TQ xây công sự ngầm dưới lòng đất đảo Phú Lâm

14 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 11605)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ TƯ 15 OCT 2014

image055
Trung Quốc xây dựng hoàn tất sân bay quân sự chiến thuật trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đông của VN.

image057

Sân bay Phú Lâm nhìn từ hướng khác.

image059

+++++++++++++++++++++++++

Hoàn Cầu: "Việt Nam lo ngại kho vũ khí TQ bố trí trái phép ở Hoàng Sa"

Đông Bình

14/10/14 09:42

Thảo luận (0)

(GDVN) - Do ngày càng không tin vào mưu đồ bành trướng của TQ ở Biển Đông như chứa kho vũ khí ở Hoàng Sa, Việt Nam gia tăng quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản...

image060

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 10 dẫn trang mạng Bloomberg ngày 10 tháng 10 đưa tin, Trung Quốc đã hoàn thành (bất hợp pháp) công trình nâng cấp đường băng ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), điều này giúp họ có thêm một chỗ đứng chân ở Biển Đông, đồng thời cũng đã gây ra xung đột ngoại giao mới với nước láng giềng Việt Nam.

Theo bài báo, gần đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng các hình ảnh liên quan đến công trình này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 9 tháng 10 cho biết, Trung Quốc xây dựng đường băng dài 2.000 m này trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là một hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đầu năm nay, một doanh nghiệp Trung Quốc do Bắc Kinh chỉ huy đã hạ đặt (bất hợp pháp) một giàn khoan dầu khí ở vùng biển sát bờ biển Việt Nam (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), tàu thuyền Trung Quốc và Việt Nam đã xảy ra va chạm (Trung Quốc dùng lực lượng tàu chiến, tàu cảnh sát biển, tàu dịch vụ, tàu cá vỏ sắt, máy bay quân sự... quần thảo uy hiếp, đe dọa, khủng bố lực lượng chấp pháp Việt Nam, không khác gì một chiến dịch xâm lược biển đảo của Việt Nam), ở Việt Nam cũng đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. Sau đó, giàn khoan này đã buộc phải rút đi vào giữa tháng 7.

image061

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, sự hiện diện của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm ( tên quốc tế là Woody Island) có thể làm trầm trọng hơn quan hệ căng thẳng giữa họ với các nước liên quan tranh chấp Biển Đông. Công trình quân sự của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm có thể thúc đẩy các nước như Việt Nam chuyển sang tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ, dùng máy bay trên biển tiên tiến của họ để chống lại hành động của Trung Quốc.

Trợ lý nhà nghiên cứu Colin Koch, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Singapore cho rằng: "Đối với khả năng thực thi chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc, điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam sẽ không dễ dàng bỏ qua. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn quan hệ ngoại giao căng thẳng".

Theo bài báo, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố, Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Phú Lâm đã vi phạm luật pháp quốc tế, đã phá hoại quan hệ hai nước. Ông nói, hành động này đã vi phạm thỏa thuận đạt được giữa Việt-Trung về giải quyết tranh chấp biển và một thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN ký kết vào năm 2002 (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông/DOC).

image062

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo Colin Koch, mùa hè năm nay, tàu thuyền Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra va chạm liên quan đến giàn khoan dầu mỏ của Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc yếu kém về năng lực trinh sát trên không ở vùng biển này. Ngoài ra, Malaysia chủ động đề xuất Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 Poseidon ở vùng biển này đã làm gia tăng mối lo ngại của Trung Quốc.

Ông nói, tiền tiêu đảo Phú Lâm sẽ trở thành một mạng lưới chỉ huy và kiểm soát quân sự. Colin Koch cho rằng: "Đây không chỉ là vấn đề mở rộng đường băng, mà là cung cấp bảo vệ cho công sự dự trữ nhiên liệu và đạn dược dưới lòng đất và máy bay cỡ nhỏ như máy bay chiến đấu phản lực".

Trung Quốc căn cứ vào cái gọi là bản đồ "đường chín đoạn" tuyên bố có chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông (một yêu sách phi pháp, vô hiệu, bất chấp luật pháp quốc tế). Bản đồ này đã bao trùm lên phần lớn vùng biển phía nam đảo Hải Nam, đồng thời bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

image063

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Chuyên gia an ninh Alexander L. Vuving cho rằng: "Trung Quốc đã truyền đi một thông điệp với toàn thế giới: Họ quyết tâm 'bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ' (đã ăn cướp của Việt Nam bằng vũ lực). Những hành động này cho thấy, lập trường của Trung Quốc ngày càng cứng rắn".

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Mỹ sẽ hủy bỏ một phần cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đối với vấn đề này, Colin Koch cho rằng, trọng điểm mua sắm của Việt Nam sẽ là máy bay trinh sát P-3 Orion, loại máy bay này mặc dù không tiên tiến bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon, nhưng tính năng trội hơn máy bay trinh sát Trung Quốc.

Theo Colin Koch, các nước Việt Nam và Philippines lo ngại Trung Quốc tìm cách lập ra Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (một cách bất hợp pháp).

Alexander L. Vuving cho rằng, Trung Quốc đang đánh cược: Sợi dây gắn bó về ý thức hệ Trung-Việt và sự lệ thuộc kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ làm cho Việt Nam tiếp tục “xoay quanh Trung Quốc”. Nhưng, sự thực lại là, các nhà lãnh đạo Việt Nam (bài báo cho là ngày càng không tin vào Trung Quốc - do các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông) đang tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Alexander L. Vuving nói: "Đây là vụ cá cược thất bại. Anh sẽ thấy được, sức mạnh của khu vực này sẽ được tổ chức lại"./

image064

image065
image066

 

image067

image068