Hồ Văn Xuân Nhi: "Câu Chuyện Bầu Cử 2016 tại Quận Cam"

06 Tháng Năm 201612:15 SA(Xem: 9182)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 06  MAY  2016

Mục DIỄ N ĐÀN CHÍNH TRỊ là mục tiếp nhận và trích các nguồn từ các nhà bỉnh bút - khảo luận đề cập đến văn hóa chính trị. Mục là diễn đàn mở của nhật báo Văn Hóa-California  Online. Văn Hóa trân trọng cảm tạ quý tác giả đã rộng lượng xuất hiện trên mục này. Mục không nhất thiết phán ánh quan điểm - chủ trương của tờ báo. Tòa soạn xin ghi nhận bài vở gởi về: lykientrucvaama@gmail.com / Trân trọng.

_____________________________________________________________________________________

 

On Wednesday, May 4, 2016 10:34 AM, Dat Le <datle1938@yahoo.com> wrote:

          Nhận thấy bài viết của ông Hồ Văn Xuân Nhi sẽ giúp CỬ TRI Người Mỹ gốc Việt chúng ta có thêm được phần nhận định chính xác để sử dụng lá phiếu của mình chọn Ứng Cử Viên vào HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT Quận Cam (Địa hạt 1). Kính xin chuyển đến Quý Vị để tham khảo.

          Trân trọng. 

           Lê Quang Dật

 

 

Câu Chuyện Bầu Cử 2016 tại Quận Cam

 

Tranh cử chức vụ Giám sát viên Andrew Đỗ và Phát Bùi; TNS Janet Nguyễn đứng ở  đâu ?

 

Bài của Hồ Văn Xuân Nhi

 

Mùa tranh cử tại Little Sài Gòn lần nữa đã mở màn sôi nổi. Đáng chú ý nhất những ngày gần đây, vì tầm mức quan trọng của chức vụ cũng như vì các ứng cử viên đều là những nhân vật tên tuổi trong chính trường cộng đồng Việt, là cuộc chạy đua vào chiếc ghế Giám Sát Viên quận Cam cho địa hạt 1.

 

Có 4 ứng cử viên đang tranh cử vào chức vụ này, nhưng người ta chú ý đến câu chuyện giữa 2 ứng cử viên gốc Việt: Andrew Đỗ và Phát Bùi. Một vị đang là tạm quyền đương nhiệm giám sát viên, một vị là nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove kiêm chủ tịch ban chấp hành cộng đồng người Việt quốc gia Nam California. Andrew Đỗ đương nhiệm chức Giám Sát Viên sau lần bầu cử đặc biệt hồi tháng 1 năm 2015, khi ông thắng với vài chục phiếu hơn cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa. Vì là bầu cử đặc biệt, nên ông Andrew Đỗ chỉ nắm tạm quyền chức vụ cho đến lần bầu cử chính thức tháng 6 này cho nhiệm kỳ trọn vẹn 4 năm.

 

Ngày 07 tháng 06 sẽ bầu cử sơ bộ tiểu bang California cho nhiều chức vụ từ cấp liên bang, tiểu bang, và địa phương. Theo luật, chức vụ giám sát viên quận Cam có nhiệm kỳ 4 năm từ năm 2016 đến 2020, và bầu cử vào dịp bầu sơ bộ của tiểu bang. Lần này, tức ngày 07 tháng 06. Nhưng ứng cử viên phải chiến thắng với trên 50% tổng số phiếu đi bầu, thì mới chính thức là người thắng. Nếu không ứng cử viên nào trên được 50%, thì 2 ứng cử viên có số phiếu tỉ lệ cao nhất trong tất cả các ứng cử viên, sẽ vào vòng "run-off" bầu cử vào dịp tổng tuyễn cử tháng 11 cuối năm nay.

 

Chúng tôi xin lạm bàn về cuộc bầu cử này.

 

Andrew Đỗ Thắng Cử Bầu Cử Đặc Biệt Năm 2015 Với Sự Ủng Hộ Của Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn.

 

Luật sư Andrew Đỗ đã từng là Chánh Văn Phòng cho bà Janet Nguyễn khi bà còn là Giám Sát Viên quận Cam. Ông cũng từng là nghị viên của thành phố Garden Grove nhưng chưa đến nữa nhiệm kỳ, thì ông xin từ chức vì lý do gia đình và cơ sở làm ăn. Lúc đó nhiều người nghĩ rằng, có lẽ chính trị không thích hợp với ông, nên ông bỏ cuộc chính trị sớm. Nhưng Andrew Đỗ đã chờ đợi cơ hội khi bà sếp Janet Nguyễn trở thành thượng nghị sĩ tiểu bang, để ông có thể chụp lấy cơ hội thay thế bà trong hội đồng giám sát quận Cam.

 

Andrew Đỗ gặp may thời vận, bởi cuộc bầu cử đặc biệt tháng 1- 2015 thì không có bao nhiêu cử tri sốt sắng đi bỏ phiếu. Chỉ có 22 phần trăm tỉ lệ cử tri đã đi bầu trong lần này tại địa hạt 1. Lou Correa là người có tiếng hơn, có tiền hơn, có uy tín và được lòng của cử tri gốc Việt nhiều hơn, nhưng lại thua suýt sao vài chục phiếu. Nhưng lúc đó, ai cũng biết Andrew Đỗ đã chiến thắng nhờ có trong tay một khí giới hiệu quả: bà sếp Janet Nguyễn.

 

 Chính thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn đã nghĩ đến Andrew Đỗ là người mà bà muốn chọn để thay thế vị trí mình tại hội đồng giám sát quận Cam. Bà đã là người chải chuốt đánh bóng cho sự nghiệp chính trị cho Andrew Đỗ suốt gần 8 năm, kể cả khi Andrew Đỗ ra tranh cử và chiến thắng chức nghị viên thành phố Garden Grove năm 2008. Nhìn trước những vị trí tới của con đường sự nghiệp chính trị mình, nên Janet Nguyễn chuẩn bị thật kỹ để ủng hộ cho đồng minh chính trị và cũng là người cố vấn tin cậy của bà, để trở thành người kế vị.

 

Trong cuộc bầu cử đặc biệt chức giám sát viên tháng 01 năm 2015, bà Janet Nguyễn đã ra sức vận động mạnh mẽ cho Andrew Đỗ. Bà đưa đẩy đến Andrew Đỗ toàn bộ lực lượng đồng minh chính trị của bà trong đảng Cộng Hòa, với nhiều nhân vật đại gia đóng góp tài chính cũng như những bố già chính trị trong đảng, như luật sư Shawn Steel (phu quân của giám sát viên Michelle Steel tại địa hạt 2, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa tại tiểu bang California, và hiện là một ủy viên trung ương đảng), dân biểu Ed Royce (được xem là vị dân biểu đảng CH tại quận Cam có thế lực chính trị mạnh nhất trong quốc hội liên bang), và nhiều nhân vật khác nữa trong đó có có dân biểu tiểu bang Young Kim, giám sát viên Lisa Bartlett (hiện là đương nhiệm chủ tịch hội đồng giám sát), dân biểu liên bang Mimi Walters,.v.v. Vợi hậu thuẫn mạnh mẽ của Janet Nguyễn và thế lực chính trị đảng Cộng Hòa tại quận Cam, nên Andrew Đỗ có đầy đủ tiền bạc, nhân lực, và điều kiện để tạo một chiến thắng chính trị lớn nhất trong đời. Những ngày đó, nhiều cử tri cộng đồng Việt cứ cảm tưởng đó là cuộc tranh cử riêng cho bà Janet Nguyễn, khi nơi nào cũng có bà thượng nghị sĩ đến để vận động cho Andrew Đỗ.

 

Từ bà Janet Nguyễn, cử tri cộng đồng biết nhiều và có niềm tin với luật sư Andrew Đỗ. Ông tranh cử lúc đó, dựa vào những kết quả thành đạt của Janet Nguyễn đã xây dựng trong cộng đồng. Người cử tri tin nơi ông, vì ông đã là chánh văn phòng cho bà Janet.

 

Cho dù biết rằng Andrew Đỗ cũng từng là một quân sư chiến lược chính trị cho Janet Nguyễn với những vai trò chỉ đạo các lần tranh cử và tái tranh cử của bà, hay vai trò người chánh văn phòng, nhưng mọi người đều tin Andrew Đỗ đã chỉ có thể chiến thắng lần vừa qua với sự hậu thuẫn của Janet Nguyễn. Không có bà thượng nghị sĩ này, thì tài tham mưu chiến lược của ông cũng không thể giúp ông tự tạo chiến thắng cho riêng mình. Một cựu nghị viên gốc Việt là đồng minh chính trị của bà Janet Nguyễn và Andrew Đỗ đã từng phải nói, rằng vợ chồng luật sư này mắc nợ sự nghiệp chính trị của gia đình khá nhiều với Janet Nguyễn. Chính Janet Nguyễn đã vận động để phu nhân của Andrew Đỗ là luật sư Cherri Phạm lúc đó được thống đốc tiểu bang chọn làm Chánh Án tòa thượng thẩm quận Cam lúc ban đầu, sau khi chọn bà này vào vị trí ủy ban quản trị của phi trường John Wayne khi bà vừa đắc cử giám sát viên quận Cam năm 2007.

 

Cho nên, thời vận của Andrew Đỗ đến từ cái may mắn "duyên phận sự nghiệp" gắn bó với Janet Nguyễn. Cử tri giúp Janet Nguyễn thắng cử vẻ vang năm 2014, đã lần nữa giúp thắng cử vẻ vang cho người phụ tá thân tín lúc đó là Andrew Đỗ.

 

Ai cũng nghĩ cả 2 người sẽ cùng một vây cánh, liên minh chính trị với nhau dài lâu để xây dựng một thế lực mafia chính trị mới tại vùng Little Sài Gòn. Bà Janet Nguyễn đã trở thành một ngôi sao sáng chính trị, lên như diều gặp gió thuận, được xem là vị dân cử gốc Việt có quyền lực nhất tại quận Cam. Đồng minh Andrew Đỗ có thể luôn dựa thế đó để vươn mình hơn nữa trên con đường sự nghiệp chính trị.

 

Người viết chúng tôi vốn có chút ít quen biết với cả hai vị Janet Nguyễn và Andrew Đỗ trước kia. Tuy không là nhân vật trong bộ sậu tham mưu của cà hai vị bao giờ, nhưng cũng đủ hiểu và tin được quan hệ đồng minh chính trị của hai người gắn bó như thế nào suốt 10 năm qua. Chúng tôi đã có dịp nhân chứng những vận động chính trị hỗ trợ cho nhau của bà Janet Nguyễn đến với Andrew Đỗ trong quá khứ. Qủa thật, nếu không có Janet Nguyễn lần trước, thì ngày hôm nay Andrew Đỗ đã không là giám sát viên quận Cam đương nhiệm.

 

Chuyện Gì Đã Xảy Ra Giữa Andrew Đỗ và Janet Nguyễn ? Janet Nguyễn Đứng Bên Lề, Không Còn Ủng Hộ Andrew Đỗ Lần Tái Tranh Cử Này

 

Nhưng...

 

Vì một lý do nào đó, thật sự cá nhân người viết chúng tôi không rỏ. Cả hai Janet Nguyễn và Andrew Đỗ không còn là đồng minh chính trị mặn mòi anh em với nhau nữa. Hình như họ đã trở thành kẻ thù chính trị với nhau thì đúng hơn. Từ cả năm qua, sau khi Andrew Đỗ thắng cử giám sát viên, người ta không còn thấy hai vị này có mặt hỗ trợ cho nhau như trước kia hay trong mùa bầu cử nữa. Những hoạt động của văn phòng giám sát viên Andrew Đỗ hoàn toàn vắng bóng và tiếng nói ủng hộ của thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn. Thậm chí, nhiều người để ý, tại một số buổi sinh hoạt lễ hội trong cộng đồng hay trong nội bộ đảng Cộng Hòa, thì cả hai ngượng ngùng khi gặp nhau, cố tình né tránh, cố tình né không bắt tay nhau. Họ không đứng cùng một bên nói chuyện, hay đứng cùng một phe với nhau khi ở giữa chính trường.

 

Người viết chúng tôi tiếp xúc với một số nhân vật trong chính trường cộng đồng, họ nhìn nhận có sự rạn nứt giữa Janet Nguyễn và Andrew Đỗ xảy ra. Lý do nào, thì những nguồn tin không xác đáng rỏ ràng. Chính bà thượng nghị sĩ Janet Nguyễn cũng né tránh câu trả lời trực tiếp, không nói lý do hay giải thích rỏ ràng vấn đề. Chỉ có một điều được xác nhận, rằng trong lần tái tranh cử này của Andrew Đỗ vào chức vụ giám sát viên, thì bà thượng nghị sĩ Janet Nguyễn hoàn toàn đứng bên lề. Không thấy bà lên tiếng chống, cũng không thấy bà lên tiếng ủng hộ ứng cử viên nào. Chỉ biết bà không còn chính thức ủng hộ, và không có nỗ lực vận động nào giúp cho giám sát viên Andrew Đỗ tái cử lần này.

 

Khi người viết chúng tôi đi xa một thời gian, quay trở về Hoa Kỳ vào khoãng mùa hè năm 2015, gặp lại một người bạn hữu có nhiều hiểu biết về nội tình chính trị của đảng Cộng Hòa, anh xác nhận có sự rạn nứt trầm trọng giữa bà thượng nghị sĩ tiểu bang và ông giám sát viên quận Cam. Sự xích mích giữa hai người, không chỉ giới hạn trên chính trường, mà đi đến chuyện cá nhân. Nhưng là người cùng một đảng phái, được đảng hậu thuẫn, và có lẽ được yêu cầu của đảng Cộng Hòa, nên cả hai vị vẫn cố tình không cho thấy sự rạn nứt trầm trọng đó ra ngoài bàn dân thiên hạ.

 

Nhưng giới truyền thông cộng đồng cũng biết. Kể cả một nhà báo người Mỹ của nhật báo lớn Orange County Register cũng nghe ngóng được tin này, đang tìm cách thăm dò đến cộng đồng để điều tra câu chuyện.

 

Ảnh Hưởng Đến Cuộc Bầu Cử Ngày 07 Tháng 06 Cho Chức Vụ Giám Sát Viên

 

Trong cuộc bầu cử chức vụ giám sát viên cho trọn nhiệm kỳ 4 năm lần này vào ngày 07 tháng 06 năm nay, nhân dịp bầu cử sơ bộ tiểu bang California, cử tri gốc Việt tại các thành phố trung tâm Little Sài Gòn, sẽ có cơ hội bỏ phiếu. Cho dù danh sách các ứng cử viên có nhiều hơn, nhưng cử tri gốc Việt sẽ phải lựa chọn: Andrew Đỗ - người đương nhiệm, đối chọi với Phát Bùi - nghị viên thành phố Garden Grove mà cũng là một vị lãnh tụ của cộng đồng người Việt tại Nam California.

 

Nếu câu chuyện giữa Andrew Đỗ và Janet Nguyễn đã không xảy ra, thì dường như Andrew có thể yên tâm một chiến thắng dễ dàng. Nhưng lần này, không còn đồng minh lớn và người đã hết sức hậu thuẫn cho mình những lần trước, thì cuộc đua của Andrew Đỗ sẽ có nhiều chặng cam go lắm. Không phải đơn giản, cho dù ông có điều kiện của một vị đương nhiệm.

 

Lợi Thế Của Andrew Đỗ Trong Vị Trí Người Nắm Quyền Đương Nhiệm

 

Với vị thế một người đương nhiệm, thì Andrew Đỗ có thể dùng những phương tiện, kể cả tiền bạc, để thực hiện những hoạt động có chiều hướng lợi, mị dân, mua chuộc tình cảm của cử tri về hướng mình. Chẳng hạn như vai trò giám sát viên, ông có thẩm quyền pháp lý với ngân sách của quận Cam cho phép (dù là tiền thuế của cư dân đóng) tổ chức các buổi hội chợ văn nghệ cộng đồng, hội chợ y tế khám bệnh miễn phí, hội chợ tìm kiếm việc làm cho dân,... Văn phòng ông có thể thực hiện rất nhiều chương trình gọi là phục vụ cộng đồng, dùng ngân quỹ của quận Cam, để thu hút người dân đến, từ đó là cơ hội khuyến mãi cư dân thành cử tri cho mình.

 

Chỉ trong vòng vài tháng, đã có hàng chục thư gửi (mailers) từ văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đổ gửi đến cử tri trong quận hạt của mình. Những "mailers" để tạo cơ hội cho ông giám sát viên phô trương thành tích, hay để gọi là tham khảo ý dân. Kỳ thực, thì những mailers này chẳng khác gì thư vận động tranh cử. Làm người có quyền đương nhiệm, thì hơn các đối thủ khác chổ đó. Có thể sử dụng ngân sách chính phủ, hay đúng ra là tiền thuế dân, để cổ động quảng bá tên tuổi chính mình, lấy cớ để phục vụ cư dân. Kỳ thực là quảng cáo tranh cử mà không cần dùng tiền của quỹ tranh cử, có thể xài tiền ngân sách quận hay thuế dân đóng một cách hiển nhiên. Nghe đồn, cơ quan kiểm tra của quận hạt có ý điều tra vụ việc này, nhưng theo văn phòng giám sát viên Andrew Đỗ thì mọi điều này đều hợp pháp, và văn phòng có quyền làm việc như thế. Chuyện hợp pháp hay không đang là một đề tài cho phía bên Phát Bùi nhắm tới, nhưng về tinh thần đạo đức chính trị thì có lẽ chuyện dùng tiền thuế dân để cho mục đích chính trị có vẻ không được chuẩn cho lắm. Những tiền in ấn, gửi ra như thế cũng vài chục ngàn, vài trăm ngàn đô la ngân sách. Tiền của dân, nhưng mục đích không có lợi ích trực tiếp nào cho người dân địa hạt 1 quận Cam.

 

Câu Chuyện Hội Chợ Tết Cộng Đồng Gây Bất Lợi Cho Văn Phòng Giám Sát

 

Chẳng hạn như chuyện tổ chức Hội Chợ Tết tại công viên Miles Square Park, còn được biết là Hội Chợ Tết Cộng Đồng 2016 Nam California.

 

Rỏ ràng các hình thức như việc văn phòng giám sát viên bảo trợ và đồng tổ chức cho hội chợ Tết 2016 tại Miles Square Park là một hình thức để giúp Andrew Đỗ vận động thêm phiếu cử tri. Cho dù ông có thể mất đi nhiều phiếu của cử tri giới trẻ, sinh viên học sinh, bởi vì đã tổ chức sự cạnh tranh với hội chợ Tết của sinh viên khi có cùng một thời gian cuối tuần. Lẽ ra trong một vị trí viên chức dân cử gốc Việt, thì văn phòng ông không nên tạo những sinh hoạt cạnh tranh với một tổ chức trẻ có uy tín trong cộng đồng về việc tổ chức hội chợ Tết như tổng hội sinh viên miền nam California. Nhưng có thể kết quả hội chợ Tết Mile Square Park bên cộng đồng Việt Nam Nam California và văn phòng giám sát viên địa hạt 1 sẽ là một ảnh hưởng xấu mà chính giám sát viên sẽ muốn né tránh.

 

Dư luận đồn rằng, hội chợ cộng đồng tại Fountain Valley kỳ rồi thua lỗ nặng. Tiền nợ chồng chất. Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, các nhóm ban tổ chức chưa được thanh toán chi phí, thù lao. Bây giờ không biết tìm ai đòi nợ. Lúc tổ chức, thì ai cũng giành phần "credit" mình là người tổ chức, lấy điểm với dân. Xong chuyện bị thua lỗ, thiếu tiền bị níu áo đòi nợ, thì đổ thừa nhau và né tránh trách nhiệm. Thậm chí bây giờ cả hai bên văn phòng giám sát viên Andrew Đỗ và 

bên cộng đồng Việt Nam Nam California, và ngay cả trưởng ban tổ chức hội chợ, cũng không nhận mình có trách nhiệm chuyện tiền bạc. Không ai nhận mình có vai trò chủ chốt trong chuyện tổ chức hội chợ. Bên này đổ lổi bên kia, né tránh trách nhiệm tiền bạc. Những lần quảng cáo trước ngày hội chợ, người ta thấy trên truyền hình truyền thanh và báo chí thì đầy các logo của văn phòng giám sát viên Andrew Đỗ quận Cam, các cơ quan, và tổ chức cộng đồng. Tất cả mục đích quảng bá khoe công dành lấy "credit". Giờ này, khi tiền bạc không có trả cho nghệ sĩ và các người thi công tổ chức, thì không vị nào còn muốn nghe nhắc đến tên mình vào chuyện giải quyết nợ nần. Một hội chợ thất bại, văn phòng giám sát viên cũng hết dám dành lấy công trạng về mình, mà cứ như người xa lạ, nói mình không dính líu nhiều.

 

 Câu chuyện này chưa biết sẽ giải quyết và kết thúc thế nào. Nhưng chắc chắn không có lợi cho giám sát viên Andrew Đỗ ngay giữa mùa bầu cử này. Chuyện càng nổ lớn, càng mệt cho ông. Ngay cả chính các đồng viện trong hội đồng giám sát quận Cam, đã có người lo lắng và chỉ trích việc dùng ngân sách và các cơ quan quận Cam vào việc tổ chức hội chợ này. Viên chức này cho rằng, vì mục đích thu lợi chính trị nhiều hơn vì quyền lợi cư dân quận Cam.

 

Andrew Đỗ Mất Sự Ủng Hộ Janet Nguyễn

 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với giám sát viên Andrew Đỗ, là liệu rằng ông còn đủ sức thu hút các lá phiếu cử tri ủng hộ Janet Nguyễn về phần mình lần này nữa không? Câu trả lời, có lẽ sẽ vẫn còn một số phiếu cử tri của bà thượng nghị sĩ tiểu bang tiếp tục ủng hộ cho Andrew Đỗ. Có một sớ cử tri không bao giờ quan tâm nhiều đến các biến cố của chính trường, không biết chuyện gì đã xảy ra giữa 2 vị lãnh đạo mà họ ưa thích. Họ chỉ đơn giản nhớ rằng Janet Nguyễn lần trước đã kêu gọi họ hãy bỏ phiếu cho Andrew Đỗ.

 

Trừ phi chính bà Janet Nguyễn sẽ ra mặt chống Andrew Đỗ hay ra mặt ủng hộ cho đối thủ của Andrew Đỗ là nghị viên Phát Bùi, còn không thì nhiều cử tri trong số đó sẽ vẫn bỏ phiếu cho Andrew Đỗ vì cứ nghĩ ông vẫn còn là đồng minh của Janet Nguyễn. Dù sao, thì trong năm qua, Andrew Đỗ cũng đã cố gắng tiếp tục bước theo dấu những bước thành công của Janet Nguyễn trong cộng đồng. Cứ nhìn các nỗ lực của văn phòng giám sát hiện nay làm việc cho cộng đồng Việt, sẽ nhận thấy Andrew Đỗ đang cố gắng giữ lấy số phiếu cử tri lực lượng trung thành của Janet Nguyễn. Ông tiếp tục làm những gì bà Janet Nguyễn đã làm được lòng dân trước kia. Không có nhiều thay đổi mới hơn. Hầu hết những gì ông làm nằm trong mục tiêu tái ứng cử lần này. Cho nên tên tuổi ông cũng dần quen thuộc với tất cả mọi người.

 

Tuy nhiên, nhiều người đang đặt dấu hỏi đối với một số sinh hoạt không thiết thực hay cần thiết cho nhu cầu dân sinh của cư dân quận Cam. Ngoại trừ mang hình thức PR giao tế gây tiếng vang, nhưng không lợi ích có thật cho người dân.

 

Bà Janet Nguyễn không ra mặt chống Andrew Đỗ có thể do áp lực của đảng Cộng Hòa không muốn nhìn thấy nội bộ có sự chia rẽ trầm trọng lần nữa (như chuyện một Văn Trần đối chọi Janet Nguyễn của nhiều năm về trước), hay có thể vì còn chút tình nể mặt nhau?. Nhưng chuyện hai người đang kình chống nhau đã được biết đến rộng rãi trong cộng đồng. Trên một làn sóng phát thanh, một người phụ tá của giám sát viên Andrew Đỗ cũng từng làm việc dưới thời bà Janet Nguyễn, đã lên tiếng chỉ trích bà Janet Nguyễn nhiều lần khá nặng nề.

 

Cho nên, chuyện thượng nghị sĩ Janet Nguyễn không còn ủng hộ hay có thể muốn lật đổ Andrew Đỗ phải là sự thật.

 

Thế Mạnh, Yếu Của Nghị Viên Phát Bùi

 

Trước kia, sau kết quả chiến thắng bầu cử đặc biệt của Andrew Đỗ năm 2015, thì nhiều người tin rằng cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa sẽ trở lại tranh ghế giám sát viên lần nữa vào hè năm nay. Nếu ông tranh lần nữa, cuộc bầu cử nhiều gay cấn hơn, nhưng cơ hội cho Lou Correa có thể tốt hơn vì là năm bầu cử tổng thống. Năm nay chắc chắn lực lượng cử tri Dân Chủ và cử tri gốc La Tinh sẽ hăng hái hơn nhiều, nhất là vào tháng 11. Nhưng thời cuộc thay đổi, khi chiếc ghế dân biểu liên bang địa hạt 46 của bà Loretta Sanchez sẽ trống vì bà này chọn đường tiến thân cao hơn với hy vọng vào chiếc ghế thượng nghị sĩ cấp liên bang của bà Barbara Boxer về hưu. Lou Correa nhắm vào ghế dân biểu liên bang, bỏ qua cơ hội chiếc ghế giám sát viên quận Cam mà lẽ ra ông sẽ có nhiều hy vọng nhất.

 

Nhưng sự vắng mặt của Lou Correa mở cơ hội cho nghị viên Phát Bùi, một ngôi sao chính trị mới sáng khoãng 2-3 năm nay trong cộng đồng. Ông Phát Bùi đắc cử nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove năm 2014, sau lần đầu thất bại suýt soát năm 2012. Ngay sau khi đắc cử nghị viên, các đồng minh chính trị của ông trong các tổ chức cộng đồng, đã đưa ông vào chức vụ chủ tịch ban chấp hành của cộng đồng người Việt quốc gia Nam California. Đây là một tổ chức hướng về các nỗ lực đấu tranh chống cộng, tranh đấu dân chủ tại Việt Nam, nhiều hơn là các sinh hoạt xã hội dân sinh cho cư dân. Ông Phát Bùi với hai vị trí quan trọng này, tạo cho mình nhiều cơ hội làm điểm với cử tri và cư dân. Nói chung, nhiều người có thiện cảm với ông nhiều hơn, mà cũng chưa có chuyện xấu hay xì căng đan chính trị nào xảy ra gây bất lợi cho Phát Bùi.

 

Trong vị trí lãnh đạo tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia Nam California, thì Phát Bùi có vẻ ôn hòa hơn người tiền nhiệm. Ông cố gắng tạo các sự cảm thông và tìm cách làm việc với những phe nhóm khác, trong đó có việc tạo quan hệ bình thường với tổ chức cộng đồng Việt Nam Nam California và bà thượng nghị sĩ Janet Nguyễn. Trước kia thì bà Janet Nguyễn thường bị các vị lãnh đạo của tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia Nam California chỉ trích mạnh. Gần đây, buổi khai trương văn phòng cộng đồng, thì bà thượng nghị sĩ có mặt với vai trò khách danh dự cắt băng khánh thành. Bà Janet Nguyễn cũng ủng hộ cho tiệc gây quỹ của nghị viên Phát Bùi.

 

Phát Bùi dù sao cũng là người mới trong chính trường. Hội nhập vào guồng máy chính trị dòng chính trong vài năm gần đây thôi. Ông là người hoạt động nhiều trong cộng đồng, gần đây nhất là vị trí trong tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia Nam California, ủy ban tổ chức diễn hành Tết năm 2014, 2015. Xem ra ông vẫn là một người còn sạch, chưa chịu ảnh hưởng mua chuộc bởi các nhóm quyền lợi hay đảng phái chính trị chính thống nào. Phát Bùi vẫn tỏ mình ra là một người của cộng đồng Việt nhiều hơn là của bất cứ đảng phái chính trị nào khác. Không vì đảng Cộng Hòa mà cũng không phải đảng Dân Chủ. Trong quá khứ, ông làm việc và ủng hộ cả hai đảng, bất cứ ai có thành tích giúp cộng đồng Việt, thì Phát Bùi ủng hộ người đó, không vì nhãn hiệu Cộng Hòa hay Dân Chủ.

 

Trong khi Andrew Đỗ thường tỏ ra thách thức đảng Dân Chủ và có những chiến lược tranh cử dựa vào đảng Cộng Hòa nhiều hơn, gây chia rẽ giữa khối cử tri các đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong cộng đồng người Việt, thì Phát Bùi tỏ ra muốn đoàn kết các nhóm cử tri các đảng chung một khối với nhau. Đó là khối cử tri gốc Việt. Ông không quan ngại là mình bị cho là người đảng phái nào, nhưng Phát Bùi luôn tìm cách đứng với tập thể cử tri chung: cử tri cộng đồng gốc Việt.

 

Thật sự người viết tôi không rỏ ông là một người của đảng Cộng Hòa hay Dân chủ.

Ông đã từng được đảng Cộng Hòa vinh danh hồi đầu năm nay với vị trí dân cử hiện nay, nhưng người ta cũng thường thấy ông xuất hiện bên cạnh nhiều viên chức dân cử đảng Dân Chủ khác như Lou Correa, hay dân biểu liên bang Alan Lowenthal, dân biểu tiểu bang Tom Daly.... Ông cũng đã từng ủng hộ nhiều viên chức dân cử đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa trong quá khứ.

 

Chức vụ Giám Sát Viên không phải là chức vụ đảng phái (non-partisan). Hơn nữa, sự độc lập hay đa đảng phái, sẽ giúp Phát Bùi làm việc dễ dàng hơn với các đảng phái trong vai trò một vị chủ tịch của cộng đồng người Việt. Nếu ông đắc cử giám sát viên, thì tư cách độc lập đảng cũng sẽ tạo cho ông một thế đứng tốt trong hội đồng giám sát khi đối với cử tri, cư dân, hay các tổ chức nghiệp đoàn lao động. Cử tri đảng Dân Chủ trong quận hạt ngày đông hơn, nên nếu vị giám sát viên có lòng vì dân nhiều hơn vì đảng của mình, có thể làm việc cho dân hữu hiệu hơn.

 

Trong lần bầu cử tháng 6 này, Phát Bùi nếu bày tỏ được sự độc lập, không chịu ảnh hưởng lệ thuộc vào quyền lực chính trị của đảng Cộng Hòa, sẽ giúp ông thu hút phiếu được cử tri gốc Việt ghi danh đảng Dân Chủ và cử tri độc lập. Ông cũng có thể thu hút phiếu của những cử tri gốc Việt đã bỏ phiếu cho Lou Correa, vì dù sao Phát Bùi có những quan hệ thân thiện với Lou Correa. Nếu lấy được sự ủng hộ chính thức của Lou Correa, thì Phát cũng có thể thu hút cử tri người gốc Mễ, La Tinh trong một địa hạt có khá đông đảo con số cử tri cộng đồng này. Phía bên Andrew Đỗ sẽ vận động thêm tiền ủng hộ từ các đại gia đảng Cộng Hòa và đảng bộ quận Cam, lấy lý do cử tri Dân Chủ và gốc Mễ có thể ủng hộ các đối thủ.

 

Thật sự, rất khó cho Phát Bùi để dành lấy phiếu của những cử tri đã sẵn lòng cho Andrew Đỗ. Nhưng Phát Bùi có lực lượng cử tri của riêng ông, và đây là cơ hội để ông đi tìm kiếm thêm các khối cử tri khác hơn. Cử tri cư dân Garden Grove có thể dành thiện cảm nhiều cho ông, nhưng bên ngoài thành phố này thì tên tuổi Phát Bùi không quen thuộc với cử tri cư dân như Andrew Đỗ, người có thể liên tục mỗi tuần gửi thư văn phòng đến cử tri mà không cần xài đồng nào của quỹ tranh cử.

 

Nhiều người nêu thắc mắc sao bà Janet Nguyễn có ủng hộ Phát Bùi hay không? Có hay không, thì có lẽ bà Janet Nguyễn cũng không dám chính thức ủng hộ, vì vấn đề tế nhị chính trị trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Nhưng Phát Bùi cần tìm cơ hội để dành lấy một số phiếu cử tri trung thành của Janet Nguyễn, đem về mình. Những cử tri này cần biết Janet Nguyễn có muốn họ ủng hộ cho Phát Bùi hay không. Hình ảnh bà Janet Nguyễn đã từng đến tham dự cắt băng khánh thành ngày khai trương văn phòng cộng đồng người Việt quốc gia Nam Cali bên cạnh Phát Bùi, hay ủng hộ tiệc gây quỹ của ông, sẽ cần được ông sử dụng chứng minh cho sự ủng hộ đó.

 

Janet Nguyễn không có chính thức ủng hộ Phát Bùi, nhưng có lẽ bà ta sẵn lòng để cho lực lương cử tri của mình bỏ phiếu cho Phát Bùi lần này.

 

Kết:

 

Kết lại, mặc cho Andrew Đỗ và các nhân vật tham mưu của ông có tự hào về tài tham mưu chiến lược mà ông đã từng quân sư cho Janet Nguyễn như thế nào, hay cho dù ông Andrew Đỗ có khoe mình công trạng giúp Janet Nguyễn nhiều hay ít trước kia, thì vai trò Janet Nguyễn có thể giúp định đoạt phiếu cử tri gốc Việt lần này. Bỏ phiếu tiếp tục lần nữa cho Andrew Đỗ hay cho một nhân vật sáng, mới trong chính trường như Phát Bùi. Nếu Janet Nguyễn lên tiếng cho một ứng cử viên nào, chắc chắn sẽ tạo nhiều bất lợi mất phiếu cho ứng cử viên đối thủ.

 

Chúng ta sẽ không thấy Janet Nguyễn sẽ xuất hiện nhiều trong mùa bầu cử này, cổ động cho ứng cử viên nào. Chỉ biết một điều, bà thượng nghị sĩ tiểu bang không còn vận động cho Andrew Đỗ nữa. Trong khi Andrew Đỗ cũng vẫn còn cần dựa vào những kết quả thành tựu trong quá khứ của địa hạt 1 dưới thời Janet Nguyễn, để chứng minh cũng là những thành quả mà ông đã vẫn tiếp tục trong suốt năm qua, mục đích giữ lại khối cử tri của Janet Nguyễn cho ông.

 

Andrew Đỗ sẽ không ngại các đối thủ nào khác hơn. Ông ta chỉ tập trung tấn công vào Phát Bùi. Nghi viên Phát Bùi, đứng vào vị trí một ngôi sao chính trị mới sáng, còn trong sạch, chưa bị mua chuộc, và chưa hề tai tiếng nào chuyện lạm dụng quyền thế chức vụ mình (theo từ "power corrupted" mà truyền thông Mỹ thường gán cho các chính trị gia quan chức), cùng với tinh thần chính trị độc lập không đảng phái, để vận động cử tri.

 

Phát Bùi cần làm việc rất nhiều. Vì dù sao, Andrew Đỗ có nhiều kinh nghiệm hơn, qua nhiều lần đã giúp cho Janet Nguyễn tranh cử vị trí giám sát viên cũng như sau lần chiến thắng năm 2015, trong chiến dịch vận động tranh cử chức vụ cấp cao này. Andrew Đỗ đã từng đánh bại Lou Correa, Chris Phan,.. bằng nhiều đòn độc đòn thù xấu chính trị. Một người chưa biết nhiều về các tuyệt chiêu hiểm độc chính trị trong trận gió tanh mưa máu đang xảy ra này, như Phát Bùi, sẽ ở thế bất lợi. Nhiều đòn thù đã được tung ra, rất tiêu cực từ phía bên Andrew Đỗ đánh vào cá nhân Phát Bùi nặng nề. Nhưng đây là mùa chính trị hoa sơn luận kiếm mà.

 

Mùa bầu cử, mùa của những trận gió tanh mưa máu, và phe phái của bên Andrew Đỗ từng chứng minh họ có những sát thủ không sợ gớm tay với những ai cản đường họ. Phát Bùi sẽ bị vấy máu tanh lên người. Mùa bầu cử này, cử tri sẽ đi bầu đông đảo hơn nhiều, có thể đông nhất trong lịch sử bầu cử tại California hay quận Cam.

 

Nhưng cơ hội may mắn còn lại cho Phát Bùi, là nhân vật từng là một nữ chưởng môn lừng danh trong thiên hạ, nay đã không còn đứng với phe Andrew Đỗ nữa. Phát Bùi có nhiều hy vọng cuộc luận kiếm này sẽ kéo dài đến tháng 11, trận thư hùng lúc đó sẽ hay hơn.

 

Hồ Văn Xuân Nhi

15 Tháng Hai 2022(Xem: 935)