Chiến hạm Nga cập bến Havana; Nga-Belarus tập trận vũ khí nguyên tử; VN ủng hộ CuBa

13 Tháng Sáu 20248:26 SA(Xem: 628)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ NĂM 13 JUNE 2024


Chiến hạm Nga cập bến Havana; Nga-Belarus tập trận vũ khí nguyên tử; VN ủng hộ CuBa

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

13/6/2024

(AP, VOA)


Chiến Nga tiến hành cuộc tập trận Đại Tây Dương trên đường tới Cuba. Tên lửa siêu thanh mới đã có mặt trên chiến hạm


Updated 8:56 AM PDT, June 11, 2024

https://apnews.com/article/russia-navy-warhips-cuba-caribbean-ukraine-12c2be0f94a5ce1fcb8c6fdc0101d450


image005Bức ảnh này được lấy từ video do Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố vào thứ Ba 11/6/2024, Khu trục hạm mang tên Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga được nhìn thấy đang trên đường đến Cuba. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Gorshkov và tàu ngầm nguyên tử Kazan đã tổ chức cuộc tập trận ở Đại Tây Dương mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào một nhóm tàu ​​địch khi h đang trên đường thăm Cuba. (nh Cơ quan Báo chí B Quc phòng Nga qua AP)


image007Bức ảnh này được lấy từ video do Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố vào thứ Ba, ngày 11/6/2024, các sĩ quan hải quân tham gia cuộc tập trận trên khu trục hạm mang tên Đô đốc Gorshkov của Nga trên đường tới Cuba. (Ảnh Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


image008Bức ảnh này được lấy từ video do Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố vào thứ Ba, ngày 11/6/2024, các sĩ quan và thủy thủ hải quân tham gia cuộc tập trận trên tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga trên đường tới Cuba. (Ảnh Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


Quân đội Nga hôm thứ Ba cho biết các chiến hạm của Nga đã tiến hành tập trận ở Đại Tây Dương khi họ đang trên đường đến thăm Cuba, một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết khu trục hạm mang tên Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã tiến hành cuộc tập trận nhằm mô phỏng một cuộc tấn công tên lửa vào một nhóm tàu ​​địch.


Bộ này cho biết cuộc tập trận bao gồm mô phỏng trên máy tính về một cuộc tấn công vào các mục tiêu trên biển cách đó hơn 600 km (hơn 320 hải lý).


Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon mới. Loại vũ khí này được thiết kế để trang bị cho các tuần dương hạm, khu trục hạm và tàu ngầm của Nga. Nó có thể được sử dụng để chống lại cả chie61nm hạm địch và các mục tiêu trên mặt đất. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quảng cáo Zircon là một loại vũ khí mạnh mẽ có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có bằng cách bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh ở phạm vi hơn 1.000 km (hơn 620 dặm).


Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov và Kazan được hai chiến hạm yểm trợ hộ tống trong chuyến thăm cảng quốc tế Havana, điều mà các quan chức Cuba cho biết phản ánh “mối quan hệ thân thiện lịch sử” giữa Nga và Cuba.


image009Bộ trưởng quốc phòng NATO thông qua kế hoạch hỗ trợ đào tạo và viện trợ an ninh mới cho Ukraine


image011Chính phủ Đức đề xuất luật mới giúp nam thanh niên nhanh chóng gia nhập lực lượng vũ trang đang cạn kiệt.


image013Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov 454 tới vùng biển Cuba trước cuộc tập trận ở Caribe


Bộ Ngoại giao Cuba cho biết các tàu chiến Nga sẽ có mặt tại Havana từ thứ Tư đến ngày 17 tháng Sáu, lưu ý rằng không có tàu nào mang theo vũ khí hạt nhân và đảm bảo sự hiện diện của chúng “không gây ra mối đe dọa cho khu vực”.


Tuyên bố của Cuba được đưa ra sau thông báo của Mỹ rằng Washington đã theo dõi các tàu chiến và máy bay Nga dự kiến ​​tới vùng biển Caribbean để tập trận. Đây không phải là lần đầu tiên Nga gửi tàu chiến tới vùng biển Caribe, nhưng chuyến thăm tuần này diễn ra sau cảnh báo của Putin rằng Moscow có thể đáp trả việc các đồng minh phương Tây của Ukraine cho phép Kiev sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu ở Nga bằng cách cung cấp vũ khí tương tự cho các đối thủ phương Tây trên toàn thế giới.


image015Chiến hạm Admiral Gorshkov 417 của hải quân Nga : Ảnh chụp năm 2018. © Wikimedia Commons


+++++++++++++++++++++++++++


Nga, Belarus khởi động giai đoạn hai của cuộc tập trận huấn luyện quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật


Updated 6:45 AM PDT, June 11, 2024

https://apnews.com/article/russia-belarus-nuclear-drills-ukraine-1a601fd9de0c32158278851cc153c2ce


image017Bức ảnh này được lấy từ video hôm thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2024 và do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, người ta nhìn thấy một cặp máy bay chiến đấu MiG-31 của lực lượng không quân Nga thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cùng với hai máy bay ném bom Tu-22M3 trong bối cảnh cuộc tập trận chung Nga-Belarus nhằm huấn luyện quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. (Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


image019Bức ảnh này được lấy từ video vào thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2024 và do Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, một máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được nhìn thấy đang bay trong cuộc tập trận chung Nga-Belarus nhằm huấn luyện quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật . (Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


image020Bức ảnh này được lấy từ video vào thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2024 và được Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, quân đội Nga đang chuẩn bị một bệ phóng tên lửa cho cuộc tập trận chung Nga-Belarus nhằm huấn luyện quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. (Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


image021Bức ảnh này được lấy từ video hôm thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2024 và do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, một phi công ngồi trong buồng lái máy bay chiến đấu MiG-31 của lực lượng không quân Nga trong cuộc tập trận chung Nga-Belarus nhằm mục đích huấn luyện quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. (Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)


Updated 6:45 AM PDT, June 11, 2024


MOSCOW (AP) - Nga và đồng minh Belarus hôm thứ Ba đã phát động giai đoạn diễn tập thứ hai nhằm huấn luyện quân đội của họ về vũ khí hạt nhân chiến thuật, một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm ngăn cản phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.


Khi công bố các cuộc diễn tập hạt nhân vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là hành động đáp trả “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa của một số quan chức phương Tây liên quan đến Liên bang Nga”.


Điện Kremlin bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông không loại trừ việc triển khai quân tới Ukraine và Mỹ cùng một số đồng minh NATO khác đã cho phép Kiev sử dụng vũ khí do họ cung cấp để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.


Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba, người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng những cuộc tập trận như vậy và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu là rất quan trọng trước “các quyết định và hành động thù địch” của Mỹ và các đồng minh ở châu Âu cũng như “các hành động khiêu khích hàng ngày” của họ.


Sergei Shoigu, thư ký Hội đồng An ninh Nga, cho biết trong bài phát biểu được công bố hôm thứ Ba rằng cuộc diễn tập là phản ứng thích đáng đối với “sự ủng hộ của phương Tây đối với chế độ Kyiv, sự tham gia tích cực của quân đội NATO vào các hoạt động chiến đấu ở Ukraine và cho phép Kyiv phóng tên lửa một cách hiệu quả”. tấn công vào các cơ sở dân sự của Nga.” Ông nói thêm rằng cuộc tập trận cũng là một phần trong phản ứng của Moscow trước việc các đồng minh NATO tăng cường tiềm lực quân sự của họ gần biên giới Nga.


image022Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc với thỏa thuận sử dụng tài sản của Nga cho Ukraine khi các cường quốc truyền thống của EU điều chỉnh lại


image009Bộ trưởng quốc phòng NATO thông qua kế hoạch hỗ trợ đào tạo và viện trợ an ninh mới cho Ukraine


Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận bắt đầu hôm thứ Ba, quân đội Nga và Belarus sẽ trải qua khóa huấn luyện chung về vũ khí hạt nhân phi chiến lược được sử dụng trong chiến đấu.


Cơ quan này lưu ý rằng cuộc tập trận nhằm duy trì sự sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để đảm bảo “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của liên minh Nga và Belarus. Theo Bộ Quốc phòng, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận vào tháng trước bao gồm việc chuẩn bị cho các sứ mệnh hạt nhân và triển khai các vụ phóng. Quân đội Nga đã được huấn luyện riêng trong giai đoạn đầu của cuộc diễn tập trước khi diễn tập chung với lực lượng Belarus.


Năm ngoái, Nga đã chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình sang nước láng giềng Belarus, quốc gia cũng giáp Ukraine và các thành viên NATO là Ba Lan, Latvia và Litva.


Tổng thống độc tài Alexander Lukashenko của Belarus đã dựa vào mối quan hệ chặt chẽ với Nga và biến đất nước của ông thành nơi dàn dựng cho cuộc chiến ở Ukraine. Vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm bom hơi, đầu đạn cho tên lửa tầm ngắn và đạn pháo và được sử dụng trên chiến trường. Thông thường, chúng kém mạnh hơn vũ khí chiến lược - những đầu đạn khổng lồ trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa và nhằm mục đích xóa sổ toàn bộ thành phố.


Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý rằng ngay cả vũ khí hạt nhân trên chiến trường của Nga cũng mạnh hơn nhiều so với hai quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Nhật Bản vào cuối Thế chiến II. Tuần trước, Putin tuyên bố rằng phương Tây đã sai lầm khi cho rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình.


Putin chỉ ra học thuyết hạt nhân của nước này dự kiến ​​sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Đồng thời, ông cho biết ông không thấy có mối đe dọa hiện tại nào đối với chủ quyền của Nga dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh rằng Moscow không cần chúng để đánh bại Ukraine.


Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần nhắc nhở phương Tây về sức mạnh hạt nhân của nước này kể từ khi ông đưa quân vào Ukraine vào năm 2022.


Phát biểu tuần trước, ông Putin cảnh báo Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu tình hình thay đổi. Học thuyết hiện hành tuyên bố rằng vũ khí nguyên tử có thể được sử dụng để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc tấn công bằng lực lượng thông thường đe dọa “sự tồn tại” của nhà nước Nga.


Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov hôm thứ Ba cho biết những động thái mới nhất của Mỹ và các đồng minh đã làm tăng nhu cầu sửa đổi học thuyết này. “Có một xu hướng làm tình hình trở nên trầm trọng hơn và những thách thức nhân lên do những hành động leo thang không thể chấp nhận được của Mỹ và các đồng minh NATO của nước này, đặt ra vấn đề làm thế nào để các tài liệu cơ bản trong lĩnh vực răn đe hạt nhân có thể được tuân thủ chặt chẽ hơn với các quy định hiện hành.” nhu cầu”, Ryabkov nói, theo các hãng thông tấn Nga. Ông không nói học thuyết hạt nhân có thể được thay đổi như thế nào.


Tìm thêm thông tin về AP tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine


+++++++++++++++++++++++++++++++++


VOA: Vì sao Việt Nam liên tục lên tiếng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ cấm vận đối với Cuba?


VOA 13/06/2024


image023Tuyên bố ủng hộ Cuba của nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam Cuba được Đại s quán Cuba ti Vit Nam công b ngày 10/6/2024.


Tiếp nối Bộ Ngoại giao Việt Nam, các nhà lập pháp thuộc nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba hôm 10/6 lên tiếng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc tài trợ khủng bố và dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận đối với quốc đảo vùng Caribe.


Tuyên bố do Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, ông Vũ Hải Hà, ký và được Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đăng hôm 10/6 cũng kêu gọi cho tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba “trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại, tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia và thể chế chính trị của mỗi bên”.


“Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những khó khăn mà nhân dân Cuba phải gánh chịu do ảnh hưởng tiêu cực của chính sách bao vây, cấm vận kéo dài do Hoa Kỳ áp đặt hơn 60 năm qua”, tuyên bố của nhóm này nói và bày tỏ tin tưởng rằng “nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức và luôn vững bước trên con đường đã chọn”.


Tuyên bố cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp tích cực vào quá trình đối thoại, xây dựng lòng tin giữa Hoa Kỳ và Cuba nhằm cải thiện quan hệ hai nước.


Liên tục lên tiếng


Tuyên bố của nhóm nghị sĩ được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn với Cuba.


“Cùng với cộng đồng quốc tế, Việt Nam kêu gọi Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố và gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói tại buổi họp báo ngày 6/6.


Trước đó, vào tháng 11/2023, trong cuộc họp tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính đối với Cuba và cho rằng các biện pháp này vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại các tôn chỉ, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, theo TTXVN.


Ông Giang nói Việt Nam chống lại mọi hình thức áp đặt đơn phương và cấm vận đối với quốc gia có chủ quyền và bày tỏ cảm thông với những khó khăn của Cuba.


Việc Việt Nam liên tục lên tiếng về vấn đề của Cuba, theo Tiến sĩ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Đông Nam Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ (USIP), là không có gì đáng ngạc nhiên vì Việt Nam và Cuba vốn có quan hệ hữu nghị lâu năm và “Nó phù hợp với chính sách đối ngoại đa hướng của Việt Nam và sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quan hệ Mỹ-Việt”.


Tuy nhiên, việc tập trung lên tiếng liên tục trong thời gian gần đây của Hà Nội, theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu khách mời của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở ở Singapore, thì có một sự tính toán chiến lược về thời điểm.


“Khi đảng Dân chủ đang cầm quyền ở Mỹ thì có điều kiện tốt hơn để bình thường hóa quan hệ với Cuba và giải cấm vận”, TS. Hà Hoàng Hợp đưa ra nhận định với VOA.


Ông dẫn chứng từ thực tế trong quá khứ khi Tổng thống Obama trước khi rời nhiệm sở đã cho tái lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba ở cấp đại sứ và có một số bước chuẩn bị để bỏ cấm vận. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump lên cầm quyền, mối quan hệ mới được tái lập này đã bị hủy bỏ và thậm chí Cuba còn bị Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới.


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định Cuba là nhà nước tài trợ khủng bố ngay trước khi rời nhiệm sở, một động thái được cho là đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trên hòn đảo cũng như tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.


Tuy nhiên, vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Mỹ đã đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc “không hợp tác đầy đủ” trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây được xem là một động thái ôn hòa mang tính biểu tượng quan trọng của chính quyền Biden, vốn cho đến nay phần lớn vẫn duy trì các hạn chế từ thời của ông Trump đối với hòn đảo do Cộng sản lãnh đạo, theo Reuters.


“Việt Nam rất hy vọng rằng ông Joe Biden trước bầu cử sẽ thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ giữa Mỹ và Cuba, còn chuyện để bỏ được cấm vận thì còn phải thong thả, nhưng tiền đề là tái lập lại mối quan hệ ngoại giao cấp đại sứ”, TS. Hà Hoàng Hợp nói.


Đổi mới


Việt Nam và Cuba nằm trong số năm quốc gia do Cộng sản cai trị cuối cùng trên thế giới, cùng với Trung Quốc, Lào và Triều Tiên. Washington đã duy trì lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba kể từ đầu những năm 1960, lệnh cấm vận mà chính quyền ở Havana đổ lỗi là nguyên nhân của những vấn đề về kinh tế quốc gia.


Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam vào năm 1994, và mối quan hệ giữa hai cựu thù đã được nâng cấp lên mức cao nhất, đối tác chiến lược toàn diện, vào năm ngoái khi Tổng thống Biden đến thăm Việt Nam. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.


Thực tế khác biệt giữa hai quốc gia Cộng sản trong quan hệ với Mỹ đã được nhiều nhà nghiên cứu phân tích.


Nhà nghiên cứu Frederick Z. Brown, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong một bài phân tích có tựa đề “Việt Nam, Cuba và ‘bình thường hoá’”, cho rằng “Cả hai nước đều được cai trị bởi hệ thống chính trị độc tài do đảng cộng sản kiểm soát. Trong hệ thống này, người ta hiểu rằng chủ nghĩa Mác đã bị phá sản và tương lai kinh tế của quốc gia nằm ở những thay đổi sâu sắc theo định hướng thị trường dẫn đến việc trở thành thành viên được hưởng lợi trong hệ thống thương mại toàn cầu. Nhưng làm thế nào để vừa thực hiện được điều đó mà vừa không mất đi sự kiểm soát về chính trị là một vấn đề nan giải”.


Một số nhà phân tích cho rằng Việt Nam cho tới nay đã khá thành công trong việc này, nhưng Cuba thì khác.


“Về chính trị, ở Cuba họ chấp nhận biểu tình, chấp nhận những tiếng nói phản biện. Họ chưa đến mức chấp nhận có nhiều hơn một đảng nhưng họ chấp nhận để cho những tổ chức xã hội mà là mầm mống rõ ràng của các tổ chức xã hội dân sự bắt đầu xuất hiện và hoạt động khá tích cực ở Cuba. Những điều vừa nói nó thể hiện chính quyền ở Cuba cởi mở hơn chính quyền ở Việt Nam bây giờ”, TS. Hà Hoàng Hợp nói với VOA.


Nhưng sở dĩ Cuba cho đến nay vẫn đang chống chọi với nền kinh tế lạc hậu, yếu kém và chưa hoà nhập với thương mại với toàn cầu là vì quá trình “đổi mới” về kinh tế của quốc gia này quá chậm chạp và không tương xứng so với những đổi mới về chính trị, vẫn theo TS. Hà Hoàng Hợp.


Nhà nghiên cứu Việt Nam cho rằng nếu Mỹ không bỏ lệnh cấm vận đã kéo dài hơn 60 năm thì sẽ không có cơ hội nào cho Cuba mở ra với thế giới bên ngoài hay để cải thiện quan hệ giữa Cuba với Mỹ và các nước khác, từ đó giúp Cuba tiến tới một xã hội cởi mở và dân chủ hơn.


Ông nói việc Việt Nam đề nghị Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba là dựa trên mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và trên tinh thần Hiến chương LHQ, chứ không hoàn toàn do mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản.


“Quan hệ giữa Việt Nam – Cuba giờ không còn là quan hệ giữa hai đảng nữa, thực ra quan hệ giữa hai đảng bây giờ rất yếu vì đảng (Cộng sản) Cuba họ thay đổi nhiều lắm. Mặc dù bên đó họ vẫn giữ một đảng (cầm quyền) nhưng thay đổi rất nhiều, chỉ có chính quyền ở Cuba chưa có những đổi mới về kinh tế nên người dân Cuba vẫn rất nghèo”.


Hôm 7/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao Việt Nam vì những tuyên bố gần đây của Hà Nội kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba và phản đối việc đưa nước này vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố mà Cuba gọi là “danh sách bất hợp pháp”.


Ông Rodriguez cũng hoan nghênh quyết định của chính quyền Biden khi đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc “không hợp tác đầy đủ” trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng cho rằng nó chưa đi đủ xa.


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Zelensky đến Paris. Chuyện gì đã diễn ra?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12376/zelensky-den-paris-chuyen-gi-da-dien-ra-
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 560)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.