Đêm nhạc: "Cảm xúc về Đức Mẹ" / Lm Nguyễn Ngọc Bích trả lời phỏng vấn

13 Tháng Năm 201512:05 SA(Xem: 7395)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 13 MAY 2015
Hòa nhạc Linh ảnh tình yêu: cảm xúc về Đức Mẹ
Đăng ngày: 09.01.2015 , Mục: - Tin nổi bật, Dòng Chúa Cứu Thế, Tin Công Giáo Việt Nam

 "Trích từ nguồn VRNs"

VRNs (09.01.2015) – Sài Gòn – Lúc 19h ngày 8/1 vừa qua, tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã diễn ra buổi hòa nhạc ‘Linh ảnh tình yêu’ nhằm chuẩn bị Năm thánh 2016, kỷ niệm 150 Giáo hội trao phó cho dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) phổ biến lòng sùng kính bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Sự kiện với trên 800 người tham dự, trong đó có sự hiện diện của Đức cha Qui Nhơn Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Ủy ban nghệ thuật thánh cũng như, cha Giám Tỉnh, Phó Giám Tỉnh, quý cha quý thầy DCCT, một số quý cha, quý tu sĩ các dòng tu trong khu vực Sài Gòn. Đây là dịp để DCCT “giới thiệu cho công chúng ý nghĩa thần học và tu đức của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” qua việc suy niệm bằng âm nhạc và qua những lời dẫn nói về ‘9 chi tiết’ trên bức họa.

Theo mô tả của cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT VN, “cuộc đời của nhà dòng, của các tu sĩ [DCCT]” đã rất gắn bó với Đức Mẹ.
Đêm âm nhạc gồm 13 tiết mục, với những nhạc phẩm về Đức Mẹ ‘rất gần gũi’ với người Công giáo, có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ không cùng đức tin.

Tiến sĩ, nhạc sĩ Vũ Đình Ân, biên tập chương trình cho biết, có tới 2/3 thành viên thuộc dàn hợp xướng đến từ nhạc viện thành phố trong đêm diễn không phải là người Công giáo.

Vị nhạc sĩ 58 tuổi nói tiếp, những nghệ sĩ không Công giáo rất thích thú khi được mời tham dự chương trình, “họ cứ nói lần này và lần sau nữa phải nhớ tới họ”, vì họ muốn “tìm hiểu nền thánh nhạc Công giáo với lòng yêu thích nghệ thuật.”

“Là âm nhạc thì bất cứ người nào dù không cùng tôn giáo thì vẫn có sự đồng cảm, vẫn có thể tìm đến với nhau.”

Ca sĩ không Công giáo Thùy Dương cũng cho biết, cô cảm thấy “rất vinh dự và hạnh phúc” khi được mời trình bày một ca khúc về Đức Mẹ.
Đêm ca nhạc dành riêng để tôn vinh Đức Mẹ đã khơi lên nhiều cảm xúc nơi người tham dự. Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành chia sẻ, “cuộc đời của nhà dòng, của các tu sĩ [DCCT] đã chứng kiến biết bao nhiêu những ân huệ nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ.”

Đặc biệt “thánh Anphongsô, đấng sáng lập nhà dòng đã dâng DCCT cho Mẹ và chọn người  làm đấng bảo trợ. Trong các công việc tông đồ và các chuyến Đại phúc, Đức Mẹ là người luôn đi đầu.”

Ca sĩ Xuân Trường cũng cho biết, anh cảm nhận được ‘phải nói là rất nhiều’ sự đỡ đần của Đức Mẹ trong khó khăn.

Anh nói, “có những lúc trong cuộc sống tưởng chừng không vượt qua được, chỉ xin Mẹ cho bước qua được một ngày thôi, thấm thoát đó cũng gần 10 năm rồi. Khi nhắc tới Mẹ niềm cảm tạ.”

Ca sĩ Diệu Hiền tiếp lời, “Hiền cũng cảm nhận rất nhiều hồng ân mà Mẹ ban cho. Có những việc tưởng chừng mình không thể thực hiện trọn vẹn thì Mẹ lại hoàn thiện cách tốt nhất,” nhờ Mẹ mà mọi thứ trong cuộc sống từ việc học đến các mối quan hệ “có cảm giác như một màu hồng vậy. Có những khó khăn thì Mẹ cũng giúp vượt qua dễ dàng.”

Vì thế, ca sĩ Diệu Hiền cho biết, cô muốn hát ‘bằng hết cả tâm tình’ để dâng lên Mẹ và để người “trong đạo cũng như ngoài đạo có thể cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria dành cho chúng ta.”

Một cặp vợ chồng từ Thủ Đức đến tham dự nhận xét, những chương trình như thế này rất cần thiết cho đời sống người giáo dân vì khơi lên được những tâm tình rất ‘xúc động’, là một cách loan thức báo Tin Mừng. Hơn nữa, đây còn có thể là dịp kéo người không Công giáo đến tham dự, và từ ‘sự tò mò [họ sẽ] chuyển thành yêu mến’ đức tin.
blank
Liên Khúc với các bài: Kìa Bà Nào, Giao Hưởng Mẹ Hằng Cứu Giúp và Mẹ Mùa Xuân mở đầu cho chương trình Giao Hưởng Hợp Xướng: Mẹ Hằng Cứu Giúp – Linh Ảnh Tình Yêu
blank
Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành khai mạc chương trình Giao Hưởng hướng tới 150 năm Đức Giáo Hoàng Piô IX trao bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho Dòng Chúa Cứu Thế với lời nhắn nhủ: Hãy làm cho nhiều người biết tới Mẹ
blank
Ca sĩ Xuân Trường và Minh Thư với lĩnh xướng trong liên khúc mở đầu chương trình
blank
Đức cha Qui Nhơn Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Ủy ban nghệ thuật thánh trực thuộc HĐGM Việt Nam và cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, ngài sẽ nhận sứ vụ Giám Tỉnh Tỉnh DCCT vào ngày 15.01.15
blank
Cộng đoàn tham dự trong lòng nhà thờ
blank
Nhạc trưởng Nhật Minh (phía tay phải), cùng với nhạc trưởng Vũ Đình Ân chỉ huy đêm nhạc
blank
Từ phía tay trái qua: cha Đaminh Nguyễn Văn Phương, Giuse Nguyễn Tiến Lộc (hai cha dẫn chương trình), và nhạc trưởng Vũ Đình Ân
blank
Cộng đoàn theo dõi qua màn hình phía ngoài nhà thờ
blank
Thiên Lộc, lĩnh xướng bài Mẹ Là Bóng Mát của nhạc sĩ Phanxicô
blank
Ca sĩ Diệu Hiền trình bày bài Cung Trúc Trinh Vương của nhạc sĩ Hoài Đức
blank
Nghệ sĩ ưu tú Hồng vân ngâm bài thơ Gửi Mẹ của cố Lm. Hoàng Diệp, DCCT
blank
+++++++++++++++++++++++++++++

Lm Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh DCCT trả lời phỏng vấn OVM4TV – 23.4.2015

Đăng ngày: 28.04.2015 , Mục: - Tin nổi bật, Dòng Chúa Cứu Thế

https://www.youtube.com/watch?v=A5CZfvyz09g#action=share
blank
https://www.youtube.com/watch?v=A5CZfvyz09g#action=share
18 Tháng Giêng 2021(Xem: 2921)
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3078)