John Kerry đến Bắc Kinh thảo luận về chuyến đi Mỹ của Tập Cận Bình tháng 9/2015

18 Tháng Năm 201512:50 SA(Xem: 5559)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 18 MAY 2015
Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Trung-Mỹ vẫn vững mạnh
blank
Chủ tịch nước Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày Chủ nhật gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, kết thúc chuyến đi thăm chủ yếu liên hệ đến các vấn đề thương mại và tranh chấp lãnh thổ.

Bất chấp những căng thẳng gia tăng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các mối quan hệ của nước ông với Hoa Kỳ vẫn vững mạnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đang ở thăm Trung Quốc rằng ông mong chờ chuyến thăm Hoa Kỳ của ông vào tháng 9 sắp tới, và ông tin tưởng rằng cùng hợp tác với nhau hai bên có thể đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Kerry đang ở thăm Bắc Kinh sang ngày thứ hai của chuyến công du hai ngày này.  Ông viết trên Twitter sau cuộc họp rằng hai bên đã thảo luận về "những vấn đề song phương then chốt" và về "chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới" của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Những thông báo không gây chú ý này được đưa ra tiếp theo sau cảnh báo hôm thứ Bảy của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh là "không thể lay chuyển."

Ngoại trưởng Vương Nghị đã đưa ra cảnh báo này trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh, giữa lúc những căng thẳng quốc tế đang tăng về những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, giàu khoảng sản và dầu hỏa.  

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên một khu vực rộng lớn, nhất là gần quần đảo Trường Sa nơi có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau từ các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia Brunei và Đài Loan./

VOA 17.05.2015
03 Tháng Ba 2019(Xem: 4359)