Cầu Móng Sàigon

14 Tháng Bảy 20157:35 CH(Xem: 12911)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 15 JULY 2015

Khám phá cây cầu cổ nổi tiếng của Sài Gòn

(Văn hóa) - Nằm ở trung tâm với khung cảnh rất lãng mạn, từ thời Pháp thuộc cầu Mống ở Sài Gòn đã trở thành nơi hẹn hò tình tự của các cặp trai gái.
blank
Bắc qua kênh Bến Nghé, nối liền giữa Quận 1 và Quận 4, cầu Mống ở Sài Gòn là cây cầu cổ duy nhất của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc còn tồn tại đến ngày nay.
blank
Cầu này do Công ty vận chuyển Hàng hải Pháp Messageries maritimes bỏ vốn thuê Công ty xây dựng Levallois Perret (tức Eiffel cũ) xây cất vào năm 1893 – 1894.
blank
Cầu dài 128 mét, rộng 5,2 mét, lề bộ hành rộng 0,5 mét, được xây bằng thép kiên cố, mang đậm dấu ấn kiến trúc cầu phương Tây cuối thế kỷ 19.
blank
Người Pháp cũng gọi cây cầu này là cầu “Công ty Messageries maritimes”, trong khi người Việt gọi là cầu Mống.
blank
Xung quanh tên gọi cầu Mống có nhiều cách lý giải khác nhau.
blank
Đây có thể là tên gọi chệch từ cầu Móng, vì đây là một trong những chiếc cầu đầu tiên có trụ móng được xây ở Sài Gòn.
blank
Cũng có thể vì hình dáng của chiếc cầu giống như vòng mống nên dân Sài Gòn xưa gọi là cầu Mống.
blank
Theo thiết kế ban đầu, cầu Mống được dùng cho cả người đi bộ và phương tiện cơ giới. Đầu cầu phía Quận 1 có hai đường dẫn, một để đi lên cầu sang Vĩnh Hội (quận 4) và một để từ phía Vĩnh Hội đi qua để xuống bến Chương Dương. Sau này, cầu chỉ còn dành cho người đi bộ.
blank
Trong giai đoạn thi công Đại lộ Đông – Tây và Đường hầm sông Sài Gòn vào những năm 2000, cầu Mống đã được tháo dỡ hoàn toàn.
blank
Sau khi các công trình này hoàn tất thì cầu Mống đã được lắp ghép lại theo nguyên bản, riêng các đường dẫn được phá bỏ và thay thế bằng bậc cấp cho người đi bộ.
blank
Nằm ở trung tâm Sài Gòn với khung cảnh rất lãng mạn, từ thời Pháp thuộc cầu Mống đã trở thành nơi hẹn hò tình tự của các cặp trai gái.
blank
Ngày nay, cây cầu lịch sử này vẫn là điểm đến nổi tiếng của giới trẻ thành phố cũng như du khách xa gần mỗi khi ghé thăm Sài Gòn.
(Theo Kiến Thức) 08/06/2015
28 Tháng Chín 2020(Xem: 2974)