Việt Nam có thể mở “đường bay dân sự” ra Trường Sa

17 Tháng Hai 20155:35 CH(Xem: 11887)
TIN NÓNG - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFONIA" THỨ NĂM 19 FEB MÙNG 1 TẾT  2015

Việt Nam có thể mở “đường bay dân sự” ra Trường Sa
san-bay-truong-sa-lon

Trường Sa Lớn là một trong 29 đảo VN đang kiểm soát hiện nay có vị trí trọng yếu trong số hàng trăm đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa. Năm 1956,  Hải quân VNCH đã dựng cột mốc chủ quyền và lập căn cứ quân sự trên đảo Trường Sa Lớn. Tháng Tư năm 2014, trong chuyến đi thăm Trường Sa (HQ-571), bổn báo Văn Hóa tận mắt thấy  phi đạo Trường Sa Lớn đang được gia cố bê tông, tu bổ hoàn chỉnh, khang trang, tương lai gần, hàng không dân sự có thể lên xuống đưa đón khách du lịch. (VH)

Cục Hàng không đã có một số báo cáo quan trọng gửi Bộ Giao thông Vận tải về đề án này...

toan-canh-truong-sa-lon
Toàn cảnh đảo Trường Sa Lớn của Việt Nam.

Yến Thanh

VnEconomy

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, một trong những nội dung công việc mà cơ quan này sẽ thực hiện trong năm 2015 là đề án tổng thể về đầu tư kết cấu hạ tầng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc mở đường bay hàng không dân sự ra quần đảo Trường Sa.

Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể về "xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch và các đề án khác" mà Bộ Giao thông Vận tải sẽ "tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai xây dựng" trong chương trình công tác quý 1/2015.

Đề án nói trên sẽ do Cục Hàng không Việt Nam trực tiếp xây dựng.

Cơ quan này cũng sẽ đồng thời phối hợp với Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng một bản "quy chế bay" trong khu vực sân bay Trường Sa.

Từ cuối năm 2013 đến nay, Cục Hàng không đã có một số báo cáo quan trọng gửi Bộ Giao thông Vận tải về đề án này, cũng như đã tiến hành một số hoạt động khảo sát khả năng đảm bảo bay dân dụng tại sân bay Trường Sa.

Cũng trong chương trình công tác quý 1/2015, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc xây dựng đề án tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2012 - 2020; đề án kết nối giao thông hai nước Việt - Lào, bao gồm cả đường cao tốc; đề án xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ (2,5-5 tấn, rộng 2,4-4m)...

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ dự thảo một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng; quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư và khai thác bến xe ôtô khách.

Đồng thời, tiếp tục điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất; chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2050, quy hoạch phát triển đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020; quy hoạch tổng thế kết nối mạng lưới giao thông vùng biên giới Việt Nam - Campuchia; quy hoạch sân bay Vinh thành cảng hàng không quốc tế, giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn sau năm 2030./

07 Tháng Mười 2021(Xem: 551)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 1587)