần lượt là 45%, 37%, 9% và 5%.


Cũng theo kết quả thăm dò, 91% những người ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders quay sang ủng hộ bà Hillary. Đây được xem là yếu tố giúp cựu ngoại trưởng Mỹ lấy lại ưu thế dẫn trước so với ông trùm bất động sản.


Trước đại hội Đảng Cộng hòa toàn quốc (RNC), tỉ lệ ủng hộ ông Trump vào Nhà Trắng là 29% và con số này nhảy lên mức 40% sau đại hội. Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Mỹ có tỉ lệ ủng hộ giảm xuống còn 61% vào ngày 26-7 khi kết thúc RNC so với mức 71% trước khi đại hội diễn ra.


Tuy nhiên, bà Clinton đã nhanh chóng lấy lại phong độ sau khi kết thúc đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc hồi tuần trước. Tình thế đảo ngược một phần do đối thủ Đảng Cộng hòa hứng chỉ trích dữ dội sau khi chỉ trích mẹ của một binh sĩ người Mỹ theo đạo Hồi hy sinh. Trước đó trong Đảng Dân chủ toàn quốc, chồng của người phụ nữ này cho rằng ông Trump không thích hợp làm tổng thống. Tỉ phú này cũng nhầm lẫn khi phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài ABC rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không can thiệp quân sự sâu vào Ukraine mặc dù Moscow đã chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014.


Xuân Mai (Theo CNN)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2739)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2870)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?