TT Obama thăm Châu Phi

23 Tháng Bảy 201511:41 CH(Xem: 15434)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 24 JULY 2015

Obama nâng tầm quan hệ Hoa Kỳ-Châu Phi

Thu Hằng
image012
 Barack Obama chuẩn bị công du châu Phi.- Reuters /Yuri Gripas

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường sang Kenya hôm nay, 23/07/2015, chặng đầu tiên trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức châu Phi. Hôm qua, người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu quan hệ giữa Hoa Kỳ và lục địa này đang ở « tầm cao mới ».

Đây là chuyến công du đầu tiên tại quê cha của ông với tư cách là Tổng thống. Sau đó, ông sẽ tới Ethiopia, cũng với tư cách là người đứng đầu nhà nước Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử đặt chân tới quốc gia này.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Earnest, cho biết chương trình của Tổng thống Obama sẽ không thay đổi dù trước đó, chính quyền Kenya đã công bố rộng rãi chi tiết lịch trình chuyến đi của tổng thống cũng như giờ ông tới đất nước này.

Theo ông Earnest, chuyến đi của Tổng thống Mỹ tới Kenya không giống như chuyến công du tới các vùng có chiến tranh như Irak hay Afghanistan, nên chi tiết lộ trình không cần phải giữ bí mật.

Hôm qua, trong buổi nói chuyện với các nhà ngoại giao, lãnh đạo chính trị và kinh tế, cũng như các tổ chức phi chính phủ Châu Phi, ông chủ Nhà Trắng nhận định Châu Phi là một nơi năng động có nhiều thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới với những con người tuyệt vời. Vì vậy, với tư cách tổng thống, ông nỗ lực để mối quan hệ với Châu Phi đạt một tầm cao mới.

Tổng thống Mỹ cũng nêu lên kết quả xuất khẩu ngày càng tăng của Hoa Kỳ tới châu lục này, cũng như nhiều dự định khác liên quan tới phát triển thương mại, y tế hay an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông Obama đánh giá mối quan hệ với Châu Phi là sâu sắc, có từ lâu và cũng phức tạp, vì đôi khi có hiểu lầm và nghi kỵ. Nhưng nếu theo kết quả các nghiên cứu, dân tộc Châu Phi yêu nước Mỹ và những giá trị của Mỹ. Ông đánh giá cao người dân Châu Phi vì sự lạc quan của họ mặc dù còn sống nghèo khó hay thường xuyên có xung đột. (theo RFI 23-07-2015)