Cảng quốc tế Cam Ranh hối hả đón chiến hạm Nhật, Pháp, Nga

02 Tháng Năm 201611:39 CH(Xem: 8484)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  BA 03  MAY  2016

Cảng quốc tế Cam Ranh hối hả đón chiến hạm Nhật, Pháp, Nga

Hai tàu chiến Nhật cập cảng Cam Ranh

image085

Hai chiến hạm Nhật cập cảng Cam Ranh hôm 12/4/2016. Ảnh thanhniennews.com

 Hai chiến hạm Nhật Bản hôm nay lần đầu tiên ghé thăm cảng chiến lược của Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm kéo dài tới ngày 15/4, trong bối cảnh cả Hà Nội và Tokyo đang đối mặt với các thách thức của Trung Quốc trên biển.

Hai tàu hộ vệ này chở theo thủy thủ đoàn gần 500 người, trong đó có 54 học viên sĩ quan hải quân vừa tốt nghiệp.

Chuyến thăm của tàu chiến Nhật Bản được cho là nhằm mục đích “tăng cường quan hệ giữa hải quân các nước” và “để rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua quá trình đi biển dài ngày cho các học viên sĩ quan của Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản”.

Tham dự lễ đón hai tàu chiến này có ông Fukada Hiroshi, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tiếp tàu có đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Trước khi tới Việt Nam, các tàu khu trục của Nhật đã tới thăm căn cứ hải quân Subic ở Philippines.

Nói về lý do vì sao đến Cam Ranh, chỉ huy trưởng đội tàu, đại tá Morishita Osamu cho hay vì Cam Ranh “nằm ở vị trí trung tâm của Biển Đông, là cảng biển tự nhiên tốt nhất trong khu vực và nơi đây vừa khánh thành cảng quốc tế”.

Tại buổi lễ đón biên đội tàu hộ vệ của Nhật Bản, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi đã đọc thư của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhân sự kiện này.

Bức thư có đoạn viết: “Biển Đông phía trước mặt vịnh Cam Ranh là tuyến đường hàng hải quốc tế, nơi có nhiều tàu bè kể cả dân sự và quân sự qua lại 24/24 giờ trong suốt 365 ngày, là một “vùng biển tự do và rộng mở”, giữ vai trò thiết yếu đối với hòa bình và phồn vinh của khu vực. Để vùng biển “tự do và rộng mở” của Biển Đông tiếp tục là vùng biển hòa bình và an toàn trên nguyên tắc tự do hàng hải và luật pháp quốc tế là điều hết sức quan trọng đối với hòa bình và ổn định của toàn khu vực và thế giới”.

VOA 12.04.2016  Theo Japan Times, Tuoi Tre

+++++++++++++++++++++++++++++++

Chiến hạm Pháp Tonnerre thăm cảng Cam Ranh

 

image087

Tàu chở trực thăng tấn công Tonnerre (L9014) của Pháp.wikipédia

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam loan báo: Chiến hạm chở trực thăng Tonnerre thuộc lớp Mistral của Hải quân Pháp ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam trong bốn ngày 02-06/05/2016. Thông cáo cho biết đây là dấu hiệu của « ý hướng tăng cường hợp tác giữa quân đội và chính phủ hai nước ».

Trong chuyến thăm hữu nghị bốn ngày này, thủy thủ đoàn chiến hạm Tonnerre (Sấm sét) tham gia các hoạt động giao lưu, và tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền, quân đội tỉnh Khánh Hòa, vùng 4 Hải Quân và Học Viện Hải Quân.

Các thủy thủ Pháp-Việt sẽ cùng luyện tập tìm kiếm, cứu hộ, thực hành Bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển. Đây là lần thứ hai chiếc Tonnerre thăm Việt Nam, trong khuôn khổ chiến dịch Jeanne d’Arc.

Chiếc BPC Tonnerre (L9014) là một trong ba tàu chỉ huy và đổ bộ của Pháp, thuộc loại tàu có trọng tải lớn chỉ đứng sau hàng không mẫu hạm nguyên tử Charles De Gaulle. Chiến hạm dài 199 mét, rộng 32 mét, trọng tải 21.300 tấn, đã từng tham gia can thiệp quân sự Harmattan tại Libya năm 2011.

Như vậy là sau khi được khánh thành ngày 8/3, đã có ba chuyến thăm của chiến hạm ngoại quốc đến cảng quốc tế Cam Ranh. Đầu tiên là tàu RSS Endurance của Hải quân Singapore vào ngày 17/3, sau đó là hai chiến hạm Nhật Ariake và Setogiri ngày 12/4.

Cam Ranh là cảng có vị trí chiến lược ở Biển Đông, nằm trong vịnh kín gió, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và tàu bè có thể neo đậu trong điều kiện giông bão đến cấp 8./

Thụy My RFI 02-05-2016

++++++++++++++++++++++++++++++++

Đón chiến hạm Pháp xong, Cam Ranh lại đón tàu hạm đội Nga

TTO - Ngày 2-5-16, sau khi đón chiến hạm Tonnerre (Pháp), Cảng quốc tế Cam Ranh đón tàu thủy văn Marshal Gelovani thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga. 

image089

Tàu thủy văn Marshal Gelovani Nga tại Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh:ĐÌNH QUÂN

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết tàu thủy văn này được trú đậu từ ngày 2-5 tại Cảng quốc tế Cam Ranh và thăm TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Trong thời gian trú đậu, tàu thủy văn Marshal Gelovani được bổ sung về hậu cần và để thủy thủ đoàn 63 người nghỉ ngơi.

Dự kiến, tàu này sẽ rời Cảng quốc tế Cam Ranh ngày 5-5.

PHAN SÔNG NGÂNKhám phá chiến hạm chỉ huy Tonnerre của Pháp vừa cập cảng Cam Ranh

image039

(GDVN) - Chiến hạm chỉ huy BPC Tonnerre của Pháp vừa cập quân cảng Cam Ranh của Việt Nam đánh dấu chuyến thăm của chiến hạm đổ bộ chỉ huy BPC Tonnerre từ ngày 2-6/5.

Đây là lần thứ hai chiến hạm này tới thăm Việt Nam sau lần thăm 3 ngày vào tháng 6 năm 2013.

Chiến hạm chỉ huy đổ bộ BPC Tonnerre của Pháp thuộc lớp Mistral nổi tiếng. Đây là một trong những lớp chiến hạm đổ bộ mang trực thăng tối tân nhất thế giới. 

Với thiết kể ưu việt, khả năng tác chiến điện tử hiện đại, mang được nhiều trực thăng cùng khả năng chuyên chở cực lớn, chiến hạm BPC Tonnerre này đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hải quân Pháp. Cùng xem thông số về chiến hạm này qua Inforgraphic dưới đây: 

image041

Phạm Việt Hùng  02/05/16 07:31