Tin chưa chắc: "Tướng Phùng Quang Thanh qua đời tại bệnh viện Georges Pompidou ở Paris?"

21 Tháng Bảy 20156:08 CH(Xem: 13485)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 22 JULY 2015

Hãng tin Đức: Việt Nam bác bỏ tin ông Thanh qua đời
 image003
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

VOA Tiếng Việt

21.07.2015

Hãng thông tấn DPA của Đức hôm qua (20/7) nói rằng chính phủ Việt Nam đã bác bỏ tin Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh qua đời ở Paris (Pháp) cuối tuần qua.

DPA dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết sức khỏe của ông Thanh vẫn “ổn định” sau cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Georges Pompidou European ở Paris.

Ông Tuấn được hãng tin Đức trích lời nói: “Tôi mới nói chuyện với ông ấy hôm qua (19/7). Ông ấy sẽ trở về Việt Nam vào cuối tháng này”.

Trong khi đó, trả lời VOA Việt Ngữ hôm 21/7, ông Tuấn cho biết ông chỉ trao đổi với trợ lý của ông Thanh.

“Đại tướng vẫn bình thường. Hôm qua tôi vừa liên lạc. Tôi không liên lạc trực tiếp với Đại tướng mà chỉ liên lạc với trợ lý của Bộ trưởng (ông Thanh). Tất cả bình thường, không có gì đâu”.

VOA Việt ngữ cũng đã liên lạc với ông Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nhưng ông cũng chỉ trích dẫn lại lời của Thiếu tướng Võ Văn Tuấn.

Một bản tin đăng hôm 19/7 của hãng DPA từ Hà Nội dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng ông Thanh đã từ trần sau khi được chữa trị bệnh ung thư tại bệnh viện trên.

Trong khi đó, Trung tướng Tuấn nói rằng thông tin mà hãng tin Đức đưa ra là “thất thiệt”.

Đại tướng vẫn bình thường. Hôm qua tôi vừa liên lạc. Tôi không liên lạc trực tiếp với Đại tướng mà chỉ liên lạc với trợ lý của Bộ trưởng. Tất cả bình thường, không có gì đâu.

Trung tướng Võ Văn Tuấn.

Chưa rõ là chính quyền Hà Nội xử lý như thế nào về việc đưa tin của hãng thông tấn lớn của Đức.

Trong bản tin hôm 20/7 mà nhiều tờ báo ở trong nước cho là tin đính chính, DPA lại cho biết họ lấy thông tin ông Thanh qua đời từ nguồn tin từ bệnh viện ở Pháp.

Khi được hỏi là liệu Bộ Quốc phòng Việt Nam có đề xuất xử lý hãng tin Đức hay không, Trung tướng Võ Văn Tuấn nói:

“Họ rút lại cái tin đấy rồi. Kệ họ thôi bởi vì không hơi đâu mà đi xử lý việc đấy. Thực tế như thế nào thì rõ ra đấy thôi. Đại tướng vẫn bình thường, rất là ổn, chuẩn bị về nước”.

Trong khi đó, đầu tháng này, một tờ báo ở trong nước đã bị phạt hàng chục triệu đồng vì đăng bài về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt báo Đời sống và Pháp luật 30 triệu đồng vì cho đăng tiểu sử của ông Thanh.

Việc đăng tải này đã vi phạm các điều khoản tại Điều 64 của Nghị định 174, theo đó quy định việc phạt từ 20 – 30 triệu đồng đối với các hành vi: “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước; Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia; Đăng, phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu”.

Chưa rõ là tờ Đời sống và Pháp luật có những “hành vi” nào với bài viết về tiểu sử của ông Thanh, nhưng một số độc giả của VOA Việt Ngữ cho rằng việc đăng tiểu sử như vậy khiến cho họ có cảm giác như ông Thanh đã từ trần.

Cũng giống như trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng, việc thiếu minh bạch thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh đã khiến tin đồn trên mạng ‘nở rộ’, gây hoang mang trong dư luận./

Báo Trung Quốc đưa tin về Đại tướng Phùng Quang Thanh

21/07/2015

(Chính trị) - Bản tin tiếng Anh của Tân Hoa xã và nhật báo Thượng Hải đưa tin về Đại tướng Phùng Quang Thanh
 image004
Bản tin tiếng Anh trên Nhật báo Thương Hải (dẫn nguồn Tân Hoa xã) cho biết Đại tướng Phùng Quang Thanh vẫn khỏe và sắp trở về
Bản tin bằng tiếng Anh phát đi từ Hà Nội của Tân Hoa xã và Nhật báo Thượng Hải ngày 20/7 dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết Đại tướng Phùng Quang Thanh “vẫn khỏe mạnh và sắp về nước”, bác bỏ tin đồn trước đó.

Theo Tân Hoa xã, Trung tướng Võ Văn Tuấn lên tiếng sau khi có tin đồn Đại tướng Phùng Quang Thanh đã qua đời trong bệnh viện tại Pháp vào ngày 19/7.
 image005
Bản tin bằng tiếng Anh của hãng tin Đức DPA đính chính thông tin trước đó.

Báo Trung Quốc cũng dẫn nguồn từ Thông tấn xã Việt Nam trích lời Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cho biết: Trong thời gian kháng chiến, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã từng bị thương và cuối tháng 6 vừa qua, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã tiến hành hội chẩn, nội soi, nhưng không thấy dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Sau đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh sang Paris (Pháp) điều trị bệnh.

Ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết?

Thụy My - Như đã hứa trong bài trước, Thụy My xin cập nhật bản tin mới của DPA mang tựa đề "Việt Nam cải chính bản tin về cái chết của Bộ trưởng Quốc phòng" (11 giờ sáng Paris, 16 giờ VN).

Hãng tin Đức có "đưa tin thất thiệt" hay không, xin mời các bạn đọc kỹ và suy ngẫm.

*

(Bangkok - DPA) - Chính quyền Việt Nam hôm thứ Hai (20/07/2015) đã cải chính thông tin Bộ trưởng Quốc phòng qua đời tại một bệnh viện Paris cuối tuần qua.

Sức khỏe của tướng Phùng Quang Thanh "ổn định" sau cuộc giải phẫu ở bệnh viện Georges Pompidou ở Paris. Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tuyên bố như trên.

Ông nói với DPA: "Tôi đã nói chuyện với ông Thanh hôm qua. Ông ấy sẽ trở về Việt Nam vào cuối tháng này".

Một bản tin trước đó của DPA dẫn một nguồn tin từ bệnh viện cho biết vị tướng đã qua đời hôm Chủ nhật sau khi được chữa trị tại đây.

Hồi đầu tháng Bảy, ông Phạm Gia Khải, một thành viên Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương khẳng định ông Thanh đang hồi phục sau cuộc giải phẫu khối u phổi tại Pháp. Ông Thanh được coi là ứng viên tiềm năng cho chức Chủ tịch nước Việt Nam trong Đại hội Đảng lần tới.

http://www.dpa-international.com/news/asia/vietnam-denies-report-of-defence-ministers-death-a-46003499.html

Trước khi bản tin này được đưa lên, tờ Một Thế Giới của VN đã dẫn lời ông Võ Văn Tuấn nói rằng DPA sẽ cải chính. Và sau khi có bản tin mới của DPA, Thông tấn xã Việt Nam hồ hởi viết "DPA đưa tin cải chính về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh". Trang Infonet: "DPA đã đính chính thông tin".

Đài Tiếng nói Việt Nam hùng hồn khẳng định: "DPA xin lỗi vì đưa tin sai...". Trang cafebiz.vn trong bài "DPA thay bản tin mới về đại tướng Phùng Quang Thanh" thì viết rằng "Hãng tin Đức đã rút bản tin cũ khỏi trang web và thay thế bằng bản tin mới..."

Sự thật ra sao?

1- "Cải chính": DPA không hề đính chính rằng họ viết sai, chỉ thuật lại lời cải chính của phía VN, cụ thể là ông Võ Văn Tuấn. Chứng cứ? Cũng chỉ là lời khẳng định bằng miệng của ông Tuấn.

2- "Xin lỗi": Tìm đỏ mắt trong bài viết gốc không hề thấy từ này!

3- "Rút bản tin cũ": Hai bản tin ngày 19 và 20/07 vẫn còn sờ sờ trên mạng (link ở đây).

Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Thụy My với người phụ trách ban tin quốc tế tiếng Anh của văn phòng hãng tin DPA ở Berlin qua điện thoại:

- Như vậy là bản tin trước của các ông đưa sai?

- Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.

- Thông tín viên của DPA tại Paris đã có liên lạc với bệnh viện Georges Pompidou? Họ nói sao, thưa ông?

- Họ bảo rằng đây là thông tin cá nhân.

- Còn nguồn tin trước đó cũng từ bệnh viện này?

- Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.

Trao đổi với nhân vật X:

- Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật?

- Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.

- Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính?

- Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi. Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay.

Thụy My xin nhường lại kết luận cho bạn đọc, và câu trả lời cho thời gian. Xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp ở hãng thông tấn Đức, cảm ơn nhiệt tình, sự chân thật và lòng dũng cảm của các bạn.

Thụy My

thuymyrfi.blogspot.fr/2015/07/ong-phung-quang-thanh-con-song-hay-chet.html
20 Tháng Chín 2021(Xem: 191)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 672)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY