Công an: "Việt Tân xách động biểu tình" / Việt Tân: "cùng với đồng bào làm minh bạch vấn đề " / Đức Cha Nguyễn Thái Hợp: "yêu cầu minh bạch hóa"

15 Tháng Năm 201611:21 CH(Xem: 13796)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  16  MAY  2016

Mặt trận Formosa bùng nổ

 

Công an: "Việt Tân xách động biểu tình" / Việt Tân: "cùng với đồng bào làm minh bạch vấn đề " / Đức Cha Nguyễn Thái Hợp: "yêu cầu minh bạch hóa"

 image004

++++++++++++++++++++++++++++++

Việt Tân tổ chức gây rối ở TP. Hồ Chí Minh?

theo BBC 14/5/16

image006

Image copyright Other Image caption Đã diễn ra hai cuộc biểu tình phản đối vụ cá chết hàng loạt ở Sài Gòn trong các ngày 01 và 08/5/2016.

Cơ quan công an Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh cho rằng Đảng Việt Tân, một tổ chức đảng phái chính trị đối lập của người Việt Nam có trụ sở tại Mỹ, 'tổ chức gây rối', 'kích động bạo loạn' và 'âm mưu phá bầu cử' bằng các vụ biểu tình phản đối 'cá chết hàng loạt' ở Sài Gòn, theo truyền thông nhà nước.

Báo Tuổi trẻ Online hôm 14/5/2016 đưa tin cho hay "Chiều 14-5, Công an TP.HCM cho biết qua điều tra, thu thập thông tin đã khẳng định tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM vào ngày 1-5 và 8-5.

Chiều 14-5, Công an TP.HCM cho biết qua điều tra, thu thập thông tin đã khẳng định tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM vào ngày 1-5 và 8-5Tuổi trẻ Online

"Công an TP.HCM cho rằng lợi dụng vấn đề cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức liên kết giữa các đối tượng trong và ngoài nước, kích động tụ tập gây rối nơi công cộng với danh nghĩa bảo vệ môi trường."

Trả lời phỏng vấn BBC từ Hoa Kỳ, cùng ngày 14/5, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân, phủ nhận quan điểm nói trên của Công an Việt Nam, ông nói:

"Trước tiên, hãy coi lại sự kiện của hai tuần qua, các cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn diễn ra một cách rất ôn hòa, và nếu có một sự gây rối, tức là do phía của Công an, không phải là người dân.

"Và một lần nữa chúng tôi xin khẳng định là vấn đề biểu tình ôn hòa là quyền của tất cả mọi người, cho nên không có chuyện bất cứ tổ chức chính trị hay tổ chức đối lập nào, mà tạo sự gây rối chính là hành động của phía công an.

image008

"Còn quan điểm của Việt Tân là chúng tôi là một thành phần của dân tộc, và chúng tôi có trách nhiệm để lên tiếng, và anh em Việt Tân chủ trương làm sao góp phần trong việc bảo vệ môi sinh Việt Nam và cùng với đồng bào để làm sao làm minh bạch vấn đề," ông Hoàng Tứ Duy nói với BBC.

Vẫn theo Tuổi trẻ Online hôm thứ Bảy thì: "Công an TP.HCM cũng cho rằng Việt Tân đã lôi kéo nhiều thành phần tham gia, trong đó có cả những người chưa đủ tuổi thành niên, có tiền án tiền sự.

"Công an TP.HCM nhận định mục đích của các cuộc tụ tập, gây rối nơi công cộng là tổ chức khủng bố Việt Tân muốn gây rối an ninh trật tự, phá hoại cuộc bầu cử và sâu xa hơn là lật đổ chế độ. Việt Tân muốn tạo ra một sự kiện để kích động các cuộc tụ tập thành một cuộc bạo loạn."

Theo Tuổi trẻ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nắm được kết hoạch của Việt Tân, mà chính quyền gọi là 'tổ chức khủng bố'.

"Công an TP.HCM cho biết hiện nay trên trang mạng xã hội đưa nhiều thông tin kêu gọi tọa kháng, tụ tập đông người ở nhiều nơi. Đồng thời hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan chức năng, kêu gọi đẩy mạnh tụ tập gây rối trật tự công cộng," tờ báo cho biết.

"Công an TP.HCM khẳng định đã nắm được kế hoạch của tổ chức khủng bố Việt Tân kêu gọi tụ tập gây rối trật tự công cộng trên quy mô toàn quốc ở VN, bắt đầu từ ngày 15 đến 22-5, trùng vào thời điểm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp."

Chi tiền kích động?

Trước đó, báo Công an TP Hồ Chí Minh cũng đưa tin chính quyền đã bắt giữ một số 'đối tượng' được cho là nhận tiền của các phong trào, tổ chức thù địch kích động người dân về vụ cá chết.

Tờ này cho hay: "Ngày 2-5, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành tạm giữ hai đối tượng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để đưa lên mạng Internet nhằm kích động người dân.

image010

Image caption Công an Việt Nam cho rằng đảng Việt Tân gây rối và âm mưu, kích động bạo loạn đằng sau các cuộc biểu tình về môi trường thời gian gần đây ở Việt Nam.

"Danh tính của hai đối tượng này là: Trương Minh Tam (Sinh năm 1970, tại thôn Nội Rối, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam; hiện trú tại tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) và Chu Mạnh Sơn (Sinh năm 1989, tại Yên Thành, Nghệ An).

"Theo tài liệu của cơ quan điều tra cung cấp, tháng 10-2013, Trương Minh Tam từng bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 2011, Chu Mạnh Sơn cũng bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử, tuyên phạt 30 tháng tù giam, 1 năm quản chế.

"Tại cơ quan điều tra, Trương Minh Tam khai nhận đã tham gia phong trào "Con đường Việt Nam" nên được phân công thu thập thông tin các vụ việc "nhạy cảm" về chính trị, phỏng vấn số đối tượng có quan điểm, tư tưởng, hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam để tung lên mạng nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng."

Đảng Việt Tân không bao giờ có hành động phá rối, gây loạn, hay kích động, cho nên không có vấn đề chi tiền cho bất cứ ai làm chuyện đó Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân Việt Tân

Về 'đối tượng' còn lại, tờ báo của Công an TP Hồ Chí Minh cho biết thêm ông này có liên quan tới Việt Tân:

"Còn Chu Mạnh Sơn khai nhận, được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước liên hệ, trong đó tổ chức phản động "Việt Tân" tại Mỹ lôi kéo, đề nghị tham gia. Hiện Sơn Sơn là thành viên nhóm "Việt tân tương trợ" - nhóm kín do "Việt Tân" lập ra trên mạng xã hội facebook.

"Ngày 30-4, Sơn cùng một số đối tượng đón xe khách từ Nghệ An vào huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập để gửi cho các đối tượng phát tán lên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân.

"Trong quá trình thực hiện, Sơn bị Công an Hà Tĩnh và Quảng Bình phát hiện nên tiến hành tạm giữ cùng nhiều công cụ, phương tiện phục vụ thu thập thông tin."

Khi được hỏi liệu Việt Tân có cung cấp, trả tiền cho ông Chu Mạnh Sơn để 'hoạt động kích động, lôi kéo' biểu tình hay không, ông Hoàng Tứ Duy nói:

"Đảng Việt Tân không bao giờ có hành động phá rối, gây loạn, hay kích động, cho nên không có vấn đề chi tiền cho bất cứ ai làm chuyện đó," phát ngôn nhân của đảng Việt Tân khẳng định với BBC.

image012

Image caption Hàng nghìn người đã xuống đường trong các cuộc biểu tình về môi trường vừa qua ở Sài Gòn và Hà Nội và một số địa phương tại Việt Nam.

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++

Biểu tình chống Formosa vẫn tiếp diễn dù bị đàn áp

theo Tú Anh  RFI 15-05-2016

 

image014

Biểu tình Nghệ An ngày 15/05/2016 chống Formosa.Nguồn : tinmungchonguoingheo.com

Chính quyền Việt Nam huy động lực lượng an ninh đông đảo tại Hà Nội và Sài Gòn để ngăn chận dân xuống đường. Những người bị xem là có uy tín bị bao vây từ nhiều ngày qua nhưng không chận được những cuộc biểu tình đột xuất.Tại Nghệ An, nơi ngư trường bị thiệt hại nặng nhất, hàng ngàn giáo dân cùng linh mục xuống đường tuần hành.

Theo thông tin từ các mạng xã hội, cuộc biểu tình lần thứ ba diễn ra ngày Chủ nhật 15/05/2016 đòi chính phủ phải làm sáng tỏ vụ ô nhiễm mà công ty thép Formosa ở Vũng Áng bị nghi là thủ phạm, không diễn ra đông đảo như hai Chủ nhật trước.

Nhiều nhà hoạt động, nhà báo độc lập và nghệ sĩ có tên tuổi bị an ninh chận cửa từ nhiều ngày qua. Tại Hà Nội và Sài Gòn, chính quyền bố trí an ninh đông đảo ở các chốt quan trọng, chận bắt « nguội » nhiều người kể cả giáo dân đi lễ sáng Chủ nhật.

Tại Hà Nội, không tuần hành được ở bờ Hồ Gươm, người biểu tình chia thành nhiều nhóm nhỏ cầm biểu ngữ tọa kháng ôn hoà ở các điểm công cộng, ít nhất 30 thanh niên bị bắt.

Tại Sài Gòn, các ngả đường dẫn về chợ Bền Thành bị an ninh đóng chốt. Tuy nhiên, vào lúc 16 giờ, vẫn có hàng trăm người trẻ biểu tình bị bắt đưa lên xe ca. Trước đó, hàng chục người bị bắt, trong đó có linh mục Nguyễn Ngọc Thanh và nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.

Cuộc biểu tình đông đảo nhất diễn ra tại Nghệ An. Với biểu ngữ « cá cần nước sạch, dân cần minh bạch », hàng ngàn ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc cùng hai linh mục tuần hành đến Ủy ban xã Quỳnh Ngọc yêu cầu tìm nguyên nhân cá chết.

Theo các nhà hoạt động xã hội, chính phủ Việt Nam nên nhanh chóng công bố kết quả điều tra thủ phạm gây ô nhiểm thay vì đàn áp dân chúng và biến cuộc tranh đấu vì dân sinh thành chính trị với chiến thuật quy buộc cho đảng Việt Tân đứng sau phong trào đòi « biển sạch, chính phủ minh bạch ».

Từ Sài Gòn, nhà báo độc lập Trương Minh Đức, nhà cửa đang bị công an bao vây, giải thích./

++++++++++++++++++++++++++++++++

Thư chung của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ cá chết

<https://www.facebook.com/photo.php?fbid=640201756128841&set=pcb.640202419462108&type=3>


Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch UB Công lý & Hòa bình trực thuộc HĐGMVN chính thức lên tiếng yêu cầu minh bạch hóa vấn đề ô nhiễm môi trường ở Miền Trung. Kêu gọi giáo dân không tham gia phá hủy môi trường sống, giúp các nạn nhân của đại họa ô nhiễm biển, và khuyến khích mọi người dùng những gì Công ước quốc tế, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cho phép để đòi mình bạch hóa những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.


image016image018

 <https://www.facebook.com/photo.php?fbid=640201756128841&set=pcb.640202419462108&type=3>

 

++++++++++++++++++++++++++++++

Hình ảnh biểu tình khắp nơi

image019

Nghệ An: Hàng trăm giáo dân xuống đường phản đối ô nhiễm

 

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bất ngờ xuống đường tuần hành phản đối nạn ô nhiễm biển.

 

image020image021

Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang

 

Dưới sự dẫn dắt của các linh mục Nguyễn Đình Thục và Trần Đình Tề, bà con mang theo nhiều biểu ngữ kéo đến tập trung trước trụ sở cơ quan công quyền nhằm yêu cầu minh bạch vụ cá chết.

image022

Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ

 

Cùng thời điểm, hàng chục bạn trẻ thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà (Yên Thành, Nghệ An) cũng đã biểu tình toạ kháng bên tỉnh lộ 53 nhằm bày tỏ thái độ trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại miền Trung.

 

Đây là một hành động thiết thực hưởng ứng bức thư chung của Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong đó có đoạn:

 

“chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc”

 

“Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hoà quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thẩm hoạ và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”

 

Giáo dân xứ Song Ngọc xuống đường

Bà con giáo dân xứ Song Ngọc xuống đường, tới ủy ban để áp lực yêu cầu chính quyền phải có giải pháp cấp thiết về vấn đề cá chết hiện nay. Khẩu hiệu biểu ngữ của bà con là "Cá cần nước sạch - Dân cần minh bạch", cùng những lời trong Thư chung của Ngài Phaolo Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh.


Khẩu hiệu đồng hành vì môi trường của 2 linh mục: Tephano Trần Đình Tề và Jb Nguyễn Đình Thục.

image024image026image028image030image032image034image036image038

Nguồn : FB Hồ Huy Khang

++++++++++++++++++++++++++++++

Biểu tình ở Hà Nội

Một nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá, tuần hành sáng nay ở Hồ Gươm. Tất cả nhanh chóng bị bắt, đẩy lên xe buýt. Khu vực Hồ Gươm sáng nay, công an, dân phòng và các lực lượng không chức năng khác dày đặc. Nhìn chung, công an đông hơn người, à quên, đông hơn dân.

image040image042image044

Ảnh: Trần Quang Nam

Huế

 

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình, sáng ngày 15/5/2016, người dân đất cố đô Huế cũng đã đáp lời “Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” bằng một phong cách đầy mộng mơ và kiều diễm.

 image045image046image047

  Ảnh: Facebook Trung Nam Trần

 

Vũng Tàu biu tình trước biển

 

Lúc 8:30 sáng, tại khu vực Bãi Sau (Vũng Tàu), hàng chục người đã tiến hành biểu tình ôn hoà ngay trên bãi biển với các thông điệp bảo vệ môi trường.

 

Rất đông CA đã xuất hiện và theo sát đoàn biểu tình, nhưng chưa có hành động quá mức nào xảy ra.

image048

18 Tháng Năm 2022(Xem: 213)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 449)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 616)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 701)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 695)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 909)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 874)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1216)
Vì sao lại là Donbass?