Bãi Cỏ Mây: Hành xử như một tên côn đồ, lính hải cảnh Trung Quốc dùng dao, búa, gậy, rìu tấn công thủy thủ và thuyền Philippines

25 Tháng Sáu 20243:32 CH(Xem: 402)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – BIỂN TÂY - THỨ BA 25 JUNE 2024


Bãi Cỏ Mây: Hành xử như một tên côn đồ, lính hải cảnh Trung Quốc dùng dao, búa, gậy, rìu tấn công thủy thủ và thuyền Philippines


image003Ảnh trên: Hôm 17/6/2024, Lính hải cảnh Trung Quốc dùng dao, búa, gậy, rìu tấn công thủy thủ Philippines dùng thuyền cao su đi tiếp tế cho binh sĩ Phlippines bám trụ trên con tàu cũ nát ở bãi Cỏ Mây (AP: Armed Forces of the Philippines); Ảnh giữa: con tàu cũ nát BRP Sierra Madre được Manila “cắm dùi” ở bãi Cỏ Mây từ năm 1999 và cử khoảng 1 tiều đội Thủy quân lục chiến bám trụ ngày đêm  biến con tàu thành một tiền đồn quân sự xác lập chủ quyền; Ảnh dưới: Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal / cách Palawan 200km) và con tàu cũ nát chụp bởi CSIS.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

25/6/2024

(Washington Post, AP, ABC)


ABC - Sunday 23 Jun 2024 at 4:48pm


https://www.abc.net.au/news/2024-06-24/philippines-south-china-sea-clash-ferdinand-marcos/104013678


Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr bay tới Palawan gắn huy chương cho binh sĩ Philippines


• Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã lên tiếng sau khi lực lượng Trung Quốc làm bị thương nhân viên hải quân Philippines và làm hư hại tàu quân sự trong một cuộc đụng độ ở biển South China Sea (bãi Cỏ Mây)


• Ông cho biết đất nước sẽ không bị đe dọa và sẽ không "đầu hàng bất kỳ thế lực nước ngoài nào".


• Trung Quốc và Philippines đổ lỗi cho nhau về việc kích động cuộc đối đầu bạo lực.


Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết đất nước của ông "không tham gia vào việc kích động chiến tranh", nhưng sẽ không đầu hàng "bất kỳ thế lực nước ngoài nào", sau cuộc đụng độ bạo lực vào tuần trước giữa hải quân của ông và Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở Biển Đông.


Bình luận của ông Marcos được đưa ra sau khi lực lượng Trung Quốc đã tấn công làm bị thương nhân viên hải quân Philippines và làm hư hại ít nhất hai tàu quân sự bằng dao, rựa, rìu và búa trong một cuộc đụng độ ở bãi Cỏ Mây


"Trong việc bảo vệ đất nước, chúng tôi vẫn trung thành với bản chất Philippines của mình là chúng tôi muốn giải quyết mọi vấn đề này một cách hòa bình", ông Marcos nói với lực lượng Philippines vào Chủ Nhật.


Ông Marcos đã bay cùng các tướng lĩnh cấp cao và bộ trưởng quốc phòng của mình đến tỉnh đảo phía tây Palawan, nơi giáp Trường Sa, để gặp gỡ và trao tặng huy chương cho các quân nhân hải quân đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tấn công vào thứ Hai khi họ cố gắng cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho một tiền đồn trên Bãi Cỏ Mây đang tranh chấp gay gắt.


By  JIM GOMEZ / AP

Updated 7:07 AM PDT, June 18, 2024

https://apnews.com/article/south-china-sea-philippines-second-thomas-shoal-75c2ecc0804d1160e691f6e066c88f10


TÓM TẮT:


Hôm thứ Hai, 17/6/2024, các hình ảnh video do quân đội Philippines công bố cho thấy, nhiều binh sĩ Trung Quốc trang bị dao, búa, gậy và rìu đã chặn một đoàn tầu tiếp tế dành cho các binh sĩ Philippines đồn trú trên một con tầu cũ nát BRP Sierra Madre ‘cắm dùi’ ở Bãi Cỏ Mây, cách quần đảo Palawan của Philippines 200 km, cách xa đảo Hải Nam của Trung Quốc đến hơn 1000 km,


Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), là nơi con tàu BRP Sierra Madre thời Thế chiến cũ nát gỉ sét được Manila cho kéo vào bãi cạn vào năm 1999, cố tình cho nó ‘cắm dùi’ (mắc cạn) vào bãi cạn, và cho khoảng 1 tiểu đội lính thủy quân lục chiến bám trụ thường xuyên trên đó để tạo ra một tiền đồn lãnh thổ.


Ít nhất tám người Philippines đã bị thương, bao gồm một người bị mất ngón tay cái, trong cuộc tấn công của binh sĩ hải cảnh Trung Quốc.


Hai tàu tiếp tế cao su đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc kéo đi và sau đó bị bỏ lại sau khi bị hư hại và đổ hết đồ đạc xuống biển, bao gồm một số lượng súng trường không xác định.


“Mưu thuật” của Trung cộng từ bắn súng nước (vòi rồng) đến đâm tàu, đến dùng dao búa tấn công lính và tàu Philippine, Bắc Kinh đã ‘pass’ cửa ải Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Phi 1951 dễ dàng.


Sự việc diễn ra ngay bên cạnh con tàu cũ nát BRP Sierra Madre ‘cắm chốt’ ở bãi Cỏ Mây ngày 17/6/2024.


Luật mới của Trung Quốc có hiệu lực vào thứ Bảy, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này bắt giữ tàu nước ngoài và giam giữ thủy thủ đoàn bị tình nghi xâm phạm trong tối đa 60 ngày mà không cần xét xử.


Thái độ của Hoa Kỳ ra sao?


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Bãi Cỏ Mây là lãnh thổ của Trung Quốc. "


Philippines sẽ không viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ sau cuộc đối đầu của Trung Quốc tại bãi cạn tranh chấp.


TT Marcos Jr tuyên bố sẽ không gây chiến, nhưng sẽ không khuất phục 'bất kỳ thế lực nước ngoài nào' sau cuộc đụng độ ở Bãi Cỏ Mây ngày 17/6/2024.


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell tái khẳng định Hiệp ước Phòng thủ Chung Hoa Kỳ-Philippines năm 1951, trong đó bắt buộc Washington và Manila phải giúp bảo vệ lẫn nhau trong các cuộc xung đột lớn,


Các cố vấn chủ chốt của ông Marcos cho biết hôm thứ Sáu rằng chính quyền của ông không có kế hoạch viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung của nước này với Hoa Kỳ.


Các tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan từ lâu đã được coi là điểm nóng có thể khiến Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc nếu các cuộc đối đầu trên biển leo thang thành xung đột vũ trang.


Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ Philippines, đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của nước này ở châu Á, nếu lực lượng Philippines bị tấn công, kể cả ở South China Sea. (AP Posted 23 Jun 2024)


image007Con tàu cũ nát BRP Sierra Madre của Hải quân Philippines đã cũ nát nhưng vẫn hoạt động, “cắm dùi” tại Bãi cạn Second Thomas, được người dân địa phương gọi là Bãi cạn Ayungin, ở vùng biển South China Sea (khu vực Trường Sa) đang tranh chấp từ ngày 22 tháng 8 năm 2023. Hoa Kỳ đã tái đưa ra cảnh báo vào thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024 rằng họ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh hiệp ước thân cận của mình, một ngày sau khi các quân nhân hải quân Philippines bị thương và tàu tiếp tế của họ bị hư hại trong một trong những cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Philippines và Trung Quốc tại bãi cạn. (Ảnh AP/Aaron Favila. AP


image008Tàu hải quân BRP Sierra Madre của Philippines được nhìn thấy tại Bãi Cỏ Mây, còn được gọi là Bãi Cỏ Mây, ở Biển South China Sea ngày 23 tháng 4 năm 2023. Một tàu của Trung Quốc và một tàu tiếp tế của Philippines đã va chạm gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở South China Sea vào thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2024, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết. (Ảnh AP/Aaron Favila)


MANILA, Philippines (AP) — Các lực lượng Trung Quốc đã tịch thu hai chiếc thuyền cao su của Philippines đang vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đến một tiền đồn quân sự tại một bãi cạn tranh chấp ở bãi Cỏ Mây trong khu vực vùng biển Trường Sa.  


Một cuộc đối đầu căng thẳng khiến một số quân nhân hải quân Philippines bị thương, các quan chức an ninh Philippines cho biết hôm thứ Ba. Hoa Kỳ đã tái cảnh báo vào thứ Ba rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ Philippines, một đồng minh theo hiệp ước, một ngày sau các cuộc giao tranh kéo dài nhiều giờ ở Bãi Cỏ Mây.


Một nhóm nhỏ binh sĩ Philippines đóng chốt trên một tàu chiến mắc cạn từ năm 1999. Lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động diễn ra trên con tàu cũ nát và kiểm soát các tàu tuần tra của Philippines tiếp tế cho binh sĩ. Cuộc đối đầu kéo dài nhiều năm.


Người ta lo ngại rằng các tranh chấp lãnh thổ ở South China Sea , từ lâu được coi là điểm nóng ở Châu Á, có thể leo thang và đẩy Hoa Kỳ và Trung Quốc vào một cuộc xung đột lớn hơn. Trung Quốc và Philippines đổ lỗi cho nhau về các cuộc giao tranh hôm thứ Hai, nghiêm trọng nhất trong những tháng gần đây, nhưng không cung cấp nhiều thông tin chi tiết.


Một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Philippines giám sát các tranh chấp lãnh thổ đã lên án những gì họ cho là "các động thái nguy hiểm, bao gồm cả việc đâm và kéo" đã làm gián đoạn nỗ lực vận chuyển thực phẩm, nước và các vật dụng khác cho người Philippines đang đồn trú tại tiền đồn lãnh thổ trên con tàu bị mắc cạn, BRP Sierra Madre, tại bãi cạn.


image009Lính hải cảnh Trung Quốc uy hiếp hai thuyền cao su của Philippines. Tuy nhiên, Philippines s không vin dn hip ước phòng th chung vi Hoa K sau cuc đối đầu ca Trung Quc ti bãi cn Cỏ Mây.


image011Các thiết bị thông tin và dẫn đường trên tàu Philippines bị hải cảnh Trung Quốc đập phá trong vụ đụng độ ngày 17/06/2024, ở gần Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), Biển Đông. Ảnh do quân đội Philippines công bố. AP


Hai viên chức an ninh Philippines, những người biết về nhiệm vụ tiếp tế tại bãi cạn, đã nói riêng với The Associated Press rằng hai chiếc thuyền cao su do nhân viên hải quân Philippines điều khiển đang tiếp cận tàu BRP Sierra Madre tại bãi cạn để cung cấp hàng tiếp tế mới thì một số nhân viên bảo vệ bờ biển Trung Quốc trên tàu cao tốc đến đã phá vỡ nhiệm vụ, gây ra một cuộc ẩu đả và va chạm.


Ít nhất tám người Philippines đã bị thương, bao gồm một người bị mất ngón tay cái, trong cuộc tấn công của binh sĩ Trung Quốc, một trong hai viên chức cho biết, những người này nói với điều kiện giấu tên vì họ được lệnh không được thảo luận công khai về cuộc đối đầu trên biển khơi.


Năm trong số những thủy thủ bị thương đã được cứu bởi một trong hai tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang chờ ở xa để hỗ trợ nhiệm vụ tiếp tế của hải quân tại bãi cạn.


Hai quan chức cho biết hai tàu tiếp tế cao su đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc kéo đi và sau đó bị bỏ lại sau khi bị hư hại và đổ hết đồ đạc xuống biển, bao gồm một số lượng súng trường không xác định.


Họ cho biết sau đó chúng đã được hải quân Philippines thu hồi. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đưa ra một phiên bản khác về hành vi thù địch và nói rằng Philippines "hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này".


Họ nói rằng một tàu của Philippines "đã phớt lờ những cảnh báo nghiêm túc lặp đi lặp lại của Trung Quốc ... và tiếp cận một cách nguy hiểm một tàu Trung Quốc đang di chuyển bình thường theo cách thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến va chạm".


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tàu tiếp tế được hộ tống bởi hai tàu cao tốc của Philippines đang cố gắng giao vật liệu xây dựng và các vật tư khác cho tàu BRP Sierra Madre.


Bộ này mô tả hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc là "chuyên nghiệp, kiềm chế, hợp lý và hợp pháp".


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell đã thảo luận về hành động của Trung Quốc với người đồng cấp Philippines, Maria Theresa Lazaro, trong một cuộc điện đàm. Cả hai đều đồng ý rằng "những hành động nguy hiểm của Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết. Campbell tái khẳng định rằng Hiệp ước Phòng thủ Chung Hoa Kỳ-Philippines năm 1951, trong đó bắt buộc Washington và Manila phải giúp bảo vệ lẫn nhau trong các cuộc xung đột lớn, "mở rộng đến các cuộc tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu công cộng hoặc máy bay của Philippines - bao gồm cả tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển - ở bất kỳ nơi nào trên Biển Đông", theo Miller.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro Jr. cho biết vào tối thứ Hai rằng lực lượng vũ trang của nước ông sẽ chống lại "hành vi nguy hiểm và liều lĩnh của Trung Quốc" "vi phạm các tuyên bố về thiện chí và sự đàng hoàng của họ". "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ đã tuyên thệ của mình là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi", Teodoro cho biết.


“Giờ đây, cộng đồng quốc tế hẳn đã thấy rõ rằng hành động của Trung Quốc chính là trở ngại thực sự đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”


Một số vụ việc khác đã xảy ra trong những tháng gần đây gần Bãi Cỏ Mây, cách bờ biển Philippines gần nhất chưa đầy 200 hải lý (370 km) và là nơi tàu BRP Sierra Madre, hiện đã bị gỉ sét, đã cố tình mắc cạn vào năm 1999 để tạo ra một tiền đồn lãnh thổ.


Con tàu vẫn là một tàu quân sự đang hoạt động, có nghĩa là một cuộc tấn công vào nó có thể được Philippines coi là một hành động chiến tranh.


Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong việc thúc đẩy yêu sách của mình đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, dẫn đến số lượng xung đột trực tiếp ngày càng tăng với các quốc gia khác trong khu vực, đáng chú ý nhất là Philippines và Việt Nam.


Một luật mới của Trung Quốc có hiệu lực vào thứ Bảy cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này bắt giữ các tàu nước ngoài "xâm nhập trái phép vào vùng biển lãnh thổ của Trung Quốc" và giam giữ các thủy thủ đoàn nước ngoài trong tối đa 60 ngày.


Luật này đã gia hạn tham chiếu đến luật năm 2021 quy định rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc có thể nổ súng vào các tàu nước ngoài nếu cần thiết.


___


Các nhà báo Aaron Favila và Joeal Calupitan của Associated Press tại Manila đã đóng góp cho báo cáo này.


JIM GOMEZ

Gomez is The AP Chief Correspondent in the Philippines.

https://www.abc.net.au/news/2024-06-24/philippines-south-china-sea-clash-ferdinand-marcos/104013678


Washington Post: Hoa Kỳ và Philippines tìm cách hạ nhiệt sau cuộc giao tranh trên biển với Trung Quốc


Các tàu tuần duyên Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong việc chặn đường vào Bãi Cỏ Mây đang tranh chấp. Các cuộc tập trận chung trên biển sắp tới, Manila và Washington đang cố gắng giảm bớt căng thẳng.


By Rebecca Tan and Ellen Nakashima

June 25, 2024 at 1:11 p.m. EDT

https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/25/philippines-china-second-thomas-ayungin/


image013Lính hải cảnh Trung Quốc.


image015Lính hải cảnh Trung Quốc.


image016Lính hải cảnh Trung Quốc dùng búa rìu dao gậy tấn công các thủy thủy và thuyền cao su Philippines tại bãi Cỏ Mây trong lúc họ đang cố gắng tiếp tế cho con tàu cũ vào ngày 17 tháng 6.


SINGAPORE — Hoa Kỳ và Philippines đang tìm cách giảm căng thẳng với Bắc Kinh sau khi tàu tuần duyên Trung Quốc tấn công tàu hải quân Philippines trong cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất ở Biển Đông trong những năm gần đây, theo các quan chức Hoa Kỳ và Philippines.


Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc tập trận hàng hải chung với Philippines trong những tuần tới như một "biểu hiện ủng hộ" đối với một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, các quan chức cho biết.


Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước và không nhằm mục đích làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc, một đại diện của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết, người này cùng với một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ và Philippines khác đã nói chuyện với điều kiện giấu tên để chia sẻ thông tin chi tiết về ngoại giao nhạy cảm.


Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển tranh chấp mà Manila tuyên bố là Biển Tây Philippines và cũng có thể có sự tham gia của các đồng minh khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Úc hoặc Nhật Bản, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.


Mặc dù các nhà lãnh đạo Philippines đã lên án hành vi của Trung Quốc là "hung hăng" và "bất hợp pháp", nhưng trong những ngày gần đây, họ cũng đã tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.


“Chúng tôi không có ý định kích động chiến tranh,” Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu hôm Chủ Nhật sau khi đến thăm quân đội trên đảo Palawan phía tây bị thương trong cuộc giao tranh với Trung Quốc.


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết hôm thứ Hai rằng Philippines đang "rất thận trọng vào thời điểm này" về tình hình trên biển. "Họ không tìm kiếm một cuộc khủng hoảng với Trung Quốc. Họ đang tìm kiếm đối thoại", Campbell phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tổ chức tại Washington.


Đối với Hoa Kỳ, “điều quan trọng nhất trong khung thời gian này là phải kiên quyết, phải công khai rõ ràng trong việc ủng hộ Philippines”, ông cho biết.


Trung Quốc gần đây đã trở nên hung hăng hơn trong việc khẳng định sự hiện diện của mình trên biển South China Sea, một khu vực trong đó có sáu chính phủ ven biển khác tuyên bố chủ quyền.


Căng thẳng gia tăng vào tuần trước khi các tàu tuần duyên Trung Quốc đâm vào tàu hải quân Philippines đang cố gắng tiếp tế cho Sierra Madre, một tàu chiến rỉ sét mắc cạn trên một rạn san hô nửa chìm được gọi là bãi cạn Second Thomas Shoal.


Cuộc đối đầu khiến một thủy thủ bị thương nặng và làm dấy lên lời kêu gọi phản ứng từ Hoa Kỳ, quốc gia có hiệp ước phòng thủ chung với Philippines.


Kể từ khi vụ việc xảy ra, các quan chức Hoa Kỳ ở "cấp cao nhất" đã tranh luận về một phản ứng thích hợp, một quan chức ở Châu Á cho biết, người này cũng như những người khác đã nói chuyện với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. "Cần phải làm điều gì đó", vị quan chức làm việc về các vấn đề an ninh, cho biết. "Chúng ta có muốn cam kết điều gì đó có thể vượt khỏi tầm kiểm soát không? Đó là một yếu tố rất quan trọng".


Khi đến thăm Việt Nam gần đó vào cuối tuần, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã gọi hành động của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây là "gây bất ổn sâu sắc" (!!!).


Một quan chức Hoa Kỳ khác cho biết "mức độ lo lắng" về vấn đề này giữa các quốc gia trong khu vực này "là rất cao". "Vì vậy, Trung Quốc đã tính toán sai ở đây". Campbell cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã gửi công hàm phản đối ngoại giao về vụ việc tới chính phủ Trung Quốc.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Bãi Cỏ Mây là lãnh thổ của Trung Quốc. "Thông điệp của chúng tôi gửi tới Philippines rất rõ ràng: Hãy dừng các hoạt động xâm phạm và khiêu khích", bà cho biết.


Ngoài cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, Philippines sẽ cố gắng thực hiện một nhiệm vụ tiếp tế khác tới Sierra Madre, có khả năng là sớm nhất là trong tuần này, theo các quan chức Hoa Kỳ và Philippines. Và các quan chức Hoa Kỳ sẽ theo dõi để xem điều đó diễn ra như thế nào. Trong một thay đổi chính sách, Philippines hiện sẽ công khai thông báo về các nhiệm vụ tiếp tế trước thời hạn, Hội đồng Hàng hải Quốc gia, một cơ quan liên ngành mà Marcos Jr. đã triệu tập vào đầu năm nay để quản lý tranh chấp với Trung Quốc, cho biết.


Richard Heydarian, giảng viên cao cấp tại Trung tâm Châu Á của Đại học Philippines, kêu gọi Hoa Kỳ "thực hiện các bước để hỗ trợ trực tiếp" các nhiệm vụ tiếp tế cho Sierra Madre và tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công gây chết người nào vào quân nhân Philippines cũng sẽ là cơ sở để kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung.


Heydarian cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng cần phải "khôi phục một số yếu tố răn đe".


Nhưng bất kỳ sự tham gia nào của Hoa Kỳ vào các nhiệm vụ tiếp tế cho Sierra Madre đều phải theo yêu cầu của Philippines, các quan chức Hoa Kỳ và Philippines cho biết. Mặc dù Hoa Kỳ đã cung cấp hỗ trợ "kỹ thuật và hậu cần" cho các nhiệm vụ tiếp tế trước đó, nhưng Manila đã cố tình không yêu cầu Hoa Kỳ tham gia thực hiện các nhiệm vụ này, một quan chức quốc phòng cấp cao của Philippines cho biết.


Đó vẫn là chính sách sau sự cố gần đây tại Second Thomas Shoal, quan chức Philippines cho biết. Các quan chức Hoa Kỳ khẳng định điều này. "Toàn bộ hoạt động đó nhằm mục đích thể hiện chủ quyền của Philippines", đại diện Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết. "Việc giao phó điều đó cho Hoa Kỳ không phải là điều họ muốn".


Tan đưa tin từ Singapore. Nakashima đưa tin từ Washington.
02 Tháng Bảy 2024(Xem: 353)
Lần thứ hai, Manila đệ nạp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) Liên Hiệp Quốc văn kiện mở rộng thềm lục địa ở Biển Tây Philippines
14 Tháng Năm 2024(Xem: 792)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 919)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA