Nàng Kiều kể lể: "đi Mỹ" tốt hơn "đi Tầu"

19 Tháng Bảy 201511:06 CH(Xem: 11639)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

Nàng Kiều kể lể: "đi Mỹ" tốt hơn "đi Tầu"

"Bất tri tam bách dư niên hậu, Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như". Cách đây 200 năm, thời Lê Mạt, Nguyễn sơ, đại Thi hào Dân tộc Tiên Điền Nguyễn Du khắc họa ra nàng Kiều danh nổi như cồn  chốn hồng lâu mộng với hai câu thơ "Vành ngoài bầy chữ, vành trong tám nghề".

Tất nhiên hai câu thơ không đủ minh họa ra đời nàng Kiều - sản phẩm của thời ly loạn tranh bá đồ vương, nhưng vào thời đó, sĩ phu Nho giáo vịn vào "đạo lý" rủa nàng kịch liệt; có chỗ cấm đàn ông không được đọc, (chỉ được đọc lén), đàn bà không được học, (chỉ học rỉ tai). Chưa tới ba trăm năm sau, thời nay, Hội đồng Hòa bình Thế giới "khấp" nàng lên tới đỉnh điểm. Lý do: Truyện Kiều - đời Kiều đã lên vào hàng quốc tế, đa phương đối ngoại. (xem tiếp trang trong).

Chứng minh: Nàng "đi" Tầu, nàng "đi" Nga, hết Nga lại Tầu, hết Tầu lại Nga, vừa Nga vừa Tầu. Đủ kiểu! Mới đây nàng "đi Mỹ". Tiền vào như nước. Mê mệt!

Cuối cùng, sau khi uống cạn sâm banh, nàng thành thật khai báo: "chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục". Trứ danh.

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

TBt đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng kể công với cử tri Ba Đình

Thứ bảy, 18/07/2015

(Chính trị) - Trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không tránh những câu hỏi, đề xuất được cho là nhạy cảm về vấn đề xử lý cán bộ, Đảng viên, chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới…
blank
Tổng Bí thư chia sẻ với sự hồ hởi của cử tri về kết quả chuyến thăm Mỹ lịch sử của người đứng đầu Đảng.

(trích)

Cân nhắc suốt 3 năm mới nhận lời mời thăm Mỹ

Cử tri Trịnh Viết Thuận (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề cập trước hết câu chuyện thời sự về chuyến đi Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Thuận cho biết, ông theo dõi thì thấy trong ít ngày tại Mỹ, Tổng Bí thư đã có 23 hoạt động, đều rất thực chất, trong đó quan trọng nhất là cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhấn mạnh ý nghĩa đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng của Việt nam thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước này, lại đúng dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ, cử tri Thuận không giấu phấn khởi khi đề cập việc trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ cũng nêu quan điểm ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên lập trường đối thoại hòa bình của Việt Nam.

Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) cũng khái quát không khí phấn khởi chung khi nghe tin Tổng Bí thư đi Mỹ. Ban đầu, ông Ngọc cũng rất hồi hộp, lo lắng nhưng chăm chú theo dõi các thông tin về chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu một Đảng Cộng sản, ông Ngọc đã được giải tỏa và rất hài lòng về cuộc hội đàm tại phòng bầu dục – Nhà trắng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ cũng như cuộc gặp gỡ kiều bào tại Mỹ.

Cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) chúc mừng Tổng Bí thư có một chuyến đi thành công, đi vào lịch sử với kết quả được kỳ vọng là sẽ giúp nâng cao tầm quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

“Sau chuyến đi, có sự thay đổi tầm nhìn, cách đánh giá của thế giới về Việt Nam. Việc đó chứng tỏ, đến giờ, cả thế giới đã công nhân sự lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản Việt Nam, buộc phải chấp nhận chức danh Tổng Bí thư Đảng ta trong quan hệ đối ngoại cao nhất của đất nước. Tổng Bí thư đã toả sáng một cách chân thành, thuyết phục” – ông Hốt nhận xét.

Bày tỏ sự cảm kích trước những đánh giá, nhận xét tích của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhận định, cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ, quan hệ Việt – Mỹ không chỉ là vấn đề của 2 nước mà đã là chuyện thu hút sự quan tâm trên toàn cầu.

“Dư luận quốc tế rất quan tâm xem một người cộng sản Việt Nam đối thoại với Tổng thống Mỹ ở phòng Bầu dục thế nào, nhất là khi Mỹ từng là một cựu thù của Việt Nam. Trở về tôi cũng nhận được nhiều đánh giá, chúc mừng cho là chuyến đi thành công lớn. Mọi người gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử. Thực ra Tổng thống Mỹ đã mời tôi sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, chúng tôi cân nhắc lắm xem có đi hay không rồi mới đi đến quyết định. Chuyến thăm Mỹ như vậy, không phải ngẫu nhiên, cao hứng thực hiện mà đã được tính toán trong chiến lược quan hệ ngoại giao cả” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho biết, phía Mỹ tiếp đón đoàn Việt Nam trọng thị vượt mức yêu cầu vì chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục của Nhà trắng, 2 nước cũng không có quan hệ giữa 2 Đảng cầm quyền. Kiều bào Việt Nam ở Mỹ, ở Canada trong cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư cũng đánh giá, chuyến đi Mỹ thế hiện vị thế của đất nước, Nhà trắng đã thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng.

Người đứng đầu Đảng trao đổi đã nói thẳng thắn với Tổng thống Mỹ về quan điểm khép lại quá khứ dù quá khứ không bao giờ thay đổi, người Việt cũng không quên quá khứ nhưng vì lợi ích của 2 nước, 2 dân tộc thì những chuyện không hay cần khép lại, đối đầu với nhau không có lợi gì./
blank
Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao.

Tổng Bí thư thuật lại: “Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Obama có sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ, thời gian thì dự kiến chỉ 45 phút nhưng sau cùng đã kéo dài hơn 2 giờ, như báo chí đã phản ánh, cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ. Tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Mỹ ban đầu cũng dự kiến chỉ 35 người tiếp đoàn nhưng sau đó có tới 200 quan chức của Nhà trắng tham dự, Phó Tổng thống Joe Biden còn đọc Kiều nữa…”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, Việt Nam như vậy đã quan hệ với tất cả các nước lớn trên thế giới, được các đối tác lớn đề cao, tôn trọng, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tới Ấn Độ, Nga, liên minh Châu Âu… Một điều rất hay là Tổng Bí thư vừa đi Mỹ về thì Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng sang thăm Việt Nam, chiều qua Tổng Bí thư cũng vừa tiếp đại diện này của nước láng giềng./

(theo facebook Chính trị Việt Nam)

Vài bức ảnh "lịch sử":
blank
Tổng bí thư hoan hô Tổng Thống Obama ờ tòa Bạch Ốc.
blank
Tổng bí thư hoan hô Phó Tổng Thống Joe Biden ở Bộ Ngoại giao.
blank
Tổng bí thư hoan hô Tổng Thống Obama.
blank
Tổng bí thư uống trọn gói ly sâm banh trong lúc Phó TT Biden chỉ nhấp môi xong bỏ xuống.

Ảnh trích từ AFP, Google images và VOA clip.
20 Tháng Chín 2021(Xem: 190)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 672)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY