Nhật ủng hộ Phi đưa "Lưỡi bò tầu khựa" ra tòa án

29 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 2512)

Nhật ủng hộ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc

 albert_del_rosario

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đọc diễn văn tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á, Tokyo, 23/05/ 2013.

REUTERS/Toru Hanai

Trọng Nghĩa RFI

Theo bộ Ngoại giao Philippines, hôm (23/05), thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tỏ ý tán đồng việc Manila đưa Bắc Kinh ra trước một ủy ban trọng tài Liên Hiệp Quốc để giải quyết vụ tranh chấp biển đảo. Ông Abe đã tỏ lập trường ủng hộ nói trên nhân cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong một cuộc gặp xã giao tại Tokyo.

Thông báo của bộ Ngoại giao Philippines nói rõ : « Thủ tướng Abe đã thể hiện lập trường ủng hộ của chính phủ Nhật Bản đối với việc Philippines khởi sự thủ tục tài phán vào cuối tháng Giêng, chiếu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong nỗ lực làm rõ các vùng hải phận và các quyền lợi ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) ».

Thông tin về việc Tokyo ủng hộ vụ kiện của Manila tuy, nhiên, chưa được Nhật Bản chính thức loan báo.

Ngoại trưởng Philippines đã được mời đến Tokyo phát biểu tại hội nghị quốc tế Nikkei thường niên về tương lai châu Á, kéo dài trong hai ngày và kết thúc vào hôm qua.

Theo giới quan sát, hậu thuẫn của Tokyo đối với đơn kiện đường lưỡi bò Trung Quốc của Manila rất quý giá, trong bối cảnh Philippines gần như đơn độc trong cố gắng của mình, hầu như chưa nhận được hậu thuẫn chính thức của nước nào, kể cả của khối Đông Nam Á (ASEAN).

Thậm chí còn có dư luận phê phán Philippines đơn phương đi kiện Trung Quốc, phá vỡ đồng thuận của ASEAN. Trung Quốc trong thời gian qua cũng tăng cường vận động để gây sức ép buộc Philippines rút đơn kiện.

Trong chiều hướng đó, báo chí Philippines hôm nay cho biết, một thẩm phán cao cấp thuộc Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, còn cho rằng các nỗ lực của Philippines để đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ra Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc có thể là vô ích.

Đối với nhân vật này thì Trung Quốc có sức mạnh hải quân để thực thi một quyết định thuận lợi cho họ, trong lúc Philippines hoàn toàn không có lực để buộc Trung Quốc tuân thủ bất kỳ quyết định nào của Tòa án trọng tài./

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2360)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC, với sự tham dự của nhiều học giả quốc tế đến từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Philippines. Chủ đề của hội thảo lần này là điều hòa căng thẳng tại biển Đông. Phóng viên Việt Hà tường trình diễn biến ngày đầu tiên của hội thảo.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 15674)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
16 Tháng Năm 2013(Xem: 2479)
Trung Quốc mới đây điều hải đội tàu cá 30 chiếc xuống đánh bắt ở Biển Đông, đồng thời chuyển giàn khoan khổng lồ xuống phía Nam. Nước này cũng đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông từ 16/5. BBC nói chuyện với ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ về các động thái mới của Trung Quốc.