Tân tổng thống Philippines muốn quan hệ thân thiện với Trung Quốc

17 Tháng Năm 201611:50 CH(Xem: 10698)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  18  MAY  2016

Tân tổng thống Philippines muốn quan hệ thân thiện với Trung Quốc

image052

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một cuộc họp báo ở Davao, ngày 16/05/2016.REUTERS/Rene Lumawag

Ngày 15/5/2016, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông muốn có quan hệ thân thiện với Trung Quốc và khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp về các tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Tuyên bố với báo chí, ông Duterte cũng cho biết ngày 16/05 gặp đại sứ Trung Quốc, đại sứ Nhật Bản và một đại sứ khác ở quê nhà Davao. Tuy nhiên, ông Duterte cho biết đại sứ Mỹ không có trong cuộc gặp lần này.

Tân tổng thống Philippines cho biết sẽ tiếp tục đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra giải quyết theo hướng đàm phán đa phương, nhưng nếu các thương lượng thất bại, ông sẽ chuyển sang đàm phán song phương. Trong nhiệm kỳ sáu năm của cựu tổng thống Aquino, quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã xấu đi một cách nhanh chóng, do các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu hết Biển Đông, ngay cả phần giáp với bờ biển của Philippines, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough, một khu vực giàu tài nguyên thủy sản nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Chính quyền Aquino ngay sau đó đã ký một hiệp ước quân sự mới với Hoa Kỳ và kiện Trung Quốc ra Tòa Án Trọng Tài Thường trực. Thêm vào đó, ông Aquino muốn đa phương hóa các tranh chấp vì sợ Philippines bị nguồn lực và sức mạnh của Trung Quốc lấn át.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với những chiến thuật của ông Aquino, yêu cầu đàm phán song phương với Philippines, nhưng tuyên bố rằng sẽ không không từ bỏ một phần lãnh thổ nào./

Khánh Bình  RFI 16-05-2016