El Nino khiến 36 triệu người châu Phi đối mặt với nạn đói

17 Tháng Năm 201611:53 CH(Xem: 14728)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  18  MAY  2016

El Nino khiến 36 triệu người châu Phi ​đối mặt với nạn đói

17/03/2016

TTO - Liên Hiệp Quốc cảnh báo hiện tượng El Nino bất thường do nhiệt độ gia tăng đang tàn phá mùa màng và gây khô hạn khắp khu vực đông Phi khiến 36 triệu người đối mặt với nạn đói.

 

image056

Một dân làng ở Zimbabwe cho biết họ phản ăn sâu do thiếu lương thực - Ảnh: Guardian

Hiện tượng El Nino mạnh chưa từng thấy đang gây ra nhiện tượng đang hạn hán nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ qua khắp khu vực từ Ethiopia đến Zimbabwe.

Các nhà khoa học của LHQ lo ngại khả năng chống chịu của lục địa đen trước tác động lâu dài của biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng cực đoan, đẩy người dân khu vực này vào nguy cơ đói ăn và bệnh tật.

Nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ethiopia do phần lớn lượng nước trong mùa mua đã không còn. Unicef ước tính sẽ có thêm hai triệu trẻ em ở nước này bị suy dinh dưỡng và hơn 10 triệu người cần viện trợ lương thực. Không dừng lại ở đó, gần 4 triệu trẻ em và thiếu niên không có khả năng đến trường do hạn hán.

Zimbabwe, một trung tâm sản xuất lương thực cho khu vực, hồi tháng trước đã tuyên bố tình trạng thảm họa toàn quốc do hạn hán và số người cần viện trợ lương thực tăng từ 3 lên 4 triệu người chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Các nước lân cận là Somalia, Sudan và Kenya cũng gặp tình trạng mất mùa do sự biến đổi của mùa mưa khiến 20 triệu người có nguy cơ bị đói.

Đây là điều khiến các nhà khoa học bất ngờ bởi trước đó họ dự đoán rằng El Nino sẽ mang mưa lớn đến khu vực đông Phi chứ không phải hạn hán.

“Thông thường El Nino sẽ gây ra thời tiết khô ở nam Phi nhưng sẽ ẩm ướt hơn ở khu vực phía đông. Nên hạn hán ở nhiều khu vực đông Phi là điều rất bất thường” - The Guardian dẫn lời nhà nghiên cứu Linda Hirons của Trung tâm khoa học khí quyển quốc gia (Anh) nhận định.

Trong khi đó, hiện tượng hạn hán ở nam Phi nghiêm trọng hơn dự báo. Chương trình lương thực thế giới cảnh báo hơn 40 triệu người ở khu vực nông thôn và 9 người ở thành thị tại nam Phi bị ảnh hưởng bởi El Nino.

TRẦN PHƯƠNG