Mỹ, Trung Quốc muốn làm việc với tân Tổng thống Philippines về Biển Đông

13 Tháng Năm 201612:08 SA(Xem: 11708)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 13  MAY  2016

image014

5 căn cứ quân sự Philippines mà Mỹ lựa chọn có tác động rất lớn đến cục diện Biển Đông

Thái độ của Philippines: "Song phương" hay "Đa phương" về Biển Đông?

Mỹ, Trung Quốc muốn làm việc với tân Tổng thống Philippines về Biển Đông

 (GDVN) - "Washington tôn trọng sự lựa chọn của người dân Philippines. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới mà họ đã chọn".

Inquirer ngày 12/5 đưa tin, Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan, mong muốn hợp tác với ông Rodrigo Duterte, người vừa trúng cử Tổng thống Philippines, trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông cũng như tăng cường quan hệ chính trị - thương mại.

image016

Ông Rodrigo Duterte, người vừa đắc cử Tổng thống Philippines, ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết: "Washington tôn trọng sự lựa chọn của người dân Philippines. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới mà họ đã chọn".

Mỹ tái khẳng định lập trường ủng hộ Philippines giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực.

Trong khi đó Trung Quốc kêu gọi ông Duterte đồng ý đàm phán song phương với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông và gạt các nước bên ngoài Biển Đông khỏi đàm phán, ví dụ như Hoa Kỳ, Úc hay Nhật Bản.

Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi được hỏi về kế hoạch của ông Duterte mở một hội nghị đa phương với các bên tranh chấp ở Biển Đông cùng Hoa Kỳ và Úc, ông Khảng nói:

"Chúng tôi hy vọng chính phủ mới của Philippines có thể làm việc cùng một hướng với chúng tôi, phản ứng đúng đắn với các tranh chấp có liên quan và đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo phát triển bằng hành động cụ thể.

Một trong những vấn đề này là tranh chấp chủ quyền các đảo, đá ngầm có liên quan ở Biển Đông sẽ được giải quyết đúng đắn thông qua đàm phán trực tiếp, song phương giữa các bên liên quan dựa trên sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế".

Lục Khảng thừa nhận rằng quan hệ Trung Quốc - Philippines đã "gặp trở ngại nghiêm trọng" do các tranh chấp lãnh thổ (và hàng hải) trên Biển Đông.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Philippines là một nước láng giềng gần gũi của Trung Quốc. Nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống.

Trung Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ với Philippines và đã rất nỗ lực giữ gìn quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, quan hệ Trung Quốc - Philippines sẽ sáng sủa hơn", ông Khảng nói.

Hồng Thủy 12/05/16

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Ứng cử viên Tổng thống Philipppines chỉ trích ông Aquino để mất Scarborough

 (GDVN) - Rodrigo Duterte đã mạnh mẽ phê phán Tổng thống Benigno Aquino "bán nước", khiến cho Philippines mất đi quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough.

Tờ Tin tức Ngày nay xuất bản tại Đài Loan ngày 9/5 cho hay, cùng ngày hôm qua Philippines đã tổ chức bầu cử Tổng thống, trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng, chính sách Biển Đông của tân Chính phủ sẽ trở thành trung tâm chú ý của dư luận.

image017

Ứng cử viên Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte. Nguồn ảnh: BBC

Hiện nay ứng cử viên Rodrigo Duterte được đánh giá cao nhất về khả năng trở thành tân Tổng thống Philippines bị phê phán là có lập trường “do dự” trong vấn đề Biển Đông.

Theo báo chí Philippines, tại vịnh Manila ngày 7/5, ông Rodrigo Duterte đã cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino "bán nước", thể hiện sự yếu ớt trong sự kiện đối đầu với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough năm 2012, cuối cùng khiến cho Philippines mất đi quyền kiểm soát đối với bãi cạn này.

Ông Rodrigo Duterte nói: "Tại sao Chính phủ không điều một tàu chiến tới? Chính phủ cái gì cũng không làm, trái lại hạ lệnh cho tàu tuần tra rút, họ đã bán nước...".

Nhưng cũng có người thống kê các phát biểu trước đây của ông Duterte, cho thấy, trong bản thảo phát biểu ngày 25/4, ông từng tuyên bố, khai chiến với Trung Quốc là "tự tìm con đường chết", sách lược tốt nhất là chờ đợi sau khi Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague công bố phán quyết, trên cơ sở đó tham vấn với Bắc Kinh "cùng khai thác" Biển Đông.

Ông Rodrigo Duterte cũng từng cho rằng, tiền đề đối thoại giữa Trung Quốc với Philippines phải là thừa nhận Philippines có chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough và cho phép ngư dân nước này đánh bắt cá ở vùng biển lân cận.

Nhưng trong cuộc họp báo vào đầu tháng 4/2016 ông tuyên bố, chỉ cần Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nguồn vốn thi công đường sắt cho Philippines, ông sẽ "nhượng bộ" trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố bãi cạn Scarborough là "lãnh thổ cố hữu" của họ với tên gọi "đảo" Hoàng Nham.

Ngày 6/5, Âu Dương Ngọc Tĩnh, Vụ trưởng Vụ Biên Giới và Hải dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng, có 3 hiệp ước giữa Mỹ với Tây Ban Nha và Anh đã khẳng định giới tuyến của lãnh thổ Philippines không có bãi cạn Scarborough. Lấy cớ đó, Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với bãi cạn này.

Rodrigo Duterte là ứng cử viên Tổng thống được mệnh danh là Donald Trump của Philippines. Ông này có nhiều phát ngôn gây lo ngại. Chẳng hạn, ông từng tuyên bố, sau khi trúng cử, ông sẽ lập tức cắt đứt quan hệ với hai nước Mỹ, Australia, chỉ vì Đại sứ của hai nước này ở Philippines đã bóp méo phát biểu của ông về vụ xâm hại tình dục.

Ngoài ra, ông Rodrigo Duterte cũng từng công khai làm mất mặt Đại sứ Mexico tại Philippines với phát biểu rằng, Mexico là quốc gia bắt cóc, giết người nghiêm trọng nhất.

Hơn nữa, ông Rodrigo Duterte cũng từng trực tiếp điểm danh Đại sứ Ấn Độ tại Philippines, muốn cùng ông bàn về vấn đề người Ấn Độ cho vay nặng lãi bóc lột dân nghèo Philippines./ 

Đông Bình 09:05 10/05/16