Mỹ công bố các hoạt động vì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

26 Tháng Tư 20169:10 CH(Xem: 12148)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  27 APRIL 2016

image092

Hải đồ minh họa của VĂN HÓA MAP

Mỹ công bố các hoạt động vì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

image094

Khu trục hạm trang bị phi đạn điều hướng USS Curtis Wilbur (DDG 54) của hải quân Hoa Kỳ.

Một phúc trình thường niên của Ngũ Giác Đài mới được công bố hôm 25/4 cho hay quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc hành quân “tự do hàng hải” thách thức Trung Hoa lục địa, Đài Loan và 11 nước khác trong năm ngoái.

Phúc trình nói các cuộc hành quân đã thách thức Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Libya, Malaysia, Maldives, Oman, Philippines và Việt Nam.

Các cuộc hành quân tự do hàng hải bao gồm việc Hoa Kỳ đưa tàu hải quân và phi cơ quân sự đi vào các khu vực mà nước khác cố gắng hạn chế sự ra vào. Mục đích là thể hiện rằng cộng đồng quốc tế không chấp nhận những sự hạn chế như vậy.

Quân đội Mỹ đã nhiều lần thực hiện các cuộc hành quân phản bác những tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc trong những năm gần đây và đã lại làm như vậy vào năm 2015, khi hoạt động xây đảo của Bắc Kinh ở Biển Đông đã làm tăng căng thẳng ở khu vực.

Trước khi Ngũ Giác Đài công bố phúc trình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/4 đã đăng trên trang web của họ tuyên bố nói rằng Trung Quốc quan ngại về “các động thái của Mỹ thúc đẩy việc quân sự hóa Trung Hoa Nam Hải [tức Biển Đông] nhân danh ‘tự do hàng hải’”.

Tuyên bố này là để đáp lại tin tức nói rằng 6 phi cơ của Không lực Hoa Kỳ hôm 19/4 đã thực hiện phi vụ “không gian quốc tế” gần bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, một nơi có tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc, Philippines và Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã nói Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc lên án các cuộc tuần tiễu của Mỹ.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, nói năm nay Hải quân sẽ tăng số lượng các cuộc hành quân tự do hàng hải ở Biển Đông vì quan ngại Trung Quốc đang cố khẳng định sự thống trị của họ với việc xây dựng các cơ sở quân sự ở đó.

VOA 26.04.2016 Theo Scmp.com, The Guardian.com