Báo Mỹ: Nguy hiểm nếu ‘mở đường máu’ Biển Đông

14 Tháng Sáu 20169:53 CH(Xem: 6444)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 15  JUNE 2016

image025

Báo Mỹ: Nguy hiểm nếu ‘mở đường máu’ Biển Đông

Thứ ba, 14/06/2016

Trung Quốc đang sở hữu nhiều loại tên lửa chống hạm với số lượng lớn, là mối nguy hiểm rất lớn đối với các tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông.

Mỹ khó điều chuyển binh lực đến châu Á-Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc không có cách nào để đưa lực lượng quân sự của mình tới châu Á, hải quân Mỹ có thể sẽ bị tấn công kích từ nhiều hướng. Điểm mấu chốt của vấn đề này là việc Trung Quốc đưa vào biên chế các loại vũ khí chống hạm của nước này.

Xét về sự thách thức của Trung Quốc đối với Mỹ hiện nay, các nhà hoạch định thuộc hải quân Mỹ đều không ngờ rằng thách thức mới nổi lên này lại đáng sợ như vậy, xem ra họ đang đứng trước một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 9-6 vừa qua nêu một ví dụ rất dễ nhận ra là các loại vũ khí Bắc Kinh đang sở hữu hiện nay đang là mối đe doạ nghiêm trọng đến các tàu sân bay của nước này, vốn là biểu tượng cho thực lực sức mạnh quân sự Hoa Kỳ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đáng tiếc là sự uy hiếp này đang bị đánh giá là không có cách nào để chống lại. Các mối đe doạ của tên lửa Trung Quốc triển khai trên đất liền, trên biển và trên không đang ngày càng nghiêm trọng. Tình hình đang thay đổi theo hướng ngày càng tồi tệ đối với Mỹ.

Là nước bảo hộ cho các khu vực chung toàn cầu và các thương vụ buôn bán quốc tế hàng tỉ USD, hạm đội mặt nước của hải quân Mỹ đang tồn tại những nhược điểm xuất phát từ ngay bản thân nó, cho thấy không có cách nào đối phó được với vũ khí chống hạm với đa chủng loại và số lượng cực lớn mà Bắc Kinh đang sở hữu.


image026

Trung Quốc có rất nhiều sát thủ diệt hạm gây nguy hiểm cho tàu sân bay Mỹ

Ngoài mối đe doạ rất đáng lo ngại từ các loại vũ khí triển khai trên đất liền và trên không trung của Trung Quốc ra, các hạm đội tàu chiến Mỹ còn phải đối mặt với một thách thức là thiếu hoả lực để ngăn chặn vũ khí chống hạm của hải quân Trung Quốc.

Bài bình luận trên National Interest cho biết, điều này là dễ hiểu bởi sau chiến tranh lạnh, dường như Washington chưa gặp một đối thủ cạnh tranh ngang sức với họ, vì vậy mà không có sự chuẩn bị thoả đáng. Bắc Kinh đã lợi dụng sai lầm về chiến lược này của Washington và đã nghiên cứu sản xuất hàng loạt vũ khí chống hạm tiên tiến.

Tên lửa chống hạm Trung Quốc đe dọa đội tàu sân bay Mỹ?

Còn một vấn đề rất ít được nói đến nhưng nó thực sự là mối đe doạ đối với hải quân Mỹ tại châu Á. Ví dụ như việc Bắc Kinh đã nghiên cứu và chế tạo thành công trên 80 chiếc tàu tên lửa lớp 022, là loại tàu hai thân có tốc độ cao được trang bị tên lửa.

Tuy chúng là những tàu nhỏ mang tên lửa không được liệt vào loại “sát thủ tàu sân bay” và dường như không được chú ý tới, nhưng số lượng lớn tên lửa được trang bị trên những tàu này sẽ giúp Trung Quốc có được năng lực đặc biệt, trong tấn công nhiều loại tàu chiến mặt nước của đối phương ở khu vực ven biển.

Những thách thức nêu trên sẽ tạo nên một sức mạnh răn đe rất có ý nghĩa đối với tàu sân bay và biên đội tàu hộ tống của nó, cùng với các loại tàu chiến mặt nước khác của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


image027

Tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm DF-21 của Trung Quốc

Mối đe dọa từ các tên lửa hành trình chống hạm phóng từ trên không như YJ-62, YJ-83 hoặc các tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21 và DF-26 của Trung Quốc cũng rất đáng lo ngại.

PLA có khả năng sử dụng các tên lửa có tầm bắn đến 4000km triển khai trên lục địa, trên biển, trên không đồng loạt tấn công các hạm tàu chiến của đối thủ. Đòn tấn công bão hòa sẽ khiến không hệ thống đánh chặn nào có thể chống lại được.

Một khi xảy ra xung đột, các biên đội tàu sân bay Mỹ có thể phải hy sinh một lực lượng đáng kể để mở một “con đường máu”, thì mới có thể tiến vào được khu vực tác chiến tại Biển Đông, Đài Loan và xung quanh hay khu vực xung quanh Đông Hải.

Bắc Kinh có thể sử dụng các hệ thống tên lửa chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) tấn công trên qui mô lớn đối với các trang bị, vũ khí của hải quân Mỹ.

Việc Trung Quốc sở hữu nhiều loại tên lửa có khả năng xuyên qua tuyến phòng ngự của Mỹ với số lượng lớn, họ có thể tung nhiều đợt tấn công nhằm “sát thương” nhiều lần đối với các tàu chiến của hải quân Mỹ. Đây là đòn đánh rất khó để chống cự lại.

(Theo Đất Việt)