Thái Lan bắt hàng chục ngư dân Việt

27 Tháng Ba 20166:56 CH(Xem: 6193)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  28  MAR  2016

Ngư dân Việt tiếp tục bị bắt ở nước ngoài

image062

Tất cả tàu thuyền và ngư dân Việt đã được đưa tới một căn cứ hải quân hôm nay rồi sau đó được trao cho cảnh sát để đối mặt với các hành động pháp lý.

Thái Lan mới bắt giữ 7 tàu cá của Việt Nam cùng với 38 thuyền viên vì “đánh bắt cá trái phép tại Vịnh Thái Lan thuộc địa phận tỉnh Nakhon Si Thammarat”.

Báo chí Thái đưa tin, tàu hải quân của nước này phát hiện các tàu cá của Việt Nam ngoài khơi đảo Koh Kra, cách bờ biển tỉnh miền nam trên 30 hải lý.

Tất cả tàu thuyền và ngư dân Việt đã được đưa tới một căn cứ hải quân hôm nay rồi sau đó được trao cho cảnh sát để đối mặt với các hành động pháp lý.

Quan chức hải quân Thái được trích lời nói rằng các tàu và trực thăng của hải quân thường tuần tra để ngăn chặn các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về các vụ bắt giữ nhiều ngư dân này.

Mối quan hệ giữa Bangkok và Hà Nội vấp phải sóng gió năm ngoái sau khi tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận đã bắn vào tàu cá Việt Nam nhưng nói đây là hành động tự vệ sau khi tàu này tìm cách đâm vào tàu tuần tra của họ.

Sau đó, người phát ngôn ngoại giao Lê Hải Bình nói Việt “quan ngại sâu sắc về vụ việc”.

Các ngư dân Việt Nam thời gian qua không chỉ bị bắt ở Thái Lan mà còn ở một số quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia hay Philippines.

Mới đây nhất, 25 ngư dân Việt Nam đã bị Cơ quan thực thi luật pháp trên biển Malaysia bắt giữ trong 3 cuộc tuần tra khác nhau hôm 24/3.

18 Tháng Hai 2016(Xem: 7210)