Balikatan: 12 ngàn quân Mỹ - Phi có tái chiếm nổi "đảo" không?

23 Tháng Tư 201510:59 CH(Xem: 11209)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 24 APRIL 2015
Balikatan: 12 ngàn quân Mỹ - Phi có tái chiếm nổi "đảo" không?
blank
Chiến dịch Balikatan /204/2015 (Vai kề Vai)

Đinh Trung /Đinh Tráng
(VĂN HÓA tổng hợp)

Philippines - Gần 12.000 Thủy quân Lục chiến  Mỹ và Philippines đang tham gia chiến dịch tập trận thường niên mệnh danh là "Balikatan 2015 - Vai kề Vai" cùng với 80 máy bay và 5 chiến hạm. Cuộc tập trận năm nay bắt đầu từ hôm 20/4/2015 kéo dài 10 ngày được coi là cuộc tập trận lớn nhất trong 7 năm qua giữa Mỹ và Phi.

Trong cuộc tập trận, việc thao dợt trên chiến trường biển đảo đòi hỏi các cấp chỉ huy và binh sĩ phải học cách sử dụng các khí tài quân sự mới chiến đấu trên đảo và dưới biển. Hàng ngàn Thủy quân Lục chiến hợp đồng tác chiến với xe tăng lội nước, trực thăng, pháo hạm ...triển khai từ tàu vận tải đổ bộ lên một hòn đảo của Phi.

Các vị tư lệnh đã chọn một hòn đảo được xem như một mục tiêu giả định trong chiến dịch tái chiếm đã bị địch quân chiếm đóng. (Hàm ý một trong các bãi đá đảo đã bị TQ chiếm chẳng hạn như bãi đá cạn Scarborough bị TQ chiếm năm 2012) .
blank
Cuộc tập trận diễn ra ở bờ biển đảo Luzon cách bãi đá cạn Scarborough khoảng 135 miles không chỉ đơn thuần ở góc độ quân sự, mà còn mang ý nghĩa đáp lại hành động bành trướng biển đảo quy mô chưa từng thấy của Trung Quốc, trong việc cải tạo từ 7 đến 10 vị trí ở Biển Đông thành các vị trí quân sự tiền tiêu, nhằm tiến tới việc khống chế toàn bộ khu vực Biển đông, trong đó bao gồm cả việc làm "ông chủ" tuyến hàng hải quốc tế dài hàng nghìn km tính từ cửa biển Malacca-Singapore đến Cao Hùng.

Các nhà quan sát ước tính lạc quan rằng, việc "thu thuế" thương thuyền qua lại Biển Đông không có gì không thể xẩy ra đối với Trung Quốc.
blank
Vị trí bãi đá cạn Scarborough cách Luzon 135 miles. Bãi đá cạn này chứa hàng trăm hòn đá nhỏ độ vài mét đang trong vòng tranh chấp chủ quyền giữa 4 nước Việt - Trung - Phi - Đài. Google

Bãi đá cạn khổng lồ Scarborough là một vùng biển phong phú hải sản hiếm quý nằm trên thềm lục địa biển Tây Philippines. Nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về tiềm năng dầu khí, vị trí quân sự chiến lược của Scarborough. Nếu Trung Quốc làm chủ hoàn toàn và xây các cơ sở quân sự ở đây (giành được quyền kiểm soát từ tay Phi từ năm 2012), nó có khả năng uy hiếp trực tiếp Manila - Philippines nơi có hai căn cứ quan trọng về hải không quân của Mỹ là Clark và Subic.

TT Aquino từng lên tiếng báo động, nguồn hải sản, rạn san hô ở vùng biển Tây Philippines đang bị tàn phá bởi năng lực thi công của Trung Quốc.
blank
Trước đó nhiều thập niên, quân dân Philippines bơi thuyền nhỏ cắm cờ Phi trên các hòn đá đảo tí hon. Đi vào khu vực này cho bằng thuyền, hay ca nô nhỏ.
blank
blank
blank
Ngược lại, TQ gọi Scarborough là Hoàng Nham cũng không vừa, cho người và lính đi cắm cờ trong hàng trăm hòn đá đảo tí hon nổi lên ở bãi cạn Scarborough.

Trong tình hình thời sự hiện nay ở Biển Đông, dư luận đang tập chú vào việc Trung Quốc đang có ý định dòm ngó đòi lấy lại đảo Thị Tứ nằm kế cận đảo Song tử Đông (Phi đang chiếm giữ) và Song Tử Tây (Việt Nam đang đóng giữ). Thị Tứ cũng rất quan trọng đối với an ninh Song Tử Tây tuy đã có Đá Nam (cách Thị Tứ độ 6, 7 miles) canh phòng.
blank
Thị Tứ là hòn đảo lớn thứ hai sau đảo Ba Bình (Thái Bình), có phi trường lớn (vẫn còn tình trạng cỏ đất) dùng cho Vận tải cơ C-130 Hercules lên xuống, có cư dân Philippines sinh sống, vị trí cách bãi đá Su Bi chừng 25km. Ý đồ Trung Quốc chiếm đoạt Thị Tứ đã có từ lâu. Chiếm Thị Tứ là chiếm được cứ điểm mạn đông bảo vệ vững chắc lưng Su Bi.
blank
Máy bay vận tải C-130 của Philippines hạ cánh xuống đảo Thị Tứ trên quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc hiện đang gia công gấp rút biến đổi bãi đá Su Bi hoang dã thành một cứ điểm quân sự, tạo thành một hệ thống hợp đống tác chiến: SuBi - Ga Ven - Chữ Thập - Gạc Ma (chiếm của Việt Nam năm 1988).
blank
Bên cạnh Balikatan 2015 "Vai kề Vai" là cuộc tập trận "tái chiếm đảo" diễn ra ở ngoại ô thủ đô Manila, San Antonio với khoảng 1000 Thủy quân Lục chiến  Mỹ-Phi. Về phía tây của Manila có bãi Second Thomas Shoal (Việt Nam gọi là bãi Cỏ Mây) cách Puerto Princesa-Palawan và Manila khoảng 100-125 miles.
blank
Chấm đỏ: Vị trí cuộc tập trận "tái chiếm đảo" ở ngoại ô thủ đô Manila. Google
blank
Bãi Cỏ Mây hiện đang tranh chấp căng thẳng chủ quyền giữa Việt - Trung - Phi. Một Thượng nghị sĩ Phi từng báo động chỉ độ một hai năm nữa Trung Quốc sẽ nuốt trọn bãi Cỏ Mây. Cách đây vài năm Phi đã đưa một chiếc tàu vận tải củ rỉ sét từ thời Đệ II Thế chiến đóng chốt tại bãi Cỏ Mây với một tiểu đội Thủy quân lục chiến sống trên con tàu này.
 blank
blank

blank
Thủy quân Lục chiến Phi sống trên con tàu vận tải rỉ sét của Mỹ từ thời Đệ II Thế chiến do phi kéo đến đóng chốt ngay bãi Cỏ Mây từ năm 1999. Google

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Một số hình ảnh cuộc tập trận Balikakan 2015 "Vai kề Vai" hải lục không quân Mỹ - Phi

Google images
blank
blank
blank

blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
Google images

Đinh Trung /Đinh Tráng
(VĂN HÓA tổng hợp)

XEM THÊM:

Đảo Thị Tứ

Diều hâu Trung Quốc và hội chứng điên rồ đánh chiếm Trường Sa

21/01/2014

(Biển Đảo) - Trong những ngày qua, báo chí Trung Quốc rồi Philippines liên tục loan tin về một kế hoạch của quân đội Trung Quốc nhằm đánh chiếm một hòn đảo lớn do Philippines trấn giữ trong vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hư thực của kế hoạch này còn trong vòng tranh cãi, nhưng chắc chắn đây là những thông tin đến từ giới diều hâu Trung Quốc, từ lâu nay luôn luôn bị ám ảnh bởi mong muốn đánh chiếm toàn bộ Biển Đông, đến mức có thể gọi đây là một hội chứng.

Trước cái gọi là kế hoạch đánh Philippines để chiếm lấy đảo Thị Tứ (tên Philippines là Pag-asa, tên Trung Quốc Trung Nghiệp đảo), báo chí Trung Quốc vào giữa năm ngoái 2013 từng đưa ra một chiến lược rửa nhục « mất nước » của họ khi tiết lộ 6 cuộc chiến tranh mà Trung Quốc tất yếu phải thắng trong vòng 50 năm tới đây. Trong số các cuộc chiến này, Biển Đông được xếp thứ hai trong thứ tự ưu tiên, chỉ sau Đài Loan.

Về kế hoạch đánh chiếm đảo Thị Tứ, nhật báo The Philippine Star, ngày 14/01/2014 dẫn lại bài viết tiếng Hoa đăng trên báo mạng Tiền Chiêm (Qianzhan) – tức là Triển vọng – của Trung Quốc, và được báo mạng China Daily Mail cũng của Trung Quốc dịch qua tiếng Anh.
blank
Máy bay vận tải C-130 của Philippines hạ cánh xuống đảo Thị Tứ trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN.

Theo tác giả bài này, thì Hải quân Trung Quốc đã vạch kế hoạch tác chiến chi tiết để tấn công và chiếm giữ đảo Thị Tứ, bị Bắc Kinh cho là đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. Chiến sự chỉ giới hạn ngoài Biển Đông, chứ không lan vào lãnh thổ Philippines.

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa, hiện đang do Philippines kiểm soát trái phép của Việt Nam, đặt trên đấy cả một sân bay, cư dân bao gồm cả lính và thường dân khoảng 200 người. Đảo này hiện có 4 bên tranh chấp chủ quyền : Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan.

Tờ báo mạng Trung Quốc Tiền Chiêm dẫn một số nguồn tin cấp cao cho biết là kế hoạch dự trù trước tiên việc sẽ ra tối hậu thư buộc Philippines rút nhân sự, cơ sở khỏi đảo Thị Tứ rồi mới triển khai Hạm đội Nam Hải xua quân chiếm đóng.

Cuộc chiến được dự báo sẽ chỉ kéo dài trong 2 giờ đồng hồ và hải quân Trung Quốc sẽ nhanh chóng thiết lập cơ sở phòng thủ trên đảo nhưng sẽ không « tiến sâu vào lãnh thổ Philippines ».Tờ báo cũng cho biết là phía Trung Quốc cũng đã chuẩn bị đối phó nếu Mỹ hỗ trợ đồng minh Philippines, dùng Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Đông Hải để chặn Hạm đội 7 của Mỹ không cho tiến gần khu vực Trường Sa.
blank
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông nhìn từ trên không
04 Tháng Tám 2021(Xem: 918)