Nhân vật: Xưa và Nay

13 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 11578)

Nhân vật: Xưa và Nay

img-left-13-august-2014-1
TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu đọc diễn văn chào mừng TT Nixon tại Saigon.

img-left-13-august-2014-2
Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ hội đàm với Tổng Thống Lyndon Johnson tại Honolulu 1966. Ảnh Google

img-left-13-august-2014-3
Ành chụp 28/10/1966 trong dip TT Hoa Kỳ Lyndon Johnson thăm Việt Nam. Tướng Kỳ đứng giữa; bên trái là Ts Kissinger; bên phải là Đại sứ Mỹ Bunker đang nghe diễn văn của TT Thiệu chào mừng TT Richard Nixon. Ảnh Google.

img-left-13-august-2014-4
Bộ chính trị đảng CSVN và Hội nghị Thành Đô 1990. Từ phải: Phạm Văn Đồng, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Văn Linh.

 

+++++++++++++++++++++++

Câu chuyện đằng sau bức ảnh John Kerry – Phạm Bình Minh

Published on January 3, 2014 · No Comments

img-left-13-august-2014-5
Gặp gỡ báo chí dịp cuối năm 2013, Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiết lộ câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp chung giữa ông và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước khi hai bên bước vào hội đàm chính thức.

Theo Phó thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cách đây hai mươi năm, khi ông còn là sinh viên đang theo học thạc sĩ tại Trường Fletcher về luật và ngoại giao (Mỹ), ông cùng hai người bạn học VN khác trong trường đã có mặt tại một buổi nói chuyện của John Kerry - khi đó vẫn là thượng nghị sĩ bang Massachusetts.

Cuối buổi, ba sinh viên VN đề nghị được chụp ảnh chung với thượng nghị sĩ. Tấm ảnh có mặt cả ba chàng sinh viên, John Kerry và một người Mỹ nữa có mặt ở buổi hôm đó.

Tấm ảnh ấy nằm yên trong các tài liệu lưu trữ của ông Phạm Bình Minh suốt 20 năm cho đến một hôm ông tình cờ thấy lại. Trước khi lên đường dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Brunei tháng 7 vừa qua, ông cho chụp lại, phóng to và đóng khung và mang theo để làm quà tặng Ngoại trưởng Kerry.

“Câu đầu tiên ông Kerry nói là “Thật sự bất ngờ!” - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Theo lời kể của phó thủ tướng, Ngoại trưởng John Kerry đã thật sự thích thú khi bắt gặp hình ảnh mình hai mươi năm về trước.

Chính lúc ngoại trưởng Mỹ đang vừa xem ảnh, vừa trò chuyện vui vẻ thì một phóng viên của Hãng Associated Press (AP) đã chụp lại toàn cảnh bàn hội đàm của hai vị ngoại trưởng từ phía sau lưng ông Kerry.

Tấm ảnh này của AP cuối cùng lại trở thành món quà “đáp lễ” của Ngoại trưởng Kerry, được ông mang theo trong chuyến thăm chính thức VN tháng 12 vừa qua để tặng lại cho ông Phạm Bình Minh trước khi hai bên ngồi vào bàn hội đàm, mà kết quả là hai bên thống nhất sẽ thành lập Trường đại học Fulbright tại VN, Mỹ tài trợ 5 tàu tuần tra…

Không hẹn, những bức ảnh từ cũ đến mới đã trở thành mối liên hệ giữa hai người lãnh đạo.

Và hi vọng “ngoại giao chụp ảnh” của Ngoại trưởng John Kerry và Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt – Mỹ trong năm 2014 và nhiều năm tiếp theo.

H.GIANG / TTXVN

++++++++++++++++++++

Món quà cho ông McCain

Nguyễn Thiện NhânThứ sáu, 01/08/2014, 15:50 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Đọc bài viết khá dài này (1), phải chú ý lắm mới biết món quà ông Phạm Quang Nghị tặng Thượng nghĩ sĩ John McCain là gì. Thì ra đó là hai bức hình: một hình chụp cái bia dựng bên hồ Trúc Bạch sau khi ông John McCain bị bắt tại đó vào năm 1967, và một hình ghi lại viên phi công đang giơ tay đầu hàng. Tôi không rõ viên phi công đó là ai, có phải là John McCain? Tôi tò mò tìm hiểu cái bia đó viết gì, thì thấy hơi sốc …

Tấm bia đó rất khó tìm, nhưng một bản chụp lại và post trên trang blog hoangsaparacels.blogspot.com. Tấm bia viết nguyên văn như sau (có chỗ không rõ nên tôi để trong […]).

“NGÀY 26 10 1967 TẠI HỒ TRÚC BẠCH QUÂN VÀ DÂN THỦ ĐÔ HÀ NỘI BẮT SỐNG TÊN JOHN SNEY MA CAN THIẾU TÁ KHÔNG QUÂN MỸ LÁI CHIẾC MÁY BAY A4 BỊ BẮN RƠI TẠI NHÀ MÁY ĐIỆN YÊN PHỦ […]”

Chú ý những chữ như “tên”, cũng may là không có hai chữ “giặc lái” phía sau! Tấm bia ngắn nhưng có ít nhất 2 thông tin sai một cách hiển nhiên. Tên ông John Sidney McCain bị viết sai là “JOHN SNEY MA CAN”. Ông ấy là sĩ quan hải quân, nhưng tấm bia ghi là thiếu tá không quân. Hèn gì khi đưa cho ông McCain tấm hình, ông ấy nói “tôi cảm thấy không thể hài lòng (người phiên dịch đã dùng một từ khá mạnh là “bị xúc phạm”). Ngài có biết không, tôi là thiếu tá hải quân chứ không phải là thiếu tá không quân. Tôi thuộc lực lượng không quân của hải quân. Các ngài đã ghi vào tấm bia này không đúng”.

img-left-13-august-2014-6
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao tặng Thượng nghị sĩ John McCain bức ảnh chụp bia chứng tích bên hồ Trúc Bạch

Tôi nghĩ món quà (hay hai bức hình này) mà tặng cho John McCain là không thích hợp. Ông McCain bị bắn rơi và trở thành tù binh ở Hà Nội trong suốt 5 năm rưỡi. Đó là một thời gian tù đày dài, không bao giờ xoá nhoà trong kí ức của ông. Nó như một vết thương lòng của một người. Vậy mà, bẵng đi một thời gian dài khi hai nước đã có bang giao tương đối tốt, thì đột nhiên có người đem hai tấm hình đến làm quà để khơi dậy một thời nhục nhã. Thử tượng tượng, người ta chụp hình tấm bia trong đó người ta đề cập đến mình một cách miệt thị (nhưng viết sai), và đem tặng cho mình. Nó chẳng khác gì cách nói: Tôi chửi ông trên bia, và bây giờ tôi tặng hình cái bia đó cho ông. Thật là một món quà không thích hợp.

Không biết ông McCain nghĩ gì khi nhận hai tấm hình, nhưng đối với nhiều người bình thường, thì món quà đó có thể xem là một sự hạ nhục người chủ nhà. Nếu hạ nhục là quá đáng, thì tasteless có thể là một chữ khác có thể dùng để mô tả hai bức hình. Có thể ông giả bộ cười cười nói nói, nhưng trong thâm tâm ông nhớ lại những gì ông viết trong thời gian tù binh. Ông có kể lại thời gian bị cầm tù, thẩm vấn (không thấy kể có bị tra tấn hay không) trong Hoả Lò [2].

Trước đây, Nhà văn Phạm Thị Hoài có nhận xét rằng các món quà ngoại giao của các lãnh đạo VN thường rất nhàm chán, và chỉ xoay quanh những món như tranh Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, và Tháp Rùa [3]. Nhà văn mỉa mai gọi là “Ngoại giao Tháp Rùa”. Ngày hôm nay, các lãnh đạo VN đã có cố gắng đổi mới quà cáp, nhưng khổ nỗi, lần đổi mới áp dụng cho ông John McCain theo tôi là một sơ suất đáng tiếc. Ông John McCain là người thẳng thắn, ông từng nói trước một cử toạ ở Sài Gòn rằng “wrong guys […] had won the Vietnam War”, biết đâu lần này ông nghĩ trong đầu “the right guy has given a wrong present”.

Gs Nguyễn Văn Tuấn (Theo Truongtansang.net)

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

—-
(1) http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/189997/mon-qua-ong-pham-quang-nghi-tang-tns-mccain.html. Bài dài, có nhiều đoạn biện minh rất buồn cười, và mang tính nịnh hót lãnh đạo.
(2) http://www.usnews.com/news/articles/2008/01/28/john-mccain-prisoner-of-war-a-first-person-account. Có đoạn ông gọi hai người thẩm vấn là Con Mèo (The Cat) còn người kia là Con Thỏ (The Rabbit). Ông mô tả những người thẩm vấn này ngu xuẩn (They took me up into one of the interrogation rooms, and for the next 12 hours we wrote and rewrote. The North Vietnamese interrogator, who was pretty stupid, wrote the final confession, and I signed it. It was in their language, and spoke about black crimes, and other generalities.)
(3) http://www.procontra.asia/?p=1522

28 Tháng Chín 2020(Xem: 4716)