Nhật "tố" 16 giàn khoan Tầu ở Hoa Đông, sẽ "tuần tra - giám sát" Biển Đông

23 Tháng Bảy 201511:51 CH(Xem: 13482)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 24 JULY 2015

Nhật "tố" 16 giàn khoan Tầu ở Hoa Đông, sẽ  "tuần tra - giám sát" Biển Đông
 image018
Nhật công bố hình ảnh 16 giàn khoan Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp

Thu Hằng
image020
 Giàn khoan khai thác khí đốt của Trung Quốc đặt trong vùng Sirakaba của Nhật - Reuters /Kyodo

Chính phủ Nhật Bản hôm qua, 22/07/2015, đã công bố một bản đồ và nhiều hình ảnh các giàn khoan được cho là do Trung Quốc xây dựng gần hải phận với Nhật Bản. Sự kiện này gây thêm trở ngại trong mối quan hệ song phương đã đầy căng thẳng.

Theo Tokyo, tổng số có 16 giàn khoan, trong đó có 12 giàn được thực hiện từ hai năm gần đây. Vào tháng 06/2008, cả hai nước đã ký một hiệp định cam kết cùng nhau phát triển vùng biển được cho là giàu khí đốt này. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, quan hệ hai nước ngày càng trở nên căng thẳng liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo và việc khai thác trong khu vực.

Theo tuyên bố trước báo giới của phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga lấy làm tiếc là Trung Quốc đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên trong khi đường hải phận còn chưa được chính thức thiết lập. Rất nhiều lần Nhật Bản đã phản đối thái độ của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh luôn từ chối nối lại đàm phán về bản hiệp định năm 2008, đồng thời vẫn tiếp tục một cách trắng trợn các hoạt động tại đây.

Nhật Bản đánh giá các vùng đặc quyền kinh tế của hai nước phải được phân định ranh giới rõ ràng bằng đường trung tuyến giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc lại cho rằng đường biên giới phải được lùi sâu hơn về phía quần đảo Nhật Bản.

Ngày 21/07 vừa qua, Nhật Bản đã tố cáo tham vọng biển đảo của Trung Quốc khiến Bắc Kinh tức giận và cho rằng Tokyo đang khích động thêm căng thẳng và thổi phồng cái gọi là « mối đe dọa Trung Quốc ».

Bắc Kinh bị cáo buộc đang tiến hành nhiều hoạt động bồi đắp tại biển Đông, biến các rạn san hô thành hải cảng và nhiều công trình hạ tầng khác để lấn dần ra biển, đồng thời mở rộng chủ quyền bất chấp các nước láng giềng.

Trung Quốc cũng có chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản trên hòn đảo không người ở Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, cả hai cường quốc Châu Á đang thể hiện quan hệ gần gũi hơn trong những tháng vừa qua, thông qua hai cuộc gặp gỡ giữ Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình. (theo RFI 23-07-2015)

Đô đốc Katsutoshi Kawano: Nhật có thể tuần tra, giám sát ở Biển Đông
 image022
Chỉ huy quân sự hàng đầu của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano.

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật nới lỏng các giới hạn đối với quân đội nước này. Đây được coi là một bước đi mang tính lịch sử.

Reuters

18.07.2015

Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, hôm thứ Năm nói rằng ông dự đoán Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên quyết đoán hơn ở Biển Đông, và Nhật Bản có thể sẽ tiến hành những hoạt động tuần tra và giám sát trong tương lai.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Kawano cho biết đã có "những bàn luận" về việc Nhật Bản tiến hành những cuộc tuần tra như vậy ở Biển Đông, bao gồm những hoạt động chống tàu ngầm.

Ông Kawano trước đó đã hội kiến người đồng cấp Mỹ, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, và thảo luận về việc thực thi những hướng dẫn quốc phòng song phương mà hai bên đã nhất trí trong năm nay, một tuyên bố chung cho biết.

Ông Kawano nói ông cho rằng Trung Quốc sẽ trở nên quyết đoán hơn và sẽ tìm cách mở rộng tầm với của mình.

Ông Kawano cho biết số lượng máy bay Nhật Bản được điều động để đối phó với những vụ xâm nhập lãnh thổ vào năm ngoái ngang bằng với mức độ thời Chiến tranh Lạnh, và lý do chính là hoạt động của Trung Quốc.

Phát biểu của ông Kawano được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Năm thúc đẩy hạ viện Nhật Bản thông qua một dự luật có thể cho phép điều quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai./

Máy bay P-1 của Nhật, sát thủ tàu ngầm

RFI
image024
 Máy bay tuần tra biển Kawasaki P-1 của Nhật Bản.(ảnh: Wikipedia.org)

Theo báo Asia Nikkei, số ra ngày hôm nay, 23/07/2015, trình độ công nghệ chế tạo máy bay tuần tra biển của Nhật Bản ngày càng thu hút sự chú ý, không chỉ của Hoa Kỳ, đồng minh chủ chốt của Tokyo mà cả Châu Âu hiện đang lo ngại về các hoạt động của tàu ngầm Nga.

P-1, do tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki chế tạo cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (quân đội Nhật Bản) là loại máy bay tuần tra chống tàu ngầm đầu tiên được chế tạo tại nước này.

Nhiệm vụ chính của P-1 là tiến hành các hoạt động cảnh báo và giám sát. Máy bay này còn được mệnh danh là « sát thủ tàu ngầm » bởi vì có khả năng phát hiện và tấn công tàu ngầm mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Hải quân Nhật Bản hiện có khoảng 10 chiếc P-1 được triển khai tại căn cứ không quân Atsugi, ở Kanagawa. Cho đến nay, các máy bay này vẫn đang trong giai đoạn hoạt động thử và sẽ được đưa vào hoạt động chính thức vào đầu năm tài khóa này.

Giá mỗi chiếc P-1 khoảng 20 tỷ yên (163 triệu đô la). Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự tính kể từ 2018, mỗi năm trang bị 5 chiếc và như vậy có thể triển khai tổng cộng khoảng 70 chiếc.

Ngày 25/06 vừa qua, Hải quân Nhật Bản lần đầu tiên đã giới thiệu máy bay P-1 với giới truyền thông, miêu tả những cải tiến của P-1 so với máy bay P-3, phương tiện chính hiện nay để tuần tra biển của Nhật Bản.

P-1 có màn hình radar mầu, tạo thuận lợi cho việc phát hiện và theo dõi các tàu khả nghi và hệ thống phao âm thu thập các dữ kiện âm thanh và xác định vị trí của tàu ngầm, cũng được cải tiến hơn.

Ngoài ra, P-1 là máy bay phản lực, do vậy có tốc độ tối đa nhanh hơn 30% so với P-3 có động cơ cánh quạt. P-1 cũng có tầm hoạt động xa hơn, khoảng 8000 km, so với P-3 chỉ là 6600 km.

Mong đợi của Mỹ

Quân đội Mỹ đang gia tăng các hoạt động giám sát tại Biển Đông, sử dụng máy bay tuần tra biển P-8, để đối phó với những hành động của Trung Quốc xây dựng các cơ sở hỗ trợ quân sự trên các đảo được bồi đắp.

Mỹ không có căn cứ thường trực tại Biển Đông, do vậy, không phải là dễ dàng để tiếp tục các hoạt động giám sát như vậy về lâu dài, với các phương tiện hiện có.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã bày tỏ hy vọng là quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ hợp tác với nhau, cùng tiến hành tuần tra ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng cả hai nước có những lợi ích chung ở đây, cũng như tại biển Hoa Đông.

Cho đến nay, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản không tiến hành các hoạt động giám sát tuần tra ở Biển Đông bởi vì vùng này cách căn cứ không quân gần nhất là Naha, ở Okinawa, khoảng 2000 km.

Một quan chức cao cấp của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nói : « Có thể là máy bay của chúng tôi đủ khả năng bay từ Naha tới Biển Đông rồi quay lại, nhưng khó có thể ở lại đó đủ lâu để tiến hành các hoạt động giám sát ».

Quân đội Mỹ cũng biết là việc đưa máy bay P-1 vào hoạt động trên quy mô lớn sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình trong khu vực.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, « quân đội Mỹ không đưa ra đòi hỏi đặc biệt nào liên quan đến các hoạt động cảnh báo và giám sát tại Biển Đông ».

Vậy thì quân đội Mỹ chờ mong gì ở Nhật Bản ?

Một cựu quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ hiểu rõ tính toán của Bộ Quốc phòng, nói rằng đối với Lực lượng phòng thủ Nhật Bản, sẽ là thực tế hơn nếu như tham gia vào các hoạt động cảnh báo và giám sát với quân đội Mỹ, ở biển Hoa Đông. Mối quan hệ hợp tác này sẽ cho phép Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động tại Biển Đông. (theo RFI 23-07-2015)

XEM THÊM:

Bắc Kinh gay gắt tố cáo Tokyo thổi phồng ‘hiểm họa Trung Quốc’

Trọng Nghĩa
image026
 Biển Hoa Đông là nơi có nhiều tranh chấp chủ quyền Trung Quốc và Nhật Bản (bản đồ: wikipedia.org)

Chỉ ít lâu sau khi Nhật Bản công bố Sách trắng Quốc phòng 2015, đích danh tố cáo các hành vi mang tính chất « cưỡng chế » của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, vào tối hôm qua, 21/07/2015, Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng bản báo cáo của Nhật Bản vừa đầy ác ý, vừa sai lạc. Bắc Kinh tố cáo Tokyo đã cường điệu quá đáng « mối đe dọa quân sự Trung Quốc », và khơi dậy căng thẳng giữa hai nước.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại Giao, phát ngôn viên Lục Khảng (Lu Kang) nhận định : « Loại hành động này bộc lộ chính sách đối ngoại hai mặt của Nhật Bản, và có một tác động tiêu cực đến hòa bình và ổn định trong khu vực. »

Bản báo cáo thường niên về quốc phòng của Nhật Bản công bố hôm qua đã tố cáo các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc rầm rộ tiến hành tại Biển Đông, xem đấy là một mối đe dọa cho an ninh chung toàn khu vực. Báo cáo cũng tỏ ý quan ngại trước các dự án xây dựng cơ sở thăm dò dầu khí của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông, gần khu vực chồng lấn giữa hai vùng đặc quyền kinh tế của hai nước, trong khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, « Quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc từ thời cổ đại (...). Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình và Nhật Bản không nên mơ mộng hão huyền ».

Tuyên bố này được cho là nhằm đáp trả lời kêu gọi mà Tokyo nêu lên trong quyển Sách trắng, yêu cầu Bắc Kinh ngừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí gần vùng biển hai bên đang tranh chấp.

Vào hôm nay, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản đã xác nhận rằng Trung Quốc đã cho hạ đặt 16 giàn khoan tại vùng biên giới trên biển với Nhật Bản. 12 giàn khoan đã được đặt trong hai năm gần đây, vi phạm trắng trợn thỏa thuận đồng khai thác đã được hai nước ký kết.

Về những lời tố cáo của Nhật Bản liên quan đến các hành vi đơn phương của Bắc Kinh tại Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định rằng các hoạt động trên biển của Bắc Kinh đều phù hợp với luật pháp quốc tế, và các hoạt động xây dựng của Trung Quốc « hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền Trung Quốc và không tác hại cũng như không nhằm vào bất cứ quốc gia nào ». (theo RFI 22-07-2015)
23 Tháng Ba 2023(Xem: 428)