Cá chết ở tầng đáy tiếp tục dạt vào bờ biển Quảng Bình và Huế

03 Tháng Năm 201611:01 CH(Xem: 10902)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  04  MAY  2016

Cá chết ở tầng đáy tiếp tục dạt vào bờ biển Quảng Bình và Huế

Thứ ba, 03/05/2016

Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình), ông Phan Văn Gòn xác nhận chiều nay cá chết còn dạt vào bờ ở xã Nhân Trạch. Cán bộ huyện, tỉnh cũng ra chứng thực, tuy cá chết không dày đặc như trước nhưng cá chết lờ đờ là cá tầng đáy như hanh và đục.

Bí thư huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình) cũng xác nhận sáng 2.5 xã Quảng Đông cũng thu gom chừng 20kg cá biển chết trôi vào địa bàn xã để tiêu hủy. Mọi việc đã báo cáo lên trên nhằm mong muốn có câu trả lời khoa học chứ không thể là ăn và tắm.

Tại Thừa Thiê- Huế, nhiều loại cá biển trôi dạt vào bờ ở cửa biển Thuận An và phá Tam Giang trong tình trạng lờ đờ. Trong khi đó cá nuôi của người dân ở khu vực này lần đầu tiên bị chết hàng loạt.

image006

Cá này cá điệp, người ta nuôi lồng. Bình thường cá này đến 200-300kg/ký, giờ chết hết rồi. Dân trắng tay!

image008

Cá nuôi của người dân ở khu vực này lần đầu tiên bị chết hàng loạt.

image009

Bờ kè ở Hải Dương nổi tiếng là cảnh đẹp, rất được nhiều bạn trẻ đến tham quan và chụp hình,

image011

…nhưng bờ kè hôm nay đã xuất hiện cá chết rồi.

image013

Người dân chứng kiến cá chết

image015

Cá chết được thu gom

Đấy là điều ai cũng muốn biết. Không phải câu chuyện hô hào ra biển tắm và ăn cá mà không rõ lý do vì sao cá chết? Mức độ nguy hiểm thế nào?

Nhiều loại cá biển trôi dạt vào bờ ở cửa biển Thuận An và phá Tam Giang (Thừa Thiê- Huế) trong tình trạng lờ đờ. Trong khi đó cá nuôi của người dân ở khu vực này lần đầu tiên bị chết hàng loạt.

image017

Thu gom cá nuôi bị chết tại thị trấn Thuận An

Chiều 3-5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng chính quyền chức năng đã tiến hành thu gom được 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang để đưa đi tiêu hủy sau khi bị chết.

image019

Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

Đây là những loại cá do người dân nuôi ở cạnh cửa biển Thuận An phía bờ Nam, trong đó hộ bị nặng nhất có trên 3 tạ cá chết, cá nặng từ 0,3-1,2 kg. Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

image020

Hiện tượng cá chết đang lan rộng

Ông Trương Viết Phương, một hộ dân có gần 1 tạ cá vẩu bị chết, cho biết: “Vào sáng sớm, sau khi thủy triều lên thì cá tôi xuất hiện tình trạng nổi lờ đờ như thiếu ô xy, vài giờ sau thì chết chìm xuống đáy lồng”.

Trong khi đó, phía bờ Bắc cửa Thuận An thuộc thôn 2 xã Hải Dương, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) tình trạng nhiều loài cá biển trong trạng thái lờ đờ, ào ạt dạt vào bờ và phá Tam Giang cũng xuất hiện khá nhiều vào cùng thời điểm. Hiện tượng cá vẩu, cá chẽm nuôi cạnh cửa Thuận An của người dân Hải Dương cũng bắt đầu chết.

image022

Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng cá chết từng hộ dân

Ông Nguyễn Châm, một hộ nuôi cá tại đây, cho biết vào buổi sáng 3-5 thì cá vẫn ăn bình thường, ít lâu sau xuất hiện tình trạng nổi lờ đờ và chết.

Cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Trần Duy Tuyến, Bí thư Thị ủy Hương Trà cùng nhiều cơ quan chức năng đã về xã Hải Dương kiểm tra tình hình.

image024

Đưa cá nuôi bị chết tại thị trấn Thuận An đi tiêu hủy chiều 3-5

Ông Tuyến cho biết trước đây tại xã Hải Dương tình trạng cá biển chết chỉ rải rác, cá nuôi không bị, nhưng đến thời điểm này lại ảnh hưởng rất nặng nề, trong đó có khoảng 70 kg cá biển trong tình trạng lờ đờ được chính quyền địa phương thu gom, tiêu hủy. “Hiện tượng này xuất hiện sau khi thủy triều lên. Nhiều lồng cá nuôi cũng bị như vậy, một số đã bị chết nhưng chưa thể thống kê chính xác số lượng” – ông Tuyến cho biết.

image026

Đào hố chôn cá chết tại thị trấn Thuận An

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền thị xã Hương Trà đã tiến hành thu mua lại của người dân số lượng cá biển trôi dạt vào với giá 10.000 đồng/kg đưa đi tiêu hủy, tránh tình trạng mang đi bán. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng cử người túc trực 24/24 giờ tại cửa biển, khu nuôi cá để thu góm cá chết.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành lấy mẫu cá và nước tại các khu vực này để phân tích các chỉ số.

image028

Ngư dân xã biển Đức Trạch (huyện Bố Trạch) cùng lực lượng Biên phòng thu gom, chôn lấp cá chết dạt vào bờ.

Biển đang giận giữ như chưa bao giờ được giận… vậy mà nhiều người lại đưa sức khỏe của mình ra đẻ chứng minh sự an toàn của nước biển để phần nào làm an lòng dân? Không nên về đây tắm biển, ăn cá trong thời gian chưa tìm ra nguyên nhân thật sự cá chết này. Hãy nhớ rằng các nhà lãnh đạo không phải chuyên gia nghiên cứu cũng không phải khoa học !

Lãnh đạo xuống tắm biển hay ăn cá, đó không phải là câu trả lời. Câu trả lời phải là bằng chứng khoa học mà nhiều bộ, ban, ngành đã đi tìm suốt cả tháng qua, nay vẫn còn nợ người dân, vẫn còn đó câu hỏi lớn đang chờ lời đáp: Nước biển miền Trung có bị nhiễm độc không? Vì sao cá chết? Hải sản ở các vùng biển miền Trung Bộ có an toàn ?

An Vinh

18 Tháng Năm 2022(Xem: 213)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 449)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 616)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 701)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 695)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 909)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 874)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1216)
Vì sao lại là Donbass?