Mỹ loan báo đã tuần tra qua 13 nước để khẳng định tự do hàng hải

26 Tháng Tư 20169:08 CH(Xem: 14350)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  27 APRIL 2016

image088

USS Lassen - 82 tuần tra đảo nhân tạo Su Bi

Mỹ loan báo đã tuần tra qua 13 nước để khẳng định tự do hàng hải

image090

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt lúc ở Biển Đông, ngày 5/11/ 2015.AFP PHOTO / US NAVY /Specialist 3rd Class Josh Petrosino

Theo báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc công bố hôm 25/04/2016, năm ngoái quân đội Mỹ đã tiến hành tuần tra qua 13 quốc gia nhằm bảo đảm « tự do hàng hải », trong đó có nhiều nước đang phải đối đầu với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hoạt động tuần tra của Mỹ đã được tiến hành tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Libya, Malaysia, Maldives, Oman, Philippines và Việt Nam. Báo cáo không nói cụ thể số lần đi qua mỗi nước kể trên, nhưng riêng với Đài Loan, Nicaragua và Achentina thì Mỹ chỉ tuần tra ngang qua một lần. Tổng cộng hoạt động này đã diễn ra tại 13 quốc gia.

Trong chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, Hoa Kỳ gởi các chiến hạm và phi cơ quân sự đến những khu vực mà các nước khác cố gắng giới hạn cho vào. Mục đích là nhằm chứng tỏ cộng đồng quốc tế không chấp nhận những hành động hạn chế này.

Những năm gần đây, Hải quân Mỹ đã nhiều lần tuần tra tại các vùng biển bị Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền. Đặc biệt trong năm 2015, khi Bắc Kinh hối hả cho bồi đắp các đảo nhỏ tại Biển Đông, khiến căng thẳng tăng cao trong khu vực.

Tháng 10/2015, một khu trục hạm được hỏa tiễn dẫn đường của Mỹ đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý gần một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng tại quần đảo Trường Sa. Các chuyến bay quân sự của Mỹ gần các đảo này đã nhận được những cảnh báo. Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động, mặc cho Bắc Kinh lên án.

Chiều hôm qua bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết « quan ngại sâu sắc » về việc tuần tra của Mỹ. Thông cáo viết : « Hoa Kỳ tiến hành quân sự hóa Biển Đông nhân danh tự do hàng hải và hàng không, đe dọa chủ quyền và an ninh của các quốc gia duyên hải, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực ». Tuyên bố này được đưa ra sau những phi vụ của Mỹ gần bãi cạn Scarborough.

Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, gần đây khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông, do ý đồ thống trị của Bắc Kinh qua việc xây dựng các thiết bị quân sự tại vùng biển này.

Năm ngoái, Hoa Kỳ cũng đã thách thức Trung Quốc bằng việc bay qua không phận phía trên vùng đặc quyền kinh tế, và vùng nhận dạng phòng không do Bắc Kinh tự tuyên bố thiết lập ở Biển Hoa Đông./

Thụy My RFI 26-04-2016