Nếu Nga giúp Trung Quốc "cướp trọn" Biển Đông ...

08 Tháng Mười 20159:16 CH(Xem: 9324)

"BÁO VĂN HÓA- CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 OCT 2015

"Nếu Nga giúp Trung Quốc chiếm Biển Đông, Bắc Kinh sẽ đưa quân sang Syria"

(GDVN) - Trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột quân sự ở Biển Đông, Bắc Kinh hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ quân sự từ Moscow, tạo ra liên minh mới chống lại Hoa Kỳ.

Polina Tikhonova, một nhà báo làm việc cho nhiều hãng tin hàng đầu ở châu Âu, Hoa Kỳ và Nga ngày 6/10 nhận định trên tờ Value Walk về khả năng Trung Quốc có kế hoạch tham gia liên minh với Nga không kích tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria bằng cách triển khai chiến đấu cơ J-15 từ tàu sân bay Liêu Ninh trên Địa Trung Hải.

image055

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ các chỉ huy hải quân hai nước trước một cuộc tập trận chung, ảnh: China News.


Trang web Al-Masdar ở Lebannon dẫn lời một quan chức quân đội Syria xác nhận thông tin Trung Quốc điều động một tàu chiến chở các chuyên gia quân sự đến Syria. Lực lượng này dự kiến sẽ gặp gỡ lực lượng Nga ở Latakia, thành phố cảng chính của Syria. Tờ Pravda của Nga cũng góp vào các thảo luận về khả năng này bằng việc dẫn tuyên bố của Igor Morozov, một quan chức Ủy ban Các vấn đề quốc tế Liên bang Nga khẳng định:

"Được biết Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động quân sự của chúng tôi tại Syria. Các tàu chiến Trung Quốc đã tiến vào Địa Trung Hải, tiếp theo sẽ là tàu sân bay của họ". Với một nguy cơ cao của các cuộc đụng độ quân sự giữa quân đội Nga và Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích chồng chéo ở Syria, Nga - Trung có thể liên minh với nhau với kế hoạch đánh bom các nhóm thánh chiến ủy nhiệm của CIA ở Syria, bao gồm cả ISIS.

Những thông tin này xuất hiện ngay sau khi Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc nói trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, thế giới không thể tiếp tục khoanh tay ngồi nhìn những gì đang xảy ra ở Syria. Tuy nhiên ông Nghị cũng lưu ý, điều này không có nghĩa là nước ngoài "tự ý can thiệp" vào chiến tranh Syria.

Đã có những thông tin cho rằng người Nga đã đàm phán với Syria về việc độc quyền truy cập, khai thác một số mỏ dầu và khí đốt lớn nhất trong khu vực để đổi lấy các cuộc không kích của Nga nhằm vào các lực lượng đối lập. Trung Quốc gần đây tập trận chung với Nga ở Địa Trung Hải và cũng đã có kế hoạch của riêng mình ở Trung Đông, đặc biệt là đối với Syria.

Trung Quốc có cổ phần lớn trong ngành công nghiệp dầu khí của Syria. Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc nắm phần lớn cổ phần trong 2 công ty dầu mỏ lớn nhất Syria, trong khi tập đoàn Sinochem Trung Quốc nắm giữ 50% cổ phần trong các mỏ dầu ở Syria.

Bắc Kinh hy vọng dùng con bài Syria đổi chác với Nga ở Biển Đông

Trong khi Trung Quốc lâu nay đứng ngoài cuộc xung đột ở khu vực, có vẻ như giờ đây Bắc Kinh đã thay đổi chính sách đối ngoại trong việc tham gia vào những sự vụ, những nơi có khả năng đáp ứng lợi ích chiến lược của mình. Nó có thể được giải thích bởi "vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc như một thành viên lớn của cộng đồng quốc tế".

Tuy nhiên Trung Quốc cũng còn rất thận trọng về việc can thiệp vào cuộc khủng hoảng Syria, đó là lý do tại sao có những bí mật xung quanh việc triển khai J-15 đến quốc gia Trung Đông này. Sự tham gia bất ngờ của Trung Quốc có gì đó liên hệ với bài phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó ông phải đối mặt với đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bắc Kinh có thể sửa đổi chính sách Trung Đông của mình và liên minh với Nga trong cuộc chiến ở Syria với hy vọng, Điện Kremlin sẽ đáp lại bằng cách hỗ trợ lập trường (bành trướng) của Trung Quốc trên Biển Đông (mà Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp. Trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột quân sự ở Biển Đông, Bắc Kinh hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ quân sự từ Moscow, tạo ra liên minh mới chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác trong khu vực.

Và lúc đó dĩ nhiên sẽ không chỉ có Nga tham gia liên minh với Trung Quốc mà còn cả các nước khác hiện đang đứng về phía Moscow trong cuộc chiến ở Syria, tất nhiên là với điều kiện hành động quân sự ở Syria của phe này thành công.

Trong tháng Tám, Value Walk bình luận rằng đã xuất hiện dấu hiệu của thế lưỡng cực quốc tế mới, một bên là Nga - Trung Quốc - Pakistan cùng một số nước khác ở Trung Á và Trung Đông, bên còn lại là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và các đồng minh - đối tác ở châu Á.

Những gì đang diễn ra ở Syria cho chúng ta thấy thế giới lưỡng cực đang ngày càng gần hơn.

Các quan chức Nga và Mỹ đã thất bại trong việc phối hợp hành động của họ ở Syria, còn Điện Kremlin cũng đã thừa nhận có các mục tiêu khác ngoài ISIS, tất cả điều này làm gia tăng mối lo ngại về một cuộc Chiến tranh Thế giới III. Putin cho rằng Nga đang thể hiện mình là một đồng minh đáng tin cậy, không giống như Mỹ đã bỏ rơi Iraq và Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak năm 2011, trong khi ngày nay Mỹ không phải là lực lượng tuyệt vời để loại bỏ ISIS.

Israel đã nhận ra ai là "ông chủ mới" của Trung Đông?

image056

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu, ảnh: Jews News.


Israel, một quốc gia quan trọng trong khu vực có vẻ như đã bí mật hợp tác với Nga trong vấn đề Syria để đổi lấy cam kết của Putin rằng, an ninh của Israel sẽ được bảo vệ. Chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow đã chỉ ra rằng, các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực sẽ không thể ngồi chờ đợi cho đến khi "chính quyền Obama thức tỉnh".

Netanyahu là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Trung Đông nhận ra rằng, ai mới là "ông chủ mới" thực sự của Trung Đông, và ông đã bay sang Moscow, Polina Tikhonova bình luận. Hiện vẫn chưa rõ Israel sẽ hợp tác với Nga như thế nào trong vấn đề Syria, trong khi Nga đã vừa thành lập liên minh với Iran, đối thủ truyền thống của Israel và tổ chức Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn.

Hàng trăm binh sĩ Iran được cho là đã đến Syria cùng với các vũ khí khí tài, trang bị quân sự để khởi động các hoạt động tác chiến trên mặt đất trong khu vực phe đối lập và chiếm quyền kiểm soát vùng Tây Bắc Syria, nơi các đối thủ của ông Bashar al-Assad đã chiếm được hồi đầu năm nay.

Các hoạt động chiến đấu trên mặt đất của lực lượng quân sự Iran, Hezbollah và quân đội chính phủ Syria sẽ được phối hợp song song với các cuộc không kích của không quân Nga. Có lẽ không chỉ các nước Trung Đông, ngay cả phương Tây cũng đang gia tăng mối lo ngại về một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III dù do vô tình hay hữu ý.

Thủ tướng Anh đã phải kêu gọi NATO sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga. Hai hôm trước, ông David Cameron thậm chí còn tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nổ ra chiến tranh.

Hồng Thủy 07/10/15 06:53

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

"Nga - Trung ồ ạt lấp khoảng trống quyền lực của Hoa Kỳ ở Syria, Biển Đông"

(GDVN) - Những kẻ cơ hội thường đánh hơi thấy sự yếu đuối của đối thủ, và khi họ biết rằng các hành động khiêu khích của mình không bị trả giá, họ sẽ leo thang.

Michael Auslin, một học giả thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ tại Washington DC ngày 7/10 bình luận trên The Wall Street Journal, việc Nga quyết định điều động lực lượng tham chiến ở Syria trong khi Trung Quốc ra sức leo thang bành trướng, quân sự hóa ở Biển Đông là nhằm lấp đầy khoảng trống quyền lực bởi sự vắng mặt của Hoa Kỳ. 

image057

Lính Trung Quốc, hình minh họa: Asia Sentinel.


Học giả Mỹ cho rằng, không quân của Putin đã cố tình nhằm vào mục tiêu phe nổi dậy Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn. Trung Quốc đang tiếp tục bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp (mà Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Trường Sa với các cảng biển, đường băng, hỏa lực phòng không, trận địa radar tên lửa, đó là những hành động leo thang.

Hoặc là chính quyền Obama phải phản ứng ngay với sự nguy hiểm của các cường quốc đang hung hăng phá hoại, tấn công trực tiếp lợi ích của Hoa Kỳ, hoặc Washington phải chấp nhận nguy cơ xói mòn vị thế cũng như ảnh hưởng của mình trong các điểm nóng quốc tế trước Moscow và Bắc Kinh.

Leo thang có nhiều hình thức. Trong những năm 1930, Hitler đã mon men đến các khu vực ở  Trung Âu trong nhiều năm trước khi xâm lược Ba Lan. Người Nhật đánh Mãn Châu năm 1931 và toàn Trung Quốc năm 1937 trước khi quyết định tấn công khu vực Đông Nam Á và Trân Châu Cảng. Trong những năm 1990, al-Qaeda đã leo thang từ vụ đánh bom tàu hải quân Mỹ và các đại sứ quán để chuẩn bị cho ngày 11/9.

Những trường hợp này đều có điểm chung là các cường quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn xâm lược, ngược lại còn kích thích đối thủ hành động liều lĩnh hơn. Chính quyền Obama đã an ủi bản thân bằng cách từ chối thừa nhận thực tế rằng, sự leo thang hiện nay ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Mỹ. Thay vào đó Nhà Trắng chỉ coi các hành động của Nga ở Syria hay Trung Quốc ở Biển Đông là "phiền toái" và đối thoại là cần thiết hơn.

Tuần trước Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama muốn nghe Putin để xem có thể có chỗ nào hợp tác được trong khủng hoảng Syria hay không, trong khi phi công của Putin đang chuẩn bị không kích vào lực lượng đối lập Mỹ hậu thuẫn tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Tập Cận Bình vẫn được mời một bữa quốc yến với 21 phát đại bác chào mừng trước đó sau khi Nhà Trắng thừa nhận tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp thông tin cá nhân của hàng triệu nhân viên chính phủ và công dân Mỹ. Những kẻ cơ hội thường đánh hơi thấy sự yếu đuối của đối thủ, và khi họ biết rằng các hành động khiêu khích của mình không bị trả giá, họ sẽ leo thang với các hành động rủi ro táo tợn hơn.

image058

Chiến đấu cơ Nga chuẩn bị không kích tại Syria, ảnh AP.


Không một nhà lãnh đạo nào của Hoa Kỳ có thể "toàn năng" trong chiến lược đối ngoại, nhưng sự thất bại chiến lược của Mỹ cho thấy rõ ràng thiếu vắng một ý thức, quyết tâm duy trì trật tự quốc tế đã tạo ra khoảng trống. Putin và Tập Cận Bình đã sẵn sàng nhanh chóng khỏa lấp khoảng trống này.

Ông Obama đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn. Hoặc ông có thể phải chấp nhận sự xói mòn hơn nữa trật tự toàn cầu trong các điểm nóng quan trọng, hoặc ông có thể hành động để củng cố sự ổn định. Việc không hành động của chính quyền Obama cho đến nay nhiều khả năng sẽ đảm bảo cho sự leo thang mạnh mẽ vẫn tiếp tục, Mỹ sẽ ngày càng phải đối mặt với áp lực có nên can thiệp để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình hay không.

Mỗi thách thức đòi hỏi phải có một phản ứng linh hoạt. Hoa Kỳ đã để cho Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Biển Đông trong khi hải quân Mỹ đang tự hạn chế hoạt động của mình trong phạm vi "giới hạn lãnh thổ hư cấu" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Với những đảo nhân tạo đang quân sự hóa này, tình hình có thể nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong khi Hoa Kỳ vẫn đang ngồi trên băng ghế dự bị, còn các đồng minh đối tác thì nóng lòng muốn có sự can thiệp của Mỹ.

Còn ở Trung Đông, nếu để Nga tiêu diệt lực lượng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn và vực dậy chính quyền Bashar al-Assad sẽ bán rẻ nốt uy tín còn lại của Hoa Kỳ ở khu vực và thúc đẩy Putin cũng như các đồng minh của Nga lấn tới. Giới chức Iraq đã và đang thúc giục Nga đưa quân sang nước này tấn công lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo IS.

Có thể Putin sẽ kéo vũ khí hạt nhân đến Kaliningrad gần Ba Lan hoặc đến Crimea tạo ra những bóng ma chiến tranh hạt nhân chiến thuật bao phủ châu Âu hay lựa chọn một động thái quân sự trên vùng Baltic? Tập Cận Bình sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của Malaysia và xây dựng các căn cứ quân sự Trung Quốc gần quần đảo Natuna, áp sát eo biển Malacca?

Những khả năng này không phải điều xa vời nếu nhìn lại sự sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga hay các cuộc tấn công mạng trắng trợn từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ. Các đối thủ của Hoa Kỳ đang tính toán nhằm vào sự do dự, thiếu quyết đoán của Mỹ thể hiện qua hành động của họ, họ sẽ không dừng lại cho đến khi Hoa Kỳ kháng cự./

Hồng Thủy 08/10/15 09:12

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 150)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1125)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH