Đề nghị dùng căn cứ ở Biển Đông chỉ là trò ném đá dò đường?

03 Tháng Năm 201511:20 CH(Xem: 10241)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 04 MAY 2015
Đề nghị dùng căn cứ ở Biển Đông chỉ là trò ném đá dò đường?

02/05/2015

(Biển Đảo) - Tất cả các bước đi của Bắc Kinh vẫn chỉ là đang “ném đá, dò đường” và mục đích chính là thăm dò phản ứng của Hoa Kỳ mà thôi.

Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin cho biết, Hoa Kỳ đã tuyên bố bác bỏ đề nghị của một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc khi ông này nói các đảo đang tranh chấp tại biển Đông có thể được dùng cho các mục đích cứu hộ và cứu trợ quốc tế.
blank
Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

1 ngày sau đó, chính quyền Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ đề nghị của một quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc hiện nay bị Mỹ và các nước láng giềng lên án khi nước này tiến hành xây dựng, bồi đắp trái phép trên các đảo ở Biển Đông, bao gồm cả việc xây dựng một đường băng và các dự án xây dựng khác.

Báo chí Mỹ cho biết đề nghị từ Bắc Kinh được Đô đốc Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đưa ra với Đô đốc Jonathan Greenert của Hải quân Mỹ trong một hội nghị trực tuyến.

Ngô Thắng Lợi cho biết công việc cải tạo của Trung Quốc trên các đảo tranh chấp sẽ không đe dọa tự do hàng hải và vùng trời, nó sẽ nâng cao năng lực dự báo thời tiết, tìm kiếm cứu nạn trên biển, cứu hộ và các hoạt động cộng đồng khác, giúp bảo vệ an ninh hàng hải quốc tế.
Phát ngôn viên Jeff Rathke của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết phía Washington đã không quan tâm đề nghị này. “Việc xây dựng các cơ sở trên đất cải tạo ở khu vực tranh chấp sẽ không đóng góp gì cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

“Điều này đúng ngay cả khi các cơ sở được sử dụng cho mục đích ứng phó thiên tai như một số quan chức Trung Quốc đã tuyên bố”.

Ông Jeff Rathke nói thêm: “Nếu muốn giảm bớt căng thẳng, chính Trung Quốc phải tích cực giảm bớt chúng bằng cách thực hiện các bước cụ thể để dừng lại việc cải tạo đất.”
blank
Đô đốc Jonathan Greenert của Hải quân Mỹ

Trung Quốc cần phải làm việc dưới các cơ chế đa phương diện hiện có cho các mục đích cứu trợ nhân đạo và thiên tai, chẳng hạn như cơ chế dưới sự bảo trợ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

ASEAN đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai trong không khí của hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia sắp tới nhằm bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về việc cải tạo đất bất hợp pháp của Trung Quốc trên các bãi đá ngầm.

Động thái đưa ra đề nghị sử dụng các căn cứ quân sự do Trung Quốc chiếm đóng của nước khác được giới chức Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh dư luân quốc tế ngày càng quan ngại với tham vọng và các hành động của Trung Quốc ở khu vực.

Gợi ý của Bắc Kinh chẳng qua cũng chỉ là chiêu che đậy, muốn giấu đi bản chất các hành động xâm phạm của mình đối các hòn đảo, bãi đá mà TQ không có chủ quyền bằng các chiêu bài phi quân sự, muốn đánh lạc hướng sự quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc hiện nay thực sự muốn cùng Mỹ xây dựng một quan hệ cường quốc kiểu mới nhưng điều đó đã bị Washington khước từ. Tất cả các bước đi của Bắc Kinh vẫn chỉ là đang “ném đá, dò đường” và mục đích chính  là thăm dò phản ứng của Hoa Kỳ mà thôi – PV.
(Theo Người Đưa Tin)