Shangri-La 2016: Đối khẩu Mỹ - Hoa

07 Tháng Sáu 201611:21 CH(Xem: 10140)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 08  JUNE 2016

Shangri-La 2016: Đối khẩu Mỹ - Hoa

 

- Bộ trưởng Ashton Carter: “Dựng lên Vạn lý Trường thành của tự cô lập”

- Đô đốc Tôn Kiến Quốc: "Trung Quốc sẽ không bị cô lập"

- Việt Nam có nhiều cuộc tiếp xúc song phương; Tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn VN tham dự Shangri-La gặp riêng Thượng nghị sĩ McCain.

- Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Nam dẫn đầu đoàn công an tham dự Shangri-La 2016.

 

image003

Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangrila ở Singapore, ngày 5/6/2016.

 

Một giới chức quân đội cấp cao của Trung Quốc hôm Chủ nhật bác bỏ khẳng định của bộ trưởng quốc phòng Mỹ đưa ra hôm trước đó rằng Bắc Kinh “dựng lên Vạn lý Trường thành của tự cô lập” nếu họ tiếp tục những hoạt động quân sự hoá có tính chất gây hấn tại những hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tuyên bố: “Chúng tôi không bị cô lập trong quá khứ, chúng tôi không bị cô lập ở hiện tại, và chúng tôi sẽ không bị cô lập trong tương lai.”

Đô đốc Tôn, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, quy lỗi cho Mỹ làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Ông lên án các cuộc hành quân tự do hàng hải của quân đội Mỹ và chỉ trích Washington ủng hộ các nước trong khu vực có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Bắc Kinh.

Đô đốc Tôn nói các nước vẫn mang “tư tưởng Chiến tranh lạnh” và không trực tiếp dính líu vào các tranh chấp không được phép tham gia “phá hoại” vì sự ích kỷ của họ.  Ông nhấn mạnh: “Không một ai được quyền chỉ tay vào Trung Quốc.”

‘Mối lo ngại mỗi ngày một tăng’


image004

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói có “mối lo ngại mỗi ngày một tăng” về những hành động của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược này và các nơi khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu hôm thứ Bảy trước các vị bộ trưởng quốc phòng, các nhà phân tích an ninh và các học giả tham dự cuộc Đối thoại Shangri-la ở Singapore rằng có “mối lo ngại mỗi ngày một tăng” về những hành động của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược này và các nơi khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry hôm Chủ nhật nói với các phóng viên báo chí tại Mông Cổ rằng Washington xem bất cứ hành động thành lập khu vực phòng không nào của Trung Quốc trên Biển Đông đều là “hành động gây hấn và gây mất ổn định.”

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này, hải lộ của lượng giao thương quốc tế trị giá 5.000 tỉ đô la mỗi năm.

Các nước trong khu vực và Mỹ lo sợ tự do hàng hải sẽ bị ảnh hưởng trước những hành động hồi gần đây của Trung Quốc xây dựng phi trường và thiết đặt các thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trên các bãi cạn.

Trong cuộc Đối thoại Shangrila và Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Á châu hàng năm này, các giới chức Trung Quốc tái khẳng định lập trường kiên quyết của Bắc Kinh là các tranh chấp phải được giải quyết trực tiếp với từng nước một, chứ không chấp nhận giải quyết đa phương hay quốc tế làm trung gian.

Về các tranh chấp với Philippines, các giới chức Trung Quốc hoan nghênh những phát biểu mới đây của tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.  Tân Tổng thống Duterte nói rằng Philippines mở ngỏ cho đối thoại song phương.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí, Đô đốc Tôn nói: “Chúng tôi hy vọng tân chính phủ Philippines có thể trút bỏ được gánh nặng” của vấn đề đang vượt quá mức./

VOA 05.06.2016

Đoàn Việt Nam tham dự Shangri-La 2016

image005

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter mở màn phiên thảo luận đầu tiên bằng bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đối phó với các thách thức an ninh phức tạp của châu Á”.


image007

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 3-6 - Ảnh: Q.Trung

Việt Nam có nhiều cuộc tiếp xúc song phương

Trong ngày 3-6, đoàn quan chức quốc phòng của hơn 30 quốc gia tham dự Đối thoại Shangri-La lần 15 đã có nhiều tiếp xúc song phương bên lề hội nghị, nhằm trao đổi các vấn đề an ninh khu vực cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Trong ngày, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp song phương với quan chức quốc phòng các nước Mỹ, Singapore, Úc, New Zealand, Trung Quốc, Canada.

Ngoài ra, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng gặp chào xã giao thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tại khách sạn Shangri-La.Tại cuộc gặp, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vui mừng nói với ông McCain rằng chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ông Vịnh cũng bày tỏ mong đợi được đón tiếp ông McCain đến Việt Nam trong thời gian sắp tới. (theo QUỲNH TRUNG từ Singapore).

Đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn ở cấp thứ trưởng, với quan tâm chủ đạo là tình hình căng thẳng ở Biển Đông xung quanh các tuyên bố chủ quyền của các nước trong khu vực. Chủ đề này càng cấp bách khi Toà trọng tài quốc tế được trông đợi sẽ đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Tại Đối thoại Shangri-La, trưởng đoàn Việt Nam - Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh - đã trả lời phóng viên Hồng Nga của BBC Tiếng Việt.

 

image008

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

Đối thoại Shangri-La năm nay ở Singapore (từ ngày 29 đến 31-5) sẽ quy tụ bộ trưởng quốc phòng, các quan chức quân sự cấp cao và những chuyên gia, nhà phân tích quân sự hàng đầu thế giới. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã xác nhận đến dự đối thoại.

Việt Nam tham gia Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 với thành phần gồm đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Quốc phòng, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu; đoàn của Bộ Công an do tôi dẫn đầu, ngoài ra còn có một số học giả uy tín của một số viện nghiên cứu trong nước.

Trong khi đó, TS William Choong, chuyên gia về châu Á - Thái Bình Dương của IISS, cho biết Đối thoại Shangri-La năm nay diễn ra cùng thời điểm với thời gian mà Tòa trọng tài thường trực The Hague dự kiến đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Ông Choong dự đoán đây sẽ là vấn đề thu hút nhiều tranh luận nhất./ (theo TTO)
06 Tháng Tám 2022(Xem: 614)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 1319)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 1410)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 1474)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 1477)