Quan điểm của Ủy ban Bảo vệ sự Vẹn toàn Lãnh thổ về "Kế họach" xâm lựơc Việt Nam đăng trên Sina.com

15 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 5478)

Nhã Trân, phóng viên RFA

2008-09-12

Gần đây xuất hiện một trang web bên trong lãnh thổ Hoa Lục mang tên sina.com đã công khai cổ vũ một cuộc chiến tranh xâm lược đối với Việt Nam. Trang mạng này chứa đựng những thông tin cực kỳ hiếu chiến.

linh_trung_quoc_o_tt_huan_luyen

AFP photo

Lính Trung Quốc ở TT Huấn luyện

Trung Quốc muốn răn đe Việt Nam
Nhã Trân đã phỏng vấn Tiến sĩ luật học Nguyễn Văn Canh, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam có trụ sở tại California (+Hoa Kỳ), về bài viết trình bày kế hoạch càn quét Việt Nam trong vòng 31 ngày đăng trên website sina.com.

sina.com đã công khai cổ vũ một cuộc chiến tranh xâm lược đối với Việt Nam. Trang mạng này chứa đựng những thông tin cực kỳ hiếu chiến.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh : Theo tôi nghĩ thì khi mà họ phổ biến một kế hoạch toàn diện ra như vậy và đưa ra bao nhiêu phương án rất là chi tiết để đánh Việt Nam trong 31 ngày để chiếm toàn cõi Việt Nam, thì đó là một sự đe doạ, răn đe chính quyền Việt Nam phải hành động như thế nào để cho phù hợp với đường lối của Đảng Cộng Sản Trung Hoa từ trứoc tới giờ đã chỉ thị cộng sản Việt Nam phải hoạt động theo chiều hướng đó.
Nhã Trân : Thưa Tiến Sĩ, nhưng chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng rằng đây chỉ là hành động của một cá nhân, vượt ngoài tầm kiểm soát của nhà nước, tức là cái bài này cũng như một số bài khác đang được đưa lên các trang mạng hoặc là đăng tải trên báo chí mà nhà nước vì tôn trọng quyền tự do ngôn luận nên đã không có kiểm duyệt.

đó là một sự đe doạ, răn đe chính quyền Việt Nam phải hành động như thế nào để cho phù hợp với đường lối của Đảng Cộng Sản Trung Hoa

Sino.com là của Đảng Cộng Sản Trung Hoa ?

TS Nguyễn Văn Canh : Theo tôi nghĩ thì không đúng hẳn như vậy đâu, bởi vì cái mạng website sino đó là của Đảng Cộng Sản Trung Hoa, mà đồng thời cái tờ Văn Hối phát hành ở Hong Kong thì cũng là cái tờ mà Đảng Cộng Sản Trung Hoa chủ trương, thì khi mà những cái gì mà liên quan tới vấn đề truyền thông của một đảng cộng sản nào đó thì phải có sự lãnh đạo của đảng, thì ở đây chính vì thế mà tôi nghĩ rằng nó là một lời đe doạ.
Nhã Trân : Thưa, nếu cho rằng đây thật sự là một đe doạ của Trung Quốc thì ông nghĩ sao khi mà có một số chuyên gia quân sự của phía Trung Quốc nói là Trung Quốc không có một lý do gì để mà nghĩ tới chuyện xâm lược Việt Nam vì còn cần phải làm bạn với những nước láng giềng, mà đặc biệt là với Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Canh : Tôi nghĩ sở dĩ mà cái ông học giả Trung Hoa ổng nói như vậy là muốn có sự trì hoãn của các chương trình xâm lăng Đông Nam Á cũng như xâm lăng thế giới của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Cũng như trước đây, vào Năm 1995, Đảng CSTH lúc đó đã dự trù mua một hàng không mẫu hạm của Ukraine và họ nói rằng Năm 2000 thì họ thành lập xong hạm đội Biển Xanh thì có hàng không mẫu hạm đó.
Nhưng rồi về sau này thì Đặng Tiểu Bình ra lệnh ngưng hàng không mẫu hạm bởi vì nếu mà mua ngay hàng không mẫu hạm thì như thế sẽ đối đầu ngay với Hoa Kỳ, thành ra trì hoãn lại. Tôi nghĩ rằng họ âm mưu xâm lăng Đông Nam Á cũng như tiến xa hơn Đông Nam Á là nó có và họ quyết tâm phải thực hiện cái đó.

hoa_tien_tam_xa_china

Hỏa tiễn tầm xa China

Vào thời điểm Thủ Tướng Việt Nam sang Hoa kỳ

Nhã Trân : Cứ cho là nếu mà Trung Quốc có ý đồ xâm lược Việt Nam, như Tiến Sĩ nói, thì tại sao Trung Quốc chưa hành động ngay, mà ngược lại, còn vội vàng lên tiếng cải chính là họ không có ý định giống như bài viết kêu gọi xâm lược Việt Nam đã đăng?
TS Nguyễn Văn Canh : Tôi nghĩ đây là một đe doạ hơn là một sự thực cho thấy là trong đoản kỳ. Cái thực sự xảy ra thì xảy ra trong trường kỳ chớ không phải là xảy ra tức thời. Đảng Cộng Sản Trung Hoa khi kinh tế họ mạnh rồi, họ có nhiều tiền bạc rồi thì họ đầu tư vào quân sự, thì lúc đó những cái gì mà họ muốn sẽ xảy ra.
Nhã Trân : Trở lại với bài viết có tính chất khiêu khích, nói tới kế hoạch xâm lược Việt Nam đăng trên trang mạng sina.com vừa rồi, thì theo ông, tại sao bài đó đăng vào thời điểm này, cũng như một số bài khác mà trong thời gian gần đây mang những tựa đề khiêu khích, chẳng hạn "Chiến tranh với Việt Nam" đăng trên một số các trang mạng và blog của Trung Quốc?
TS Nguyễn Văn Canh : Ồ! Cái vấn đề này thì rất dễ hiểu thôi, là vì Thủ Tướng của Việt Nam sang đây họp với Tổng Thống Bush rồi thì ký với lại công ty dầu ExxonMobil để khai thác dầu ở phía Nam Côn Sơn, khi mà họ đưa người Mỹ vào như vậy thì có nghĩa rằng họ liên minh với Mỹ vì quyền lực của Mỹ sẽ bảo vệ cho họ. Và vì thế Trung Hoa lục địa họ nghĩ rằng Việt Nam nếu đi với Mỹ như thế thì sử dụng Mỹ để đối đầu với họ và do đó họ răn đe trước.

Việt Nam nếu đi với Mỹ như thế thì sử dụng Mỹ để đối đầu với họ và do đó họ răn đe trước.

Nhã Trân : Theo ông, nếu Trung Quốc thật sự muốn xâm lược Việt Nam, theo như cái kế hoạch, cái phương án đang trên sina.com, thì điều này có thể xảy ra hay không ạ ? Và nếu có thì vào thời điểm nào?
TS Nguyễn Văn Canh : Trong trường kỳ thì chuyện đó chắc chắn là có, nhưng mà trong đoản kỳ thì họ không làm việc đó, vì rằng nếu mà làm việc thì xảy ra hết tất cả các quốc gia Đông Nam Á, kể cả bên phía Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn và một số quốc gia có chung Biển Đông với Việt Nam thì họ phải đứng dậy. Thì đấy nó là một cái mà Trung Hoa lục địa họ chưa làm ngay đâu. Họ trì hoãn lại.
Khi nào mà họ mạnh rồi, họ thành lập thêm đựoc 2 hạm đội nữa ở Biển Đông, và nhất là căn cứ Tam Á có chứa được tới 20 tàu ngầm cũng như vào khoảng độ 6 hàng không mẫu hạm đậu được ở đấy rồi thì lúc đó họ đủ khả năng, họ sẽ đối đầu với Hoa Kỳ, lúc đó họ mới thực hiện. Vì luôn luôn họ nghĩ rằng, kẻ cả thời Mao Trạch Đông, họ nghĩ rằng Việt Nam là cái cản trở cho họ tiến xuống Đông Nam Á. Vì vậy bằng mọi cách, họ phải chinh phục được Việt Nam.
Nhã Trân : Xin cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh, Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ, về cuộc trao đổi ngày hôm nay.
TS Nguyễn Văn Canh : Dạ. Cảm ơn chị Nhã Trân .

17 Tháng Ba 2014(Xem: 6422)
Theo đề nghị của phía Hoa Kỳ, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Denis McDonough, Chánh Văn phòng Nhà Trắng theo ủy quyền của Tổng thống Barack Obama.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 7984)
Nếu mâu thuẫn chính xuyên suốt gần như toàn bộ thế kỷ 20 vừa qua là mâu thuẫn ý thức hệ mà hình ảnh tiêu biểu nhất là cuộc Chiến tranh lạnh giữa hai khối tư bản chủ nghĩa – đứng đầu là Mỹ - và khối xã hội chủ nghĩa – đứng đầu là Liên Xô – với hai điểm nóng bùng nổ ở Triều Tiên trong ba năm 1950-53 và ở Việt Nam trong hai mươi năm 1954-1975 thì mâu thuẫn chính trong thế kỷ 21 này là gì?
20 Tháng Hai 2014(Xem: 6472)
Như một điểm tương hòa tao ngộ, một tuần trước phiên xử Lê Quốc Quân đã xuất hiện Quỹ Yểm trợ - kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam, do những người vận động cho dân chủ và nhân quyền như tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng sáng lập ở Hoa Kỳ.
13 Tháng Hai 2014(Xem: 18826)
Theo hãng tin Pháp AFP hôm nay 03/02/2014, trả lời trong chương trình « Le grand Genève à chaud » của đài truyền hình Léman Bleu tối qua, cựu lãnh sự Việt Nam tại Genève, ông Đặng Xương Hùng cho biết đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8861)
Xét trên phương diện tâm lý, cuộc chiến tranh Việt-Mỹ có thể ví như một cơn nhập đồng tập thể. Một cá nhân, trong trạng thái nhập đồng, có thể làm được những điều mà bình thường họ không thể nào làm nổi. Khi trạng thái nhập đồng chấm dứt, con người cũng đánh mất khả năng ấy.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 74864)
Gần ba mươi nhà văn, nhà báo quân đội chia làm năm nhóm, mỗi nhóm hoàn thành một tập bản thảo. Tôi và nhà văn Đào Thắng được bổ xung về Ban ở giai đoạn cuối và làm tập năm do nhà văn, thượng tá Nam Hà làm trưởng nhóm. Gặp gỡ các tướng lĩnh, những người hoạch định các chiến dịch, những người chỉ huy những trận đánh. Đọc hồi ký của các tướng lĩnh quân đội miền Bắc, quân đội miền Nam, quân đội Mỹ. Sục vào các kho hồ sơ lưu trữ...
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8592)
Thành viên Mạng lưới blogger Việt Nam vừa trao Tuyên bố 258 về nghĩa vụ nhân quyền của Việt Nam cho Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR). Chiều thứ Tư 31/7, sáu blogger Việt Nam đã có cuộc gặp với bà Maria Isabel Sanz Garrido, thuộc Văn phòng Đông Nam Á của Cao ủy Nhân quyền LHQ, tại Bangkok, Thái Lan.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7170)
Liệu có phải bước chân của dòng người trầm lắng và khoan thai lặng lẽ trên đường Điện Biên Phủ vòng về đường Hoàng Diệu để đến được ngôi nhà số 30, nơi con người huyền thoại ấy từng dồn nén suy tư về ngổn ngang việc nước cũng đang vẽ nên một bước đi của lịch sử?
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8730)
Chúng ta cũng cảnh cáo trước: những tổ chức xã hội dân sự quốc doanh trong Mặt trận Tổ quốc, hoặc bất cứ hình thức nào dù chìm hay ‘lơ lửng nổi’ nhằm giúp Hà nội thực hiện dân chủ bịp bợm, đều là phản động và sẽ lụn bại vì ‘hồn Trương Ba da hàng thịt’
07 Tháng Mười 2013(Xem: 7382)
Từ trong tù, Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ vừa gửi kiến nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 dài 20 trang tới Quốc hội Việt Nam.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 8724)
ản tin của hãng thông tấn AP ngày 9.5.2013 liên quan đến một “vụ án nón cối” trong cộng đồng ngưới Việt ở tiểu bang Washington đã được các báo Mỹ đăng lại dưới những đầu đề khác nhau, chẳng hạn như “Các Thẩm Phán TCPV phục hồi lại số tiền thưởng cho người bị cho là cộng sản” (Justices reinstate award for alleged communist) hay “Tòa án cao cấp Washington đã phục hồi số tiền $310.000 do bồi thẩm đoàn ban cho người đã kiện 5 người gọi ông ta là cộng sản” (Washington high court reinstates $310,000 jury award to man who sued five for calling him communist), v.v.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 8297)
Như quý vị đã biết, San Jose đang có dự án thực hiện một bức tường tưởng niệm tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong chiến tranh.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 6374)
Sơ lược Lý tưởng đấu tranh, y cứ trên ý chỉ của Tổ Tiên thời lập quốc qua vài Di Thuyết: Tiên Rồng; Gậy Thần Sách Ước; Bánh Chưng-Bánh Dầy;Phù Đổng Thiên Vương; Tiên Dong-Chử Đồng Tử..; chứng tỏ tư tưởng Việt đã cao, đẹp gần với đích Chân-Thiện-Mỹ; Và tràn dầy tính chất Nhân Bản-Dân Tộc-Xã Hội; - Vượt trội hơn chủ thưyết Kark Marx rất xa; Chưa nói đến tinh hoa văn hóa tích lũy trong suốt hơn 4000 năm lịch sử, trong đó có các tư tưởng của Duy Dân, Nhân Vị, Sinh Tồn...
18 Tháng Chín 2013(Xem: 8512)
Để tưởng niệm vị vĩ nhân tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền Martin Luther King, Jr. vào 50 năm trước, tôi mạn phép viết lời giới thiệu và cố gắng chuyển ngữ bài diễn văn lịch sử "Tôi Có Một Giấc Mơ" để mời quý vị thưởng lãm dưới đây. (Ngô Kỷ)
28 Tháng Tám 2013(Xem: 19445)
Khi tuổi trẻ không còn hy vọng, tham vọng tương lai hay cơ hội trong đời sống và lũ cầm quyền cố ý làm ngơ hay ngầm khuyến khích thì chúng chui đầu vào SEX hay DRUGS và như vậy là thoái hóa, băng hoại và tiêu hủy cả một thế hệ VN
28 Tháng Tám 2013(Xem: 20021)
Có cô bé mới 15 tuổi mà một ngày ba lần vào nhà nghỉ với ba cậu bồ khác nhau. Mang đồng phục học sinh mà “thành tích” như thế, chúng tôi thấy sợ…”, anh Hải - nhân viên nhà nghỉ ở đường Trần Duy Hưng, Hà Nội nói.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 7664)
Trận ĐBP có thể được lãnh đạo khác hơn như thế không? Người ta phải tăng viện, như đã làm, cho đồn lũy và kéo dài cuộc kháng cự gần như tuyệt vọng hay không? Hay đúng hơn có thể phải di tản sớm hơn? Có thể giải cứu từ bên ngoài hay không? Có nhiều câu hỏi cần giải đáp.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11394)
Bài này trích dịch trong cuốn Agonie de l’Indochine của Đại tướng Navarre, Tư lệnh quân Viễn chinh Pháp tại Đông Dương từ đầu tháng 5-1953 cho tới đầu tháng 6-1954. Ông được triệu hồi về Pháp sau khi Điện Biên Phủ thất thủ 7-5-1954.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 11007)
Chiến tranh toàn quốc kháng chiến bùng nổ ngày 19-12-1946, những năm 1947, 1948 Việt Minh (VM) nói chung yếu, họ rút vào những chiến khu tiêu thổ kháng chiến.