Ba nhà hoạt động nhân quyền VN lãnh từ hai đến ba năm tù

28 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 7327)

Ba nhà hoạt động nhân quyền VN lãnh từ hai đến ba năm tù

RFI - Thứ ba 26 Tháng Tám 2014

nhan-quyen-august-29-2014-1
Không khi bên ngoài phiên xử bà Bùi Thị Minh Hằng (chuacuuthe.com)

Tú Anh

Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».

Bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị công an Việt Nam quy cho tội « gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông » và bị bắt từ tháng 2 năm 2014. Với tội danh này lẽ ra các bị cáo chỉ bị phạt vạ nhưng không rõ vì lý do nào mà tòa án Việt Nam lại đưa ra bản án rất nặng. Ba năm tù cho blogger Bùi Thị Minh Hằng, hai năm rưỡi tù cho phật tử Hòa Hảo Nguyễn Văn Minh và hai năm cho Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, một dân oan .

Theo thông tin trên mạng Danlambao thì tình hình bên ngoài « phiên tòa ô nhục, xử tội người yêu nước » rất căng thẳng.Chính quyền Đồng Tháp đã huy động một lực lượng công an đông đảo, lục soát khách sạn, canh chừng bến xe đò, bắt giữ hơn 80 người trong đó có nhiều tín đồ Hòa Hảo, blogger, nhiều cựu phóng viên của các tờ báo chính thức như Trương Minh Đức, Huỳnh Ngọc Chênh.

Từ nhiều ngày trước , công an Việt Nam đã gia tăng canh chừng bao vây nhà cửa các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp nước để không cho những người tranh đấu về Đồng Tháp tham gia phiên tòa được nhà nước khẳng định là « công khai ». Các trang mạng xã hội dân sự cập nhật hóa danh sách dài những người bị công an đến tận nhà cảnh cáo hoặc mời « làm việc » đúng vào ngày mở phiên tòa tại Đồng Tháp.

Theo hãng tin Công giáo Asia News, giới bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền Việt Nam “ngụy tạo chứng cớ” để truy bức phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam.

Các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng cùng nhận định. Tổ chức Human Rights Watch, qua phát biểu của Phó giám đốc khu vực Á Châu Phil Robertson nhận định là chính quyền Việt Nam “hình sự hóa một lỗi nhỏ để truy bức các nhà hoạt động nhân quyền”.

Chủ tịch Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH Karim Lahidji mỉa mai cách hành xử của chính quyền Việt nam: sách nhiễu, bắt bớ tùy tiện, dàn dựng phiên tòa theo kịch bản cố hữu cho thấy chính quyền Việt Nam không tôn trọng những cam kết về nhân quyền đã ký với cộng đồng quốc tế.

Bà Bùi Thị Minh Hằng từng bị chính quyền bắt giam trong trại tù cải tạo hai năm sau các vụ biểu tình chông Trung Quốc xâm lăng và ủng hộ dân oan chống tham nhũng. Còn anh Nguyễn Văn Minh là phật tử Hòa Hảo và cô Thúy Quỳnh là một dân oan tranh đấu mới ở tù ra./

13 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4366)