Chuyện bên lề việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản

03 Tháng Năm 201611:19 CH(Xem: 9205)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  04  MAY  2016

Chuyện bên lề việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản

*Nguyên văn lời ông Phát Bùi, Nghị viên Tp Garden Grove

 (VienDongDaily.Com - 02/05/2016)

 

Nguyên văn lời ông Phát Bùi như sau, “Đáng lẽ tôi phải rời đây lúc 2 giờ rưỡi nên xin phép chủ tọa đoàn cho chúng tôi được thêm 5 phút để tôi trình báo với tất cả đồng hương sự việc mới xảy ra rất sôi nổi và rất nghiêm trọng trong buổi lễ Phật Đản.

 

Bài THANH PHONG

Trong cuộc họp báo do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5, 2016 tại Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove, Nghị Viên Phát Bùi và ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử đã phát biểu để mọi người biết chuyện đau buồn vừa xảy ra tại đại lễ Phật Đản.

image050

Ông Phát Bùi phát biểu về những áp lực trong việc tổ chức lễ Phật Đản tại cuộc họp báo do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5, 2016 tại Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Nguyên văn lời ông Phát Bùi như sau, “Đáng lẽ tôi phải rời đây lúc 2 giờ rưỡi nên xin phép chủ tọa đoàn cho chúng tôi được thêm 5 phút để tôi trình báo với tất cả đồng hương sự việc mới xảy ra rất sôi nổi và rất nghiêm trọng trong buổi lễ Phật Đản.

“Thưa quý vị, bốn năm liên tục vừa qua, năm nào tôi cũng là MC cho buổi lễ chính của lễ Phật Đản, và năm nay cũng không ngoài thông lệ đó. Tôi cũng ở trong Ban Tổ Chức Lễ Phật Đản, và được các Thầy mời làm MC. Nhiệm vụ của tôi ngày hôm nay (Chủ Nhật) là từ 2 giờ rưỡi đến khoảng 3 giờ, tôi sẽ phụ với một, hai Đại Đức làm MC để phụ trách nghi lễ tiếp đón các vị dân cử.

“Nhưng vào thứ Sáu, ngày 22 tháng Tư, tôi nhận được điện thoại cũng như email của Ban Tổ Chức và của Hòa Thượng nhờ tôi cố gắng tìm cho Giáo Hội một công viên khác ở trong thành phố Garden Grove, để Giáo Hội tổ chức lễ Phật Đản vì Giáo Hội đã gặp rất nhiều khó khăn từ công viên Mile Square Park, họ áp lực không cho giáo hội sử dụng Mile Square Park. Giờ phút chót tôi đã cố gắng ra lệnh cho TP Garden Grove, yêu cầu họ phải tìm đủ mọi cách giúp cho Giáo Hội vì đây là cái lễ lớn. Nhưng vì trong vòng vài ba ngày, thành phố không thể có khả năng làm cái việc ấy được, thành ra quý Thầy đã quyết định giữ Lễ Phật Đản tại Mile Square Park.

“Mãi đến thứ Năm vừa qua (28 tháng Tư) thì Hòa Thượng Thích Nguyên Trí gọi điện thoại và mời tôi đến chùa Bát Nhã họp gấp. Khi tôi đến nơi thì Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT Thích Nguyên Siêu, và ông Huỳnh Tấn Lê đã cho chúng tôi biết là Ban Tổ Chức lễ Phật Đản nhận được email của ông Lê Công Tâm. Trong email đó, ông Lê Công Tâm đã yêu cầu các Hòa Thượng và Ban Tổ Chức đại lễ Phật Đản không cho Nghị Viên Phát Bùi lên sân khấu suốt buổi lễ Phật Đản. Nếu không thì họ sẽ không cho giấy phép ở Mile Square Park.

“Các Thầy nói với tôi là các Thầy biết tôi không có nhu cầu cần thiết phải lên làm MC và phải lên sân khấu thành ra các Thầy yêu cầu tôi, Con, hãy nhẫn nhịn để cho lễ Phật Đản được thành công.

“Ông Huỳnh Tấn Lê có cho tôi biết là lúc bị áp lực đó, ông rất là buồn và ông đã ra ngoài ông khóc. Các Thầy và tôi đồng ý là tôi sẽ không làm MC nữa. Nhưng ngay cả cái việc các dân cử được lên sân khấu được một phút họ cũng không cho! Bằng lòng để cho lễ Phật Đản xảy ra một cách tốt đẹp, quý Thầy ngày hôm sau tức là hôm thứ Sáu gọi lại cho tôi cho biết họ vẫn còn gây khó khăn, không cho xe hoa vào công viên, không cho xe Jeep có cờ VNCH lái vô công viên, và không cho cắm cờ VNCH cũng như cờ Phật Giáo ở ngoài cổng chính.

“Cho đến chiều thứ Sáu thì ông Huỳnh Tấn Lê có nói thẳng với ông Lê Công Tâm, Nếu Ban Quản Trị Mile Square Park không cho phép Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản cắm cờ VN ở ngoài cổng thì quý vị Giám Sát Viên Địa Hạt 1 phải chịu trách nhiệm trả lời với đồng hương (về lý do) Tại Sao. Thì sau đó, vì lời nói của ông Huỳnh Tấn Lê, họ chấp nhận cho cắm cờ ở cổng chính vào công viên.

“Tuy nhiên, những việc khác vẫn còn bị áp lực, riêng việc tôi không được phép đến và lên sân khấu vẫn có hiệu lực và tôi đã đồng ý sẽ không lên sân khấu. Tuy nhiên, lát nữa đây tôi sẽ tiếp tục đến đại lễ Phật Đản và đi vòng vòng chào đón các đồng hương cũng như là gửi Flyer nhưng tôi sẽ không lên sân khấu.

“Thưa quý vị, đây là điều tôi muốn trình bày với quý vị, nó là điều hết sức sai trái phạm luật tiểu bang, tức là luật Đạo Đức Của Các Nhà Tranh Cử, tức là Các Nhà Nắm Quyền. Điều luật đó đưa ra khiến tôi phải bỏ ra một ngày để học cái đạo luật đó, nó nói rất rõ: Tiểu Bang cấm tất cả các vị dân cử mà giữ văn phòng không được phép dùng cái quyền lực của văn phòng của mình mà áp lực bất cứ một cá nhân hay một tổ chức và một cơ sở thương mại nào.

“Sự việc ngày hôm nay xảy ra rõ ràng ông Lê Công Tâm vi phạm điều luật đó, ông là phụ tá của GSV Andrew Đỗ, và khi ông làm việc này là ông làm với vai trò Văn Phòng Của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, điều đó vi phạm luật Tiểu Bang, và chúng tôi trong những ngày đến sẽ đặt vấn đề này với Văn Phòng Giám Sát Viên Quận Hạt.”

Ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, một Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử rất nhiệt thành cộng tác với chư tôn đức để quảng bá Phật pháp mấy chục năm qua, ông cũng là thành viên Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL.2056, có phát biểu trong cuộc họp báo, nguyên văn như sau, “Tôi chỉ dự lễ truyền thống, còn lễ khai mạc hành chánh thì tôi không có tham dự, và tôi về đây tôi họp vì tôi không muốn có sự phát biểu của ông Andrew Đỗ.”

16 Tháng Tư 2022(Xem: 542)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 176)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 187)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 193)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 533)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 734)