VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY-SOUTH CHINA SEA - THỨ BẨY 06 DEC 2025
Sau Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth và Phó tư lệnh Hải quân Mỹ Hùng Cao đến Hà Nội (02/11/2025), Ct Tập Cận Bình đến Hải Nam (06/11/2025; Chiến hạm USS Tripoli sẽ đến Đà Nẵng để làm gì?
Bản đồ vị trí Căn cứ Đà Nẵng, căn cứ Du Lâm và quần đảo Hoàng Sa (Lý Kiến Trúc VHO)
Từ đảo Lý Sơn-Quảng Ngãi ra Tri Tôn khoảng 123 hải lý, ra Phú Lâm khoảng 200 hải lý. Từ Phú Lâm về Tri Tôn khoảng 70 hải lý. Tốc độ chiến hạm hiện nay khoảng 35 gút/giờ. (tài liệu chưa kiểm chứng chính xác). Bản đồ tài liệu của VĂN HÓA MAP (Lý Kiến Trúc).
* Ngày 7/12/2025, chiến hạm USS Tripoli (LHA 7), chiến hạm tấn công đổ bộ lớp America mới nhất của Hải quân Mỹ sẽ đến Đà Nẵng?
* Trước đó, ngày 5 tháng 6 năm 2025, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng chiến hạm tấn công đổ bộ lớp America USS Tripoli (LHA 7) đã chính thức rời căn cứ hải quân San Diego để triển khai đến Sasebo, Nhật Bản.
* Căn cứ hải quân Đà Nẵng-Trung Việt cách căn cứ Du Lâm-Đảo Hải Nam Trung cộng khoảng hơn 300km, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng hơn 200 km.
XEM THÊM:
Đường hành quân của USS Decatur
https://www.nhatbaovanhoa.com/a4788/duong-hanh-quan-cua-uss-decatur
USS Decatur hành quân thắng lợi ở Hoàng Sa
https://www.nhatbaovanhoa.com/a4775/uss-decatur-hanh-quan-thang-loi-o-hoang-sa
Dưới đây là bài viết của Vũ Đức Khanh gởi cho BBC
USS Tripoli: Từ quá khứ đến hiện tại và thông điệp chiến lược của Việt Nam
Tác giả, Vũ Đức Khanh
Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ Ottawa, Canada
06/12/ 2025
https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c70rx5xypn7o
Nếu USS Tripoli (LHA‑7) cập cảng Đà Nẵng vào ngày 7/12/2025 như nguồn tin nội bộ dự báo, đây sẽ là sự kiện chiến lược hơn cả một chuyến ghé thăm hải quân thông thường.
Con tàu này mang tên gợi nhớ lịch sử: USS Tripoli (LPH‑10), từng tham chiến tại Việt Nam trong các chiến dịch trực thăng vận, hỗ trợ Thủy quân lục chiến Mỹ và cứu hộ tại chiến trường miền Nam Việt Nam trước 1975.
Từ chiến tranh đến hợp tác hiện tại, tên "Tripoli" tạo ra một mối liên hệ biểu tượng sâu sắc: từ xung đột tới đối tác, từ quá khứ đau thương tới cơ hội ngoại giao chủ động.
Tín hiệu nhưng không khiêu khích
Hà Nội đã chuẩn bị kỹ cho chuyến thăm này. Không phải ngẫu nhiên mà USS Tripoli (LHA‑7) - một tàu tấn công đổ bộ hiện đại, có khả năng triển khai F‑35B và Thủy quân Lục chiến - được chọn ghé Việt Nam thay vì một tàu sân bay.
Điều này gửi đi một thông điệp vừa đủ: Việt Nam tôn trọng tự do hàng hải, sẵn sàng hợp tác quốc phòng với các đối tác lớn, nhưng không tham gia liên minh quân sự hay khiêu khích bất kỳ cường quốc nào.
Quyết định đón USS Tripoli (LHA-7) thể hiện tính toán chiến lược thông minh: thể hiện sức mạnh, tăng cường hợp tác nhưng vẫn duy trì chính sách "bốn không" (không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống nước khác, và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế).
Thông điệp tới ba thủ đô
Chuyến thăm của Tripoli (LHA-7) mang ý nghĩa khác nhau với ba đối tượng chủ chốt:
- Bắc Kinh: Việt Nam vẫn cam kết hợp tác kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc, nhưng sẽ không nhượng bộ chủ quyền dưới áp lực. Việc đón tàu Mỹ không phải là chống Trung Quốc, mà là cảnh báo tinh tế: nếu Trung Quốc tiếp tục cưỡng ép trên Biển Đông, Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ quốc phòng với các đối tác khác để bảo vệ lợi ích.
- Tokyo: Nhật Bản là đồng minh quan trọng trong việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế. Tàu USS Tripoli (LHA-7) ghé Việt Nam cho thấy Hà Nội ủng hộ một môi trường khu vực ổn định, nơi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế và thương mại được vận hành công bằng, đồng thời khẳng định Việt Nam có thể hợp tác quân sự – không phải liên minh – với các đối tác như Nhật.
- Washington: Mỹ cần hiểu rằng Việt Nam hợp tác không phải vì yêu cầu Mỹ, mà vì chủ quyền và lợi ích quốc gia. Hợp tác với Tripoli là minh chứng cho sự tự chủ: Việt Nam chấp nhận đối tác mạnh, nhưng theo nguyên tắc minh bạch, tôn trọng luật quốc tế và không tham gia bất kỳ chiến lược bao vây hay liên minh quân sự nào.
Thế đứng chiến lược mà Việt Nam cần
USS Tripoli (LHA-7) ghé cảng Đà Nẵng không chỉ là biểu tượng hải quân. Nó nhắc nhở rằng một Việt Nam độc lập, tự chủ, và chiến lược là cần thiết để sống sót và phát triển giữa các cường quốc:
1. Nhất quán: Chính sách ngoại giao phải dựa trên chủ quyền, luật pháp quốc tế và hợp tác có chọn lọc, không dựa vào mưu mẹo hay nghiêng hẳn về phe nào.
2. Minh bạch: Việt Nam nên công khai về mục tiêu, ý định, và phạm vi hợp tác với các đối tác, nhằm tăng uy tín quốc tế và giảm rủi ro hiểu nhầm.
3. Hợp pháp và dân chủ: Chính sách ngoại giao phải phản ánh nguyện vọng của người dân về chủ quyền, thịnh vượng và tự do khỏi cưỡng ép. Một chính quyền minh bạch và dân chủ sẽ làm chính sách đối ngoại đáng tin cậy hơn, cả trong và ngoài nước.
Kết nối lịch sử từ LPH‑10 đến LHA‑7, chuyến thăm của USS Tripoli (LHA-7) không chỉ là ký ức chiến tranh được nhìn lại, mà là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế chiến lược, nâng cao năng lực quốc phòng, và chứng minh với thế giới: Việt Nam tự quyết vận mệnh, không dựa vào bất kỳ cường quốc nào.
+++++++++++++++++++++++++++++++++
XEM THÊM:
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến Hà Nội làm gì?
https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c867765xzy0o
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến Hà Nội làm gì? (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tại trụ sở Bộ Quốc Phòng Việt Nam tại Hà Nội hôm 2/11/2025.
Thứ trưởng Bộ Hải quân Hoa Kỳ Hùng Cao đến Hà Nội ngày 02/11//2025 làm gì?
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth (thứ hai từ phải), kế tiếp là Phó tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao tham dự một hội nghị với Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Hà Nội ngày 2/11/2025.
Đảo Hải Nam (Sanya): Tập Cận Bình dự lễ đưa Mẫu hạm Fujian (Phúc Kiến) vào hoạt động
Mẫu hạm Type 003 Fujian (Phúc Kiến) (CV-18), Mẫu hạm tiên tiến nhất của Trung Quốc ngày 06/11/2025 đang neo đậu tại căn cứ Du Lâm đảo Hải Nam, cách quân cảng Đà Nẵng miền Trung Việt Nam khoảng vài trăm km.
Chủ tịch Trung Quốc (mặc áo sơ mi đứng giữa) chụp ảnh với các thánh viên chỉ huy Hàng không Mẫu hạm Type 003 Fujian (Phúc Kiến) (CV-18), Mẫu hạm tiên tiến nhất của Trung Quốc ngày 06/11/2025 đang neo đậu tại căn cứ Du Lâm đảo Hải Nam.
Vịnh Đà Nẵng và bãi biển Sơn Trà. Source: Net.

Vị trí quân cảng Đà Nẵng nhìn về căn cứ Du Lâm đảo Hải Nam (cách khoảng hơn 300km), nơi tàu ngầm và Hàng không Mẫu hạm của Trung Quốc thường xuyên neo đậu, trú ẩn.
