“Hố tử thần” ở Thanh Hóa sụt sâu 25m cách sông Mã 400m

28 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6016)
“NHẬTBÁOVĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ TƯ 29 0CT 2014

Hoang mang vì “hố tử thần” sâu 25m

28/10/2014

TTO - Người dân thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng khi một “hố tử thần” lớn xuất hiện giữa vườn gia đình ông Dương Đức Hiền.

image052

"Hố tử thần" tại vường nhà ông Dương Đức Hiền

image054

“Hố tử thần” tại vườn nhà ông Dương Đức Hiền, ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) làm hỏng đường bê tông của thôn (bìa phải)- Ảnh Hà Đồng chụp chiều 28- 10.

image055

Lòng “hố tử thần” tại vườn nhà ông Dương Đức Hiền, ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) - Ảnh Hà Đồng chụp chiều 28-10.

Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.

Qua kiểm tra, ông thấy tại hố này đất cứ sụt lún khá nhanh xuống dưới đáy hố, giống như có một dòng mạch nước ngầm chảy mạnh ở dưới đáy hố, cuốn đất trôi đi.

Đến khoảng 6g sáng cùng ngày, khi hố ngày càng sâu và rộng ra, ông Hiền liền báo cáo UBND xã Quý Lộc.

Ngay sau đó, UBND xã định lấy đá đổ xuống hố, nhưng thấy có diễn biến phức tạp, hố càng bị lở rộng ra, lún sâu hơn, nên UBND xã báo cáo UBND huyện để mời cơ quan chức năng của tỉnh về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến chiều 28-10 “hố tử thần” tại vườn nhà ông Hiền đã sâu khoảng 25m (trong đó có 5m nước, có thể đo được, tính từ mặt đất xuống), chiều ngang của miệng hố trên mặt đất có chỗ đo rộng nhất là gần 15m.

Hố tử thần này có nước đục, cứ cuộn chảy liên tục, đã “nuốt” một gốc cây bồng bồng có đường kính khoảng 50cm và nhiều gốc cây ăn quả trong vườn nhà ông Hiền.

Vết nứt, sụt lún, lở đất tại “hố tử thần” này còn làm đứt gãy đoạn đường liên thôn bằng bê tông dài hơn 10m, rộng gần 1m; ảnh hưởng trực tiếp đến các gia đình xung quanh.

Trong ngày 28-10, khi xuất hiện “hố tử thần”, nguồn nước ở hầu hết các giếng khoan khu vực gần nhà ông Hiền đều chuyển màu đục, có dấu hiệu bị tụt.

“Hiện nay, gia đình tôi và các hộ dân xung quanh rất hoang mang, lo lắng khi xuất hiện cái hố lớn trước vườn. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cấp tỉnh sớm về khảo sát địa chất, kiểm tra thực địa để đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nếu hố sâu này ảnh hưởng đến con người, thì cũng mong chính quyền sớm bố trí nơi ở để chúng tôi di dời…”, ông Hiền nói.

Chiều 28-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Trung Thủy - chủ tịch UBND xã Quý Lộc cho biết chính quyền xã đã cứ ngay công an, dân quân đến hiện trường, căng dây khoanh vùng nguy hiểm, nhắc nhở người dân không được đến gần miệng hố.

UBND xã cũng yêu cầu gia đình ông Hiền và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi hố này phải di chuyển đồ đạc, tài sản có giá trị ra khỏi nhà. Tối 28-10, người dân quanh khu vực này không được ngủ tại nhà, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Xã cử công an, dân quân bảo vệ tài sản cho nhân dân. Hiện xã đang chờ cơ quan chức năng của tỉnh đến khảo sát thực địa để giải quyết vụ việc.

Đến chiều 28-10, “hố tử thần” vẫn tiếp tục lở đất trên mặt, trôi xuống đáy và bị cuốn đi. Vị trí “hố tử thần” trong vườn nhà ông Hiền cách sông Mã khoảng 400m theo đường chim bay.

Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, hàng trăm người dân vẫn kéo đến gần mép “hố tử thần” để xem. Tại địa phương chưa từng có hiện tượng sụt đất này. 

HÀ ĐỒNG

18 Tháng Hai 2016(Xem: 5074)