Úc: Nhà hàng 'Uncle Ho' đổi tên

12 Tháng Tư 201611:53 CH(Xem: 5510)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

Nhà hàng 'Uncle Ho' đổi tên

image067

Image caption Chủ nhà hàng đăng quan điểm trên trang Instagram

Nhà hàng ở thành phố Úc Brisbane lấy tên gây tranh cãi Uncle Ho đã đổi tên thành Uncle Bia Hoi.

Mới khai trương được hai tuần, nhà hàng đã đối diện cuộc biểu tình của khoảng 100 người Việt hôm Chủ nhật 10/4.

Sau khi buộc phải đóng cửa vì biểu tình, nay người chủ Anna Demirbek nói bà sẽ đổi tên nhà hàng thành Uncle Bia Hoi.

Tranh cãi

Mới hồi tháng 3/2016 trên trang GoodFood.com.au của Úc có bài do tác giả Natascha Mirosch viết về cô Anna Demirbek và quán Uncle Ho:

“Một quán bia hơi Việt Nam mang tên cố lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh vừa khai trương tại New Farm hôm nay. Chủ quán Uncle Ho, Anna Demirbek đến sống tại Úc 9 năm trước và từng làm việc ở nơi chế biến cà phê Melbourne. Xuất thân Thụy Điển, cô đã từng sống ở Singapore nơi cô làm quen và yêu thích Đông Nam Á, cô cho biết.

“Tôi và bạn trai quả là rất yêu Việt Nam – đó là nơi thật đặc biệt, con người đáng yêu nhất thế giới. Mỗi khi đến đó, chúng tôi không thể nào hưởng hết nền văn hóa.”

Những người phản đối nói việc dùng tên “Bác Hồ” tại Úc là không phù hợp vì lãnh tụ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh là “kẻ độc tài”.

Viết trên trang ảnh Instagram, chủ nhà hàng Anna Demirbek hôm 10/4 nói:

“Chúng tôi không phải là cơ sở rửa tiền cộng sản của kế toán Việt Nam lập ra, như một người phản đối nói. Chúng tôi không có cảm tình với cộng sản.

“Chúng tôi không có lập trường chính trị hay lịch sử về Việt Nam. Nhưng chúng tôi vinh danh món Bia hơi xuất phát từ miền Bắc – Hà Nội.”

Trong các hình chủ quán đăng trên mạng xã hội có cả một bức tranh treo trên tường trong quán vẽ ông Hồ Chí Minh cầm vại bia to với ngôi sao đỏ.

Hiện không rõ các cơ quan ngoại giao của nhà nước Việt Nam tại Úc có ý kiến gì về những hình vẽ 'biến thể' lãnh tụ Hồ Chí Minh như vậy.

Bên dưới bức hình có dòng chữ 'Uncle Ho Eatery: Bia Hoi Will Lift The Spirits of The Nation. We Are One' (tạm dịch: Quán ăn Bác Hồ: Bia hơi nâng cao tinh thần của dân tộc. Chúng ta là Một), như nhại lại một khẩu hiệu thời cộng sản ở Việt Nam về đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, một người phản đối viết nhà hàng được đặt tên “theo kẻ độc tài của chính thể cộng sản mà Úc từng chống lại trong Chiến tranh Việt Nam”.

“Đây cũng là kẻ độc tài khiến người tị nạn Việt Nam chạy trốn để thoát khỏi ách thống trị của y,” người phản đối này viết./

BBC 12 tháng 4 2016

13 Tháng Mười Một 2019(Xem: 3705)