'Không trừng phạt' người đốt cờ VN

25 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 8246)
VĂN HÓA MAGAZINE” THỨ BA 26 2014

'Không trừng phạt' người đốt cờ VN

BBC - thứ sáu, 22 tháng 8, 2014

thoi-su-b-august-25-2014-1
Hình ảnh biểu tình trước Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh hôm 11/8

Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin vừa thăm Việt Nam và đã gặp các lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 18/8.

Trang web chính phủ Việt Nam nói ông Heng Samrin và Quốc hội Campuchia “hết sức bất bình” vì hành động “quá khích” đốt cờ Việt Nam.

Ông Heng Samrin nói Campuchia “đã có các biện pháp mạnh mẽ để xử lý những hành vi và đối tượng”, theo trang web chính phủ Việt Nam.

Tuy vậy, ông Chheang Vun, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông của Quốc hội Campuchia, đã bác bỏ thông tin này.

'Không phải quá khích'

Ông nói rằng ông Heng Samrin "chỉ lấy làm tiếc về hành động biểu tình đốt cờ Việt Nam" với phía Việt Nam.

"Campuchia không gọi người biểu tình là nhóm đối tượng quá khích, bị kích động bởi một số phần tử không hiểu biết về lịch sử hai nước. Ông Heng Samrin cũng không hề có hứa với Việt Nam sẽ xử lý người đốt cờ Việt Nam hay có biện pháp ngăn chặn."

Theo ông Vun, từ “quá khích” chỉ là do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đơn phương sử dụng khi nói chuyện với Chủ tịch Quốc hội Campuchia.

Tuần qua, người biểu tình đã bao vây Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh trong ba ngày liên tục.

Những người này đòi một quan chức sứ quán Việt Nam, Tham tán chính trị Trần Văn Thông, xin lỗi vì đã nói miền đất mà người Khmer Krom gọi là Kampuchea Krom và cho là của họ, đã thuộc về Việt Nam từ lâu đời.

Trong một sự leo thang, người biểu tình đã đốt quốc kỳ Việt Nam ngay trước đại sứ quán hôm 12/8. Họ cũng dọa sẽ tiếp tục biểu tình và đốt cờ nếu như không có động thái phản hồi từ phía Việt Nam trong thời hạn vài tuần tới.

Theo ông Vun, Chủ tịch Quốc hội Campuchia “lấy làm tiếc” vì hành động của người biểu tình, nhưng nói với phía Việt Nam rằng biểu tình là chuyện bình thường ở Campuchia.

“Campuchia khác Việt Nam, chúng tôi không thể cấm biểu tình,” ông Chheang Vun nói.

Trong một diễn biến khác, tân đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư vừa trình quốc thư lên Quốc vương Norodom Sihamoni hôm thứ Năm 21/8.

Ông Thạch Dư thay thế người tiền nhiệm, đại sứ vừa mãn nhiệm Ngô Anh Dũng.

Thông tấn xã Việt Nam khi đưa tin nói Quốc vương Sihamoni "chào mừng đại sứ, tin tưởng đại sứ sẽ phát huy tốt vai trò cầu nối quan trọng, đóng góp thiết thực" cho quan hệ và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Về phần mình, ông Thạch Dư được dẫn lời nói ông "hy vọng trong thời gian công tác tại Vương quốc Campuchia sẽ nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Quốc vương cũng như của các nhà lãnh đạo Campuchia"./

14 Tháng Hai 2019(Xem: 5209)