Đại sứ Ted Osius họp báo phổ biến tin tức

28 Tháng Bảy 201511:06 CH(Xem: 13454)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 29 JULY 2015
 image001
Đại sứ Osius phát biểu trong cuộc họp báo tại Lãnh sự quán hôm nay (28/7/15).

Đại sứ Osius: “Mỹ không can thiệp vào thể chế chính trị Việt Nam”

28/07/2015,

Đại sứ Osius phát biểu trong cuộc họp báo tại Lãnh sự quán hôm nay (28/7/15).

Theo ông Osius:“Đôi bên đã có một cuộc gặp rất thực chất kéo dài một tiếng rưỡi tại Phòng Bầu dục. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề có tầm quan trọng to lớn đối với cả hai bên.” – Đại sứ Mỹ phát biểu.

Cụ thể, đôi bên đã thảo luận về tương lai quan hệ hai nước, những vấn đề Biển Đông và hàng hải, hợp tác gìn giữ hòa bình, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền, quyền lao động, biến đổi khí hậu, giáo dục, y tế, và vai trò của người Mỹ gốc Việt.

Trước khi trở về Việt Nam sau khi tham gia chuyến công du của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Osius đã có chuyến thăm tới quận Cam, bang California, nơi một lượng lớn cộng đồng Việt kiều cũng như người Mỹ gốc Việt đang sinh sống.

Tại đây, ông Osius khẳng định: “Can thiệp vào thể chế chính trị của Việt Nam không nằm trong chính sách của phía Mỹ”. Điều này cũng đã được chính Tổng thống Obama nhấn mạnh trong các phát biểu sau đó về cuộc gặp giữa hai nước.

Thay vào đó, phía Mỹ cam kết sẽ “tôn trọng sự khác biệt” trong thể chế chính trị của hai nước, sao cho điều đó không thể trở thành rào cản cho tiến trình phát triển quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. (Theo Trí Thức Trẻ).

Đô đốc Paul Zukunft Tư lệnh duyên hải Mỹ sẽ đến thăm VN
 image004
Tư lệnh bảo vệ bờ biển mới của Hoa Kỳ: Đô Đốc Paul Zukunft

Tin từ facebook Đại sứ Ted Osius:

27/7/15
image006
"Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp tôi trong một cuộc gặp trước phiên khai mạc Hội thảo LHQ về Triển khai Lực lượng Tham gia Gìn giữ Hoà bình diễn ra trong tuần này. Chúng tôi đã thảo luận về chuyến thăm lịch sử và thành công của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy các khả năng giữa hai nước, trong đó có trợ giúp của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam để tham gia các nỗ lực gìn giữ hoà bình toàn cầu. Biên bản Ghi nhớ về Gìn giữ Hoà bình ký giữa Thứ trưởng Vịnh và cựu Đại sứ Hoa Kỳ nay là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear là bằng chứng nữa cho thấy quan hệ chúng ta đang đi xa hơn quan hệ song phương tiến tới cộng tác khu vực và toàn cầu. Tôi rất vui chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong hội thảo này, về các vấn đề bom mìn chưa nổ, về tìm kiếm quân nhân mất tích của hai bên và về khắc phục hậu quả dioxin. Nhân ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam, tưởng nhớ và kính trọng những người đã hy sinh là điều thật quan trọng."

Tại hội thảo, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến bốn văn bản thỏa thuận được ký kết, trong đó bộ quốc phòng hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác GGHB, coi đây là một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác quốc phòng song phương.

Theo đó, phía Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc huấn luyện và triển khai bệnh viện dã chiến (cấp 2) và đơn vị công binh hoạt động ở phái bộ GGHB Liên Hiệp Quốc (được hiểu là hoạt động tại một địa bàn cụ thể trên thế giới trong khuôn khổ hoạt động GGHB của Liên Hiệp Quốc - PV), đồng thời hỗ trợ Việt Nam mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo và xây dựng giảng đường (phục vụ việc huấn luyện) tại Trung tâm GGHB Việt Nam.

Dự kiến các hoạt động nêu trên sẽ lần lượt được triển khai trong năm 2016, chậm nhất cuối năm 2016 đơn vị công binh Việt Nam sẽ lên đường.
 image008
Đại sứ Ted Osius trao đổi với tướng Nguyễn Chí Vịnh trước Hội thảo quốc tế về Công tác triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hiệp Quốc diễn ra sáng 27-7-15.

"Cũng đưa tin về cuộc gặp giữa Đại sứ Hoa Kỳ và Thứ trưởng Việt Nam, Tuổi Trẻ nói ông Osius cho biết Tư lệnh bảo vệ bờ biển mới của Hoa Kỳ Paul Zukunft "mong muốn được thăm Việt Nam".

"Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm và sẽ giao các cơ quan chức năng chuẩn bị cho chuyến thăm này," (theo Tuổi Trẻ).
 image010
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với đại sứ Ted Osius bên lề hội thảo - Ảnh: V.V.T.
24 Tháng Năm 2022(Xem: 13)
18 Tháng Năm 2022(Xem: 235)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 453)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 618)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 710)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 698)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 916)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 877)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1218)
Vì sao lại là Donbass?