Biển Đông về đâu khi Trọng sang Mỹ?

05 Tháng Bảy 201511:23 CH(Xem: 11323)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 06 JULY 2015

Báo Trung Quốc lại gán chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư với Biển Đông, vũ khí

(GDVN) - Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã ngày 5/7 bình luận rằng, Việt Nam đang tìm cách cân bằng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
blank
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Bloomberg.

The Straits Times ngày 6/7 bình luận, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama trong tuần này. Ông Obama sẽ chào đón ông Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng vào ngày mai. Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng bí thư sau 40 năm kết thúc Chiến tranh Việt Nam cho thấy lợi ích của Việt Nam và Hoa Kỳ đang hội tụ.

Lợi ích hội tụ của hai nước được nhấn mạnh hơn nữa trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc (nhảy vào tranh chấp) với Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời phản ánh sự thay đổi trong chiến lược của các nhà lãnh đạo Việt Nam, The Straits Times bình luận. Trả lời bằng văn bản câu hỏi của hãng tin Bloomberg, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này, ông sẽ thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà về các vấn đề hợp tác song phương như Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), hợp tác an ninh, biến đổi khí hậu. Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ thảo luận với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về cách thức tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngoài việc bàn bạc về hiệp định thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng.

Chuyến thăm của Tổng bí thư và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam có thể đưa ra các hiệp định tránh đánh thuế hai lần, một số sáng kiến về y tế, giao dịch kinh doanh và có thể thiết lập tiền đề cho chuyến thăm của ông Barack Obama đến Việt Nam cuối năm nay. Tổng kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 451 triệu USD năm 1995 lên 36 tỉ USD năm ngoái, theo Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ. Trên mặt trận hợp tác chiến lược, Mỹ đang cung cấp cho Việt Nam 6 tầu tuần tra, một phần của gói viện trợ quân sự 18 triệu USD.

Các lợi ích của Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở nên phù hợp hơn kể từ khi Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Căng thẳng cũng đã tăng lên sau khi Bắc Kinh bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).
blank
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.

Xung quanh chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tờ Nhân Dân nhật báo ngày 5/7 dẫn nguồn Tân Hoa Xã bình luận, ông được phía Hoa Kỳ đón tiếp long trọng với nghi thức dành cho khách VIP. Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng trong chuyến thăm này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đề cập tới việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Nhân Dân nhật báo cho rằng: "Một số học giả và truyền thông phương Tây dựng chuyện Việt Nam - Trung Quốc căng thẳng trên Biển Đông nên trước chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam mới 'nâng' Mỹ lên thành một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách ngoại giao của mình"?! Tờ báo này lưu ý, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc tháng 4 năm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói rằng hợp tác hữu nghị vẫn là chủ đạo trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Bình luận này của Nhân Dân nhật báo cho thấy Trung Quốc đang né tránh sự thật rằng họ đã và đang leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông bằng một loạt hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như quyền tài phán, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Mặt khác, Bắc Kinh vẫn tỏ ra lo sợ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển gần gũi hơn, mặc dù Việt Nam luôn chủ trương độc lập, tự chủ, đa phương hóa đa dạng hóa quan hệ đối ngoại - PV.

Tạp chí Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã ngày 5/7 bình luận rằng, Việt Nam đang tìm cách cân bằng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tin tức Tham khảo dẫn nguồn tờ Washington Post cho rằng lãnh đạo Việt Nam lâu nay vẫn lo lắng, nếu "đi quá gần với Mỹ có thể khiến láng giềng phương Bắc tức giận"?! Nhưng do Bắc Kinh ép người quá đáng trên Biển Đông nên lãnh đạo Việt Nam không có lựa cọn nò khác ngoài việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt - Mỹ để đối phó với những thách thức từ Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đúng là Biển Đông đang là nơi hội tụ lợi ích chiến lược của Việt Nam và Hoa Kỳ. Giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của Việt Nam, Hoa Kỳ cũng như các nước khác trong và ngoài khu vực. Nhưng để quan hệ Việt - Mỹ phát triển mạnh mẽ còn cần nhiều yếu tố khác, trong đó nổi bật là sự tôn trọng lẫn nhau. Mặt khác, Việt Nam không dựa vào nước này để chống nước kia, nên những lo ngại của Bắc Kinh được thể hiện trên truyền thông nhà nước là hết sức vô lý.

Nó chỉ cho thấy một điều, đó chính là thói ích kỉ muốn kiểm soát, lèo lái láng giềng ngay cả trong quan hệ đối ngoại, nhưng đó là điều không thể chấp nhận đối với một quốc gia độc lập, tự chủ và có chủ quyền như Việt Nam - PV./

Hồng Thủy 06/07/15
10 Tháng Hai 2022(Xem: 873)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH