Hậu chấn: "Nhạc ngu dốt" hay "Nhạc bố láo" chơi xỏ Chủ tịch, tướng Thanh tại Bộ Quốc Phòng

30 Tháng Bảy 201511:21 CH(Xem: 15589)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 31 JULY 2015

 

Những bức ảnh gây ấn tượng

image003

Tứ trụ triều đình đảng CSVN hiện nay, từ trái: Các Ô. Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng. Ngoài bốn nhân vật này, còn có thêm ai nữa và Ai sẽ nắm chức Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Chủ tịch Quân ủy Trung ương? Hay sẽ có một "diện mạo khác thường" vì "không có chuyện gì là không thể"... đối với đảng CSVN hay Chính phủ VN những ngày sắp tới? Ảnh Reuters

 image004

Những nụ cười, nét đăm chiêu. Từ trái: Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ David Shear, Đại sứ Ted Osius, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và tướng phụ tá. Hàng trước: Bộ trưởng Ashton Carter và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tay cầm văn kiện lịch sử "Tuyên bố tầm nhìn chung" về quan hệ quốc phòng song phương Việt-Mỹ trong cuộc họp báo tại Hà Nội, 01/06/2015. Ảnh AP

image006

Bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh và bộ trưởng Quốc phòng Pháp Yses Le Drian hội đàm tại Bộ Quốc phòng Pháp - Paris hôm 19/6/2015. Bức ảnh được coi là sau cùng của tướng Thanh, kể từ đó ông "biệt vô âm tín" cho đến ngày ảnh ông xuất hiện tại chương trình "Khát vọng đoàn tụ" ở Bộ Quốc phòng Hà Nội 27/7/15. Photo Đất Việt.

image008

Bức ảnh chụp từ xa với ống kính zoom (ít nhất từ 300-500mm) chân cầu thang máy bay và xe Lexus ở sân bay Nội Bài chờ đón tướng Thanh từ Pháp về.

image010

Theo như phóng viên mô tả, tướng Thanh mặc vest nhạt đang xem người nhà mang vali lên xe Lexus số 28 bảng đỏ. Hai bức ảnh trên và dưới đang tạo ra tranh biện.

image012

Xe Lexus mang số 28 bảng đỏ chở tướng Thanh về nhà riêng ở Hà Nội; nhưng tin từ tướng Ngô Quang Liên cho biết ông không nghỉ ở nhà mà "ở lại Bộ Quốc phòng".

Tướng Thanh 'ở lại trụ sở Bộ Quốc phòng'

BBC 28 tháng 7 2015
image014

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tại Chương trình "Khát vọng đoàn tụ" tối 27/7

Trợ lý của Đại tướng Phùng Quang Thanh nói hôm 27/7 ông sẽ "ở lại trụ sở Bộ Quốc phòng chứ không về nhà riêng".

Lý do được Thiếu tướng Ngô Quang Liên giải thích là để "hạn chế tiếp khách nhiều".

Ông Liên cũng được dẫn lời nói "sau khi trở về từ Pháp, Đại tướng Phùng Quang Thanh khỏe mạnh, mọi sinh hoạt và làm việc điều diễn ra bình thường".

Tuy nhiên, ông Thanh chỉ có thể làm việc “có mức độ” và chưa thể tham gia các hoạt động, sự kiện.

Thiếu tướng Liên nói: "Do bị bệnh phổi và mới trải qua cuộc phẫu thuật, theo khuyến cáo của các bác sĩ bên Pháp, Đại tướng Phùng Quang Thanh đang phải kiêng, hạn chế tất cả các cuộc tiếp xúc và gặp gỡ nơi đông người."

Ông Phùng Quang Thanh đã không tham dự lễ đặt vòng hoa và viếng lăng Hồ Chủ tịch vào sáng thứ Hai 27/7 như dự định.

Thế nhưng ông đã có mặt tại sự kiện nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”, được truyền hình trực tiếp tối 27/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam được giới thiệu tên, và ngồi cạnh các nhân vật lãnh đạo khác tại chương trình giao lưu nghệ thuật ở Bộ Quốc phòng.

Các bức ảnh cũng như sự xuất hiện của ông Phùng Quang Thanh trên truyền hình đã xua tan đồn đại rằng ông đã qua đời tại Pháp.

Trên ảnh và truyền hình, ông Thanh khá tươi cười khi tiếp xúc với các quan chức và người tham dự, tuy cũng có lúc tỏ ra mệt mỏi.

Trước đó một tuần, hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur (DPA) đưa tin Bộ trưởng Phùng Quang Thanh qua đời hôm 19/7 tại một bệnh viện tại Paris.

Hãng này sau đó đã thừa nhận thông tin "sai lầm" và gửi thư riêng xin lỗi Bộ trưởng Thanh.

Hôm 25/7 DPA cũng gửi thông báo bằng tiếng Đức tới khách hàng để xin lỗi.

Thông báo có đoạn: "Dựa vào một nguồn tương đối tin cậy, DPA ngày 19/7 đã đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh qua đời vì ung thư tại một bệnh viện ở Paris. Thông tin này sau đó được chứng minh là sai sự thật. Chúng tôi muốn xin lỗi các quý vị vì sai sót này."/

image016

Ảnh trích từ Clip Youtube CT Trương Tấn Sang khai mạc chương trình "Khát vọng đoàn tụ" tại hội trường Bộ Quốc Phòng Hà Nội ngày 27/7/2015. Hàng ghế bên phải: CT Trương Tấn Sang, kế bên là Ủy viên Bộ chính trị Nguyễn Thiện Nhân. Hàng ghế bên trái: Đại tướng Phùng Quang Thanh, kế bên là Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ... các hàng ghế sau là gần 500 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình này được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam vào tối ngày 27/7/15.
image018

Bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc hội. Ảnh trích từ Clip Youtube Trương Tấn Sang khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

image020

Đại tướng Phùng Quang Thanh nghiêm chào đại biểu. Ảnh trích từ Clip Youtube Trương Tấn Sang khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

image021

Bà Phóng nói nhỏ những gì với tướng Thanh? Bên cạnh là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam người  được giới quan sát cho là người của ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh trích từ Clip Youtube Trương Tấn Sang khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

image023

Ngay từ lúc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đứng dậy sau lời giới thiệu của MC, ở phút thứ 4'16" đến 4'30" khúc nhạc “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được xem là “quốc ca thứ hai” của Trung Quốc vang lên "hùng tráng"; Có lẽ ông Sang không rành về khúc nhạc này, vẫn nhanh nhẹn bước lên bục phát biểu khai mạc chương trình 'Khát vọng đoàn tụ' diễn ra vào tối 27/7/15 tại Hà Nội.

image024

Sân khấu "Khát vọng đoàn tụ" tại hội trường Bộ Quốc phòng Hà nội. . Ảnh trích từ Clip Youtube Trương Tấn Sang khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

image026

Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

 image028

Một tướng lĩnh trong quân đội bắt tay CT Sang. Giữa là ông Nguyễn Thiện Nhân được giới quan sát cho là người của ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh trích từ Clip Youtube Trương Tấn Sang khai mạc "Khát vọng đoàn tụ".

image030

Ảnh Mao Trạch Đông, cờ đỏ Trung cộng minh họa trong video chương trình "Khát vọng đoàn tụ".

 image031

Tướng Thanh nói chuyện với một người dường như là ông "Nguyễn Thiện Nhân" sau chương trình"Khát vọng đoàn tụ". Xa xa là bà Tòng Thị Phóng đứng tươi cười nhìn hai "quan lớn đoàn tụ".

 image033

Trước khi đi Mỹ vài hôm, Tổng bí thư ĐCSVN, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại trụ sở văn phòng Trung ương ĐCSVN hôm 02/7/2015. Ảnh Reuters

image035

TT Obama dang rộng bàn tay: OK! bắt tay đi chứ! Bàn tay ông Trọng có vẻ "xìu xìu" quá.

image037

Cái bắt tay "lịch sử" giữa TT Obam và TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc hội đàm 1 tiếng 15' ở phòng Bầu Dục 7/7/2015. Sau cái bắt tay này, biết đâu nội bộ đảng CSVN hoặc Chính phủ VN thay đổi "diện mạo". Nhớ câu nói để đời của Đại sứ Ted Osius: "Không có chuyện gì là không thể"?

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Nhạc Trung Quốc đã vào Bộ Quốc phòng Việt Nam?

Khánh An-VOA

29.07.2015

image038

Ở phút thứ 4'16" đến 4'30" khúc nhạc được vang lên khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên bục phát biểu trong chương trình 'Khát vọng đoàn tụ' tối 27/7 tại Hà Nội.

Hôm 27/7, trong một chương trình nghệ thuật quy tụ các quan chức đứng đầu nhà nước Việt Nam có tên “Khát vọng đoàn tụ”, diễn ra tại Bộ Quốc Phòng, được trực tiếp truyền hình trong nước như một cách giới thiệu sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sau một thời gian vắng bóng, ngay khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn khai mạc thì một đoạn nhạc được phát lên. Đoạn nhạc này ngay sau đó được người dân Việt Nam phát hiện là bài hát “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được nhiều người xem là “quốc ca thứ hai” của Trung Quốc. VOA của đài VOA phỏng vấn ông Phan Tất Thành, một cựu chiến binh đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc, cũng là người đầu tiên phát hiện ra “sự cố” này.

“Khát vọng đoàn tụ” là một chương trình nghệ thuật lớn được tổ chức nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Chương trình này càng thu hút sự chú ý của dư luận khi được đồng loạt loan báo trên các kênh truyền thông của nhà nước trước đó với sự xuất hiện trở lại của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, người đột nhiên vắng bóng trong một thời gian khiến gây ra nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông cũng như khả năng ông đã qua đời nhưng không được tiết lộ.

Chương trình quy tụ nhiều quan chức hàng đầu Việt Nam, gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam...và gần 500 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và được phát song trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam vào tối ngày 27/7.

Ngay khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn khai mạc thì một đoạn nhạc được phát lên.

Đoạn nhạc này ngay sau đó được người dân Việt Nam phát hiện là bài hát “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được xem là “quốc ca thứ hai” của Trung Quốc. Bài hát này do ông Vương Tân, người Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc, sáng tác vào tháng 9/1950.

Người đầu tiên được cho là đã phát hiện ra “sự cố” này là ông Phan Tất Thành, một cựu chiến binh đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc. Ông Thành cho biết nguyên nhân ông phát hiện ra vụ việc này.

VOA: Khi ông nghe đoạn nhạc, sau một thời gian ông được người Trung Quốc đùm bọc và lớn lên thì ông cũng có cảm tình sâu nặng...

image039

Cựu chiến binh Phan Tất Thành trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Ông Phan Tất Thành: Không. Tôi biết. Tôi cắt lời bạn chỗ này. Với nhân dân Trung Quốc, tôi rất gắn bó, tôi rất yêu thương họ. Tôi cảm nhận được tình cảm của nhân dân Trung Quốc dành cho chúng tôi. Nhưng tư tưởng thâm căn cố đề đại Hán của nhà nước Trung Quốc, của những người cầm quyền Trung Quốc, từ đời vua chúa Trung Quốc cho đến những người lãnh đạo của các chính quyền tiếp theo cho tới bây giờ, tới Tập Cận Bình, trong đầu họ vẫn có màu sắc lúc nào cũng lăm le xâm chiếm bờ cõi Việt Nam. Đó là điều mà tôi không chấp nhận. Tôi tự nhiên trở thành được nhiều bạn “quan tâm” chỉ vì tôi sôi sục có một điều thôi là đất nước này là của chúng tôi, không một thế lực nào có thể xâm phạm đến đây được hết. Có thể suy nghĩ của tôi đụng chạm đến suy nghĩ khác của những người khác, nhưng bất luận thế nào, tôi đã chiến đấu rất nhiều năm để “giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc” theo cách nói thông thường bây giờ. Tôi đã ra chiến chường, tôi đã bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972. Bây giờ nếu xảy ra chuyện gì thì tôi cũng sẵn sàng.

VOA: Ông là người nắm khá rõ về tình hình cả Trung Quốc và Việt Nam, ông nhận định thế nào về những sự việc xảy ra giống như hiện nay ông vừa phát hiện là việc sử dụng một bài hát Trung Quốc cho một sự kiện trong đó có nhiều quan chức lớn?

Ông Phan Tất Thành: Thật ra những cái lỗi của đài truyền hình, lỗi này khác với những cái lỗi như khi người ta bàn cãi về chuyện Công Phượng bao nhiêu tuổi hay nhầm lẫn tên tác giả này sang tác giả kia, những lỗi mà đài truyền hình đã bị phạt tiền nhiều lần lắm rồi.

Thực ra trong sâu thẳm tôi vẫn cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn ngu dốt của các biên tập viên đài truyền hình mà thôi.

Tôi đặt ra câu hỏi “Giặc đã ở trong đài?”, câu hỏi đó là để nâng sự việc lên ở tầm khác, chỉ là một cách nói thôi, chứ còn chưa, chưa có giặc nào vào được Đài truyền hình Việt Nam để mà ngồi phát nhạc Trung Quốc, ca ngợi Trung Quốc theo cách đụng chạm đến danh dự, đến lòng tự trọng, quốc thể Việt Nam của chúng tôi đâu. Đây chỉ là sự ngu dốt của biên tập viên thôi.

VOA: Về chuyện này, cũng như những “sự cố” trong các sách giáo khoa chẳng hạn, cũng liên quan đến Trung Quốc. Có khá là nhiều sự việc “nhầm lẫn” mà là những nhầm lẫn tai hại, ông nghĩ thế nào, đây là nhầm lẫn cố ý hay vô tình, hay có điều gì đó phía sau hậu trường hay không?

Ông Phan Tất Thành: Chỗ này thực ra có hai cách nhìn, cũng có thể nói rằng chỉ vì một nền giáo dục rất sa sút. Nền giáo dục bị bại hoại rồi. Học sinh không học sử. Theo tôi nghĩ bởi vì Việt Nam cũng có một bài “Ca ngợi tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân nên có thể, nếu ta nghĩ khách quan một chút, thì khi biên tập viên gõ tìm bản nhạc “Ca ngợi tổ quốc” thì người biên tập viên này có thể không nghe, không biết và không xác minh lại mà ấn ngay khúc nhạc “Ca ngợi tổ quốc” (của Trung Quốc) để lắp vào chương trình đấy.

Cái lỗi này rất dài, lỗi từ biên tập, từ kiểm soát, từ đủ mọi thứ, cho nên khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước những bước chân đầu tiên lên thì đi trên nền nhạc bài “Ca ngợi tổ quốc” của Trung Quốc, không phải là bài “Ca ngợi tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân nữa. Đấy là nhầm lẫn ngẫu nhiên, vô tình nhưng rất tai hại. Chứ còn khả năng nếu nói bọn Trung Quốc cố tình cài cắm vào, được hay không, thì chuyện đó tôi không dám đánh giá, nhận xét được là Trung Quốc nó đã xâm nhập vào đến đâu trong đất nước này. Không có gì để chắc chắn để nói “có” hoặc “không” cả.

VOA: Vâng, cám ơn ông Phan Tất Thành đã dành thời gian cho đài VOA./

‘Tấu bài hát Trung Quốc là việc bậy bạ’

BBC 30 tháng 7 2015
image040

Nhiều ủy viên Bộ Chính trị có mặt tại sự kiện ngày 27/07 ở Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thiếu tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh nói việc mở nhạc Trung Quốc trong buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu là việc “bậy bạ và bố láo”.

Trả lời BBC tiếng Việt ngày 30/07, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc (1974-1987) mô tả điều ông gọi là "Tôi đã phản ánh cho lãnh đạo chuyện này."

“Tôi có xem chương trình đó và tôi thấy việc làm này là bậy bạ.

“Tôi đã gọi điện thoại để phản ánh cho Chủ tịch Trương Tấn Sang là cái việc ông Trương Tấn sang vừa phát biểu thì lại tấu cái bài của Trung Quốc là thế nào. Ai là chủ đạo cái chuyện tấu cái bài đó?

“Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo.
image021

“Nhưng bây giờ tôi chưa biết ở trên trả lời thế nào,” Thiếu tướng Quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh nói.

Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Một bài hát được xem là “ quốc ca thứ hai” của Trung Quốc dường như đã được mở trước và sau khi Chủ tịch Sang phát biểu tại Bộ Quốc phòng vào hôm 27/07 trước sự chứng kiến của nhiều ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và khoảng 500 đại biểu thuộc giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” được truyền hình trực tiếp trên VTV nhân ngày Thương binh Liệt sĩ và hiện chưa rõ là VTV hay Bộ Quốc phòng là đơn vị tổ chức.

Chương trình được quan tâm nhiều một phần do sự có mặt Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, người xuất hiện trở lại sau thời gian chữa bệnh tại Pháp nhiều tuần.

Tuy vậy, sau khi phát sóng, chương trình gây tranh cãi nhiều trên mạng xã hội vì khúc nhạc được phát bị cho là có giai điệu rất gần với bài “Ca ngợi Tổ quốc” nổi tiếng của Trung Quốc.

'Nhầm lẫn'

Chương trình được dư luận quan tâm một phần do sự có mặt của Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Nhà báo Vincent Ni của BBC Tiếng Trung nói với BBC tiếng Việt rằng ca khúc này ra đời đầu thập niên 1950, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền.

“Thủ tướng Chu Ân Lai ký sắc lệnh tháng Chín 1951, yêu cầu nhân dân Trung Quốc học bài hát. Đã từng có lúc đây được xem là quốc ca thứ hai của Trung Quốc.

“Cho tới thập niên 1990, nhiều người vẫn còn biết ca khúc này, và cha mẹ tôi hay hát khi họ trưởng thành.

“Khi tôi lớn lên ở Thượng Hải, tôi cũng được dạy hát. Mỗi sáng, nhạc hiệu của đài phát thanh dùng bài này, vì thế nhiều người biết lắm.

Mỗi sáng, nhạc hiệu của đài phát thanh dùng bài này, vì thế nhiều người biết lắmVincent Ni, BBC Tiếng Trung

“Việc bài này được phát ở buổi lễ tại Việt Nam, tôi đoán là nhầm lẫn kỹ thuật. Hy vọng không bị xem là sai lầm chính trị lớn để nhà tổ chức chương trình gặp rắc rối.”

Một vài người đã ở tuổi nghỉ hưu ở trong nước mà BBC tiếng Việt hỏi chuyện nói rằng bài hát này có cả lời bằng tiếng Việt.

Họ nói vào những thập niên "Anh Em Xã hội Chủ Nghĩa" thì việc hát những bài ca ngợi tổ quốc với nhạc Trung Quốc hay Liên Xô là chuyện mà họ gọi là "bình thường".

Trong khi đó, bà Hà Kim Chi, Ủy viên thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, được Ban Tiếng Việt Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời nói rằng “nhầm lẫn đó là không được phép xảy ra”.

“Khi xảy ra các sai sót trong các tác phẩm báo chí hay trong các chương trình thì sẽ có rất nhiều cơ quan giám sát, quản lý, trước hết là Ban Tuyên giáo Trung ương, rồi Bộ Thông tin Truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước về cơ quan báo chí.

“Cái mức độ nhầm lẫn thì cũng phải xem là do vô tình hay do cố ý, mức độ ảnh hưởng của nó đến đâu, thì sẽ có các cơ quan quản lý nhà nước người ta sẽ xem xét việc này để quyết định hình thức hoặc mức độ xử lý," bà Hà Kim Chi nói thêm.

Trên trang web của Đài truyền hình Việt Nam người ta thấy chương trình ‘Khát vọng đoàn tụ’ dường như đã được biên tập lại và không còn nhạc bài hát nói trên.

Tuy nhiên bài trên báo Tuổi Trẻ đã đưa vẫn còn nguyên đoạn nhạc này trong video.

Trên trang Facebook của BBC có nhiều bình luận về chủ đề này.

Một người viết: “Đoạn nhạc được sắp đặt rất quy củ có trình tự không thể nói là nhầm được . Trách nhiệm ai chịu đây hay là rút kinh nghiêm là xong ?”

Trong khi đó một người khác viết: “Dù nhầm lẫn hay cố ý thì cũng đáng tiếc vô cùng. Rất phản cảm trong giai đoạn có những sự kiện biến cố Biển Đông.”/

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể chuyện Trung Quốc và chuyện thăm Mỹ

* Trung Quốc bảy lần mời Tổng bí thư sang thăm.

Thứ bảy, 18/07/2015

(Thời sự) - Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) sáng nay, 18-7, Tổng Bí thư – ĐBQH Nguyễn Phú Trọng đã nhận được nhiều lời chúc mừng về chuyến thăm lịch sử của ông tới Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Obama.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, cử tri Võ Trọng Hối, còn đề nghị Nhà nước tặng cựu tổng thống Bill Clinton Huân chương Hữu nghị, tưởng thưởng cho những đóng góp của ông Bill Clinton trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

image041

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri sáng 18-7-2015.

Trước các ý kiến này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã báo cáo, thông tin thêm về quá trình chuẩn bị, cũng như diễn biến, kết quả chuyến thăm.“Đây là tính toán chiến lược toàn cầu, Bộ Chính trị, Trung ương cân nhắc rất kỹ”, ông cho biết.

Quan hệ Việt – Mỹ được đặt trong tổng thể quan hệ của Việt Nam với các nước lớn. Cho đến trước chuyến đi này, TBT Nguyễn Phú Trọng đã thăm các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, EU, và lần đầu tiên đã thăm Vatican – nơi trông coi về mặt tôn giáo với 4 tỷ người theo Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới.

Mỹ là cường quốc, có quan hệ lịch sử phức tạp với Việt Nam. Một mặt, theo Tổng Bí thư, phía Mỹ vẫn theo đuổi chiến lược diễn biến hòa bình, chống phá những quốc gia có chế độ chính trị khác biệt, trong đó có Việt Nam. Mặt khác, Mỹ lại là đối tác thương mại lớn, chỉ sau Trung Quốc. Quan hệ giáo dục hai bên lại phát triển mạnh mẽ, với 17.000 sinh viên Việt Nam du học. Những năm qua, Mỹ lại chủ trương quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương, thắt chặt quan hệ với ASEAN mà trong đó Việt Nam là một thành viên quan trọng.

Với Việt Nam, Tổng Bí thư cho biết từ tháng 7-2012, phía Mỹ đã có lời mời ông sang thăm.

Về phía Trung Quốc, không lâu sau Đại hội XI của Đảng, tháng 10-2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Trung Quốc theo lời mời của TBT Hồ Cẩm Đào. Sau đó, Trung Quốc cũng Đại hội Đảng, bầu ra ban lãnh đạo mới, và tiếp tục bảy lần mời Tổng bí thư ta sớm thăm lại.

“Họ 1,3 tỷ dân, ta 90 triệu, bằng một tỉnh của họ. Nay họ mời, mình có đi tiếp không?”

Trước những mối quan hệ chiến lược như vậy, Bộ Chính trị phải tính toán kỹ lưỡng, phân tích tình hình quốc tế, chính sách của các nước lớn, mối quan tâm của các nước về quan hệ Việt Nam với Trung Quốc, Mỹ. “Cuối cùng quyết định đi cả hai, thăm Trung Quốc trước”, Tổng Bí thư kể.

Về diễn biến chuyến thăm hai nước lớn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cả hai đều tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo nghi thức trọng thể. “Trung Quốc thì chưa bao giờ đón đoàn ta to như thế.

Trong quan hệ hai nước còn vấn đề Biển Đông, hóc búa. Đôi bên thống nhất vướng mắc thì cùng nhau giải quyết, nhưng phải giữ được hòa bình, ổn định. Còn phía Mỹ thì đón tiếp vượt mức yêu cầu. Chưa bao giờ họ tiếp một Tổng Bí thư Đảng cộng sản ở Phòng bầu dục cả.

 Hôm đấy, đang trên đường tới thì Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cuộc tọa đàm với Tổng thống Obama sẽ có cả Phó tổng thống dự. Thời gian dự kiến 45’ thì thực tế kéo dài tới 1h15’. Sau đó là tiệc chiêu đãi do Phó tổng thống chủ trì…”, Tổng bí thư chia sẻ.

Về mối quan hệ Việt – Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết hai nước có quá khứ buồn, với nhiều hậu quả chiến tranh chưa giải quyết hết. Vì thế, trong hoàn cảnh mới, đôi bên xác định “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, chứ chưa thể khép lại”, và Việt – Mỹ “vừa hợp tác, vừa đấu tranh, tranh thủ mặt đồng… để hòa bình, phát triển”.

Tổng Bí thư cho biết quốc tế đặc biệt quan tâm chuyến thăm này. Cho đến ngày 9-7 đã thống kê 2.700 bài báo nước ngoài và gần 8.000 bài báo trong nước đề cập tới chuyến đi. Chuyến đi cũng được nhiều nước quan tâm. Biểu hiện rõ nhất là vừa rồi Thủ tướng Lào, Phó thủ tướng Trung Quốc sang thăm Việt Nam cũng hỏi han về kết quả chuyến đi này./

(Theo Pháp Luật)

Điện cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Chủ nhật, 12/07/2015

Nhận lời mời của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7/2015.

Kết thúc chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, toàn văn như sau:

image043

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama

“Kính gửi: Ngài Barack Obama – Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.


Rời Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ tươi đẹp và mến khách, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất vui mừng về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Chuyến thăm đúng vào dịp Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thật sự có ý nghĩa và đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng phát triển hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xin gửi tới Ngài Tổng thống, và qua Ngài đến các vị lãnh đạo và nhân dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Ngài, Chính phủ của Ngài cũng như nhân dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã dành cho chúng tôi. Chúc Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Ngài và Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, phát huy vai trò ngày càng tích cực trong khu vực và thế giới. Chúc Ngài và các vị lãnh đạo Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ sức khỏe, hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng phát triển tốt đẹp

NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM LẠI:

Thủ tướng Dũng cáo buộc Mỹ gây ra ‘các tội ác dã man’

image045

Ông Nguyễn Tấn Dũng, nhân vật cao cấp nhất đọc diễn văn khai mạc buổi diễn binh đánh dấu ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam ở Sài Gòn, ngày 30/4/2015.

VOA Tiếng Việt

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã phát biểu như vậy hôm nay tại buổi lễ đánh dấu ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam ở Sài Gòn.

Trong bài phát biểu, ông Dũng nói rằng, 40 năm trước, “đế quốc Mỹ đã ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ” và “gây ra biết bao tội ác dã man, biết bao đau thương, mất mát đối với đồng bào ta, đất nước ta”.

Ông cũng cũng ngỏ lời “chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa nhất là Liên Xô, Trung Quốc” đã giúp chính quyền Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam.

Cũng trong bài phát biểu này, Thủ tướng Việt Nam cũng nêu lên cuộc chiến “bảo vệ biên giới phía bắc”, và “biên giới phía tây nam”, nhưng tránh nhắc tới Trung Quốc.

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 29/4, giáo sư Tương Lai, người từng làm cố vấn cho thủ tướng của Việt Nam, nhận định rằng Trung Quốc “không muốn Việt Nam trở thành một nước mạnh”. Giáo sư Tương Lai nói:

“Sau khi quân Pol Pot bị Việt Nam giáng cho một đòn chí mạng, giải phóng đất nước Campuchia, thoát khỏi diệt chủng thì Đặng Tiểu Bình mượn cớ ấy để rồi phát động chiến tranh biên giới năm 1979. Như vậy là nó muốn cho Việt Nam đang còn mình đầy thương tích từ chiến tranh thì nó giáng cho một đòn nữa để củng cố quyền lực của Trung Quốc, để Việt Nam không thể ngoi dậy, tiếp tục lớn mạnh bên cạnh một nước láng giềng khổng lồ, luôn luôn đối chọi mà muốn nuốt chửng Việt Nam”.

image046

Lễ duyệt binh được coi là hoành tráng nhất trong nhiều năm qua, kỷ niệm ngày gọi là 'thống nhất đất nước'.

Hàng nghìn người đã tham gia vào lễ duyệt binh được coi là hoành tráng nhất trong nhiều năm qua, để kỷ niệm ngày gọi là “thống nhất đất nước”.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng diễn ra trong dịp này để ăn mừng “ngày giải phóng miền nam”.

Trong khi đó, tại Mỹ, hôm nay, tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ sẽ diễn ra nhiều hoạt động đánh dấu ngày 30/4 mà nhiều người Mỹ gốc Việt gọi là “Ngày quốc hận”.

Tin cho hay, người Việt dự kiến sẽ biểu tình bên ngoài đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô của Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi “đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Nghị hội người Việt toàn quốc ở Hoa Kỳ, nói với VOA Việt Ngữ rằng những hành động “thiếu nhạy cảm” của chính quyền trong nước, như ăn mừng ngày 30/4, sẽ khiến quá trình hòa hợp, hòa giải trở nên xa vời./

24 Tháng Năm 2022(Xem: 14)
18 Tháng Năm 2022(Xem: 238)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 453)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 618)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 710)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 698)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 916)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 878)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1219)
Vì sao lại là Donbass?