Điêu tàn hệ sinh thái đa dạng đáy biển Quảng Bình? / Phái đoàn Mỹ đi thăm Sơn Đòong

13 Tháng Năm 201612:04 SA(Xem: 10414)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 13  MAY  2016

Điêu tàn! Đâu rồi hệ sinh thái đa dạng đáy biển Quảng Bình?

08/05/2016

Chùm ảnh được cắt ra từ những clip mà các phóng viên và ngư dân thực hiện (không thấy cơ quan chức năng và các nhà khoa học làm việc này). Bộ ảnh này này không thể nói là cuộc sống đáy biển Quảng Bình tươi đẹp ngay lúc này. Phải đau đớn thừa nhận điều đó để những ai có lạnh lùng đến mấy cũng phải hiểu điều đó.

Không một bóng dáng con cá nào, không một bóng dáng con cua nào, không một dấu hiệu đàn cá nào có thế hồi sinh sau thảm họa cá chết vừa rồi ở biển xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới.

Đâu rồi hệ sinh thái đa dạng?. Đó là câu hỏi mà người dân muốn có câu trả lời rõ ràng. Cá chết đã ba đợt, vậy ai đã giết cá? Ai đã giết biển? Ai đã gây ra tai họa này?

Chùm ảnh được cắt ra từ những clip mà các phóng viên và ngư dân thực hiện:

image012

Ngư dân Quang Phú cho biết, trước khi có thảm nạn môi trường biển, dưới rạn san hô khoe nhiều màu sắc, vô số đàn cá bơi lội đông đúc, chúng đi nườm nượp hơn cả trẫy hội. Cua tôm, cá lớn, cá nhỏ, phù du bình an chung sống. Nay chúng hoang vắng đến điêu tàn. Chốn này không thể nói là đã an toàn, bởi màu nước nhờ nhờ, nhừa nhựa, mùi tanh của các loài đã phân rữa phát tán vào nước, những màu kết tủa lắng xuống đầy cảnh báo bất trắc.

Điêu tàn!.Biển không còn sinh khí, không cả phù du, tảo …làm sao cá tôm sống được và con người cũng sẽ ngắc ngoải theo. (PH)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

“Chắc ông Obama sẽ ghen tỵ vì không thể thám hiểm Sơn Đoòng”

 (GDVN) - Đó là câu nói hài hước của ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khi chuẩn bị tham gia chuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Sáng 11/5, Đại sứ các nước Cộng hòa Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italia, Australia, Vụ trưởng Vụ văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) Phạm Sanh Châu, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - Tom Malinowski và Á hậu Dương Trương Thiên Lý đã đến Quảng Bình để tham gia chuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới.

Ông Tom Malinowski, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ được giới thiệu đi thay cho Đại sứ Mỹ - ông Ted Osius vì ông không thể tham dự do điều kiện công việc.

image013

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Tổng thống Obama sẽ cảm thấy ghen tỵ với chúng tôi vì không thể thực hiện được chuyến thám hiểm Sơn Đoòng lần này” (Ảnh: Hải Sâm)


Tại cuộc gặp gỡ, Tom Malinowski cho biết, ông đã chuẩn bị rất lâu cho chuyến thám hiểm lần này.

Một vài ngày nữa, Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam. Tổng thống luôn muốn được đến thăm nhiều đất nước. Chắc ông ấy sẽ cảm thấy ghen tỵ với chúng tôi vì không thể thực hiện được chuyến thám hiểm Sơn Đoòng lần này.

Ngay khi về Mỹ, tôi sẽ cho các đồng nghiệp của mình ở Nhà Trắng xem những bức ảnh được chụp ở Sơn Đoòng, mọi người sẽ ghen tỵ với tôi lắm đây
”, Tom Malinowski hài hước nói.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển cũng chia sẻ, bà đã từng đến Quảng Bình và tham gia một số chuyến du lịch trải nghiệm. Còn với Sơn Đoòng, bà biết đến hang động này sau khi xem hình ảnh và thước phim của một phóng viên. 

Tôi đã rất ấn tượng và tin rằng, đây mới là chuyến đi có một không hai trong cuộc đời”, bà Camilla Mellander nói.

image009

Đoàn thám hiểm đã đặt chân đến Quảng Bình sáng 11/5 (Ảnh: Hải Sâm)

Các Đại sứ cho biết, sẽ làm những gì tốt nhất để quảng bá cho du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, từ khi hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác đến nay (từ năm 2013), số người được khám phá chưa đến con số 1000.

Những vị khách lần này là một trong 1000 người đầu tiên thám hiểm hang động lớn nhất thế giới này.

Các vị nằm trong số 1000 người đầu tiên thám hiểm Sơn Đoòng, con số này thậm chí còn nhỏ hơn số lượng những người đặt chân lên vũ trụ”, ông Dũng nói. 

Được biết, để chuẩn bị cho cuộc thám hiểm này, đoàn thám hiểm đã phải trải qua các đợt thẩm định về sức khỏe, trau dồi kinh nghiệm du lịch mạo hiểm và đi rừng.

Sáng 12/5, đoàn đại sứ sẽ chính thức lên đường thám hiểm hang Sơn Đoòng./

Thủy Phan  12/05/16

18 Tháng Năm 2022(Xem: 213)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 449)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 616)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 702)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 695)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 909)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 874)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1216)
Vì sao lại là Donbass?