Thám Tử Liên Bang Của FBI Làm Sáng Tỏ Sự Việc Trong Cuộc Phỏng Vấn Với VAAMA

19 Tháng Hai 20232:30 CH(Xem: 2977)

Thám Tử Liên Bang Của  FBI Làm Sáng Tỏ Sự Việc Trong Cuộc Phỏng Vấn Với VAAMA


Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.

Trong nỗ lực thông tin cho công chúng về quyền lợi của họ và giúp họ tăng cường sức mạnh qua kiến thức về cách chống trả những tội ác do thù ghét, VAAMA phỏng vấn hai thám tử liên bang trong vai trò giám thị của FBI: George Boykins và David Coloso. Hai chuyên viên này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những biến cố và tội ác do thù ghét.

Thám tử liên bang Boykins giữ vai trò giám thị kiểm soát loại tội ác có bạo động ở Quận Cam. Quan điểm của FBI ghi nhận tội ác bạo động gồm có những hình thức như băng đảng, thuốc cấm, bạo động nhắm vào trẻ em, và tội ác có bạo động nói chung. Thám tử liên bang David Coloso chỉ huy một đội gồm những chuyên viên chuyên về quyền dân sự. Trách nhiệm của họ bao gồm những vi phạm quyền dân sự ở Los Angeles và bảy quận hạt.

Hai thám tử đưa ra sự mô tả chính xác và rõ nét qua góc nhìn của chính phủ liên bang. Một tội ác do thù ghét là một hành động qua lời nói hoặc xúc phạm thể chất được xem như một sự đe dọa có thể đưa tới bạo động, khiến người ta cảm thấy sợ hãi rằng một hành vi bạo động sắp xảy ra cho họ. Vài ví dụ về những hành động này bao gồm việc một người nào đó bị hành hung, một người nào đó bị chặn, không cho vào một building hoặc không được đến một nơi nào đó, hoặc bị ai đó xô đẩy. Để nhân viên công lực của liên bang có thể điều tra những vi phạm này, cần phải có sự đe dọa là sẽ có tổn thương thể chất. Những câu nói miệng có thể chứa đầy thù ghét và xúc phạm, nhưng chưa đủ cấu thành tội ác trừ khi chúng đem lại sự sợ hãi là sẽ có tổn thương cơ thể.

Các thám tử này cho biết nếu một công dân cảm thấy bị đe dọa vì sắc tộc, phái tính, và định hướng tính dục của họ, họ nên tố cáo sự việc. Tuy nhiên, việc điều tra sẽ khó khăn nếu người bị tố cáo không có hồ sơ tiền án hoặc một lý lịch ghi nhận đã từng có lời lẽ chứa đựng nội dung thù ghét như thám tử Coloso lưu ý: "Chúng tôi không muốn bỏ tù người ta chỉ vì những hành vi đột ngột. Khi nóng giận người ta buột miệng nói ra những điều người ta không thực tâm muốn nói. Chúng tôi cần một hồ sơ về thành kiến, một lý lịch thù ghét, và họ có hành vi bạo động." Tất cả những báo cáo - về tội ác hay biến cố liên quan đến thù ghét - đều được khuyến khích. FBI sử dụng những dữ kiện thu thập được nhằm theo dõi những biến chuyển trong cộng đồng để có thể chuẩn bị hỗ trợ, đáp ứng, và thu thập nguồn hỗ trợ. Dù là nạn nhân, thân nhân, hoặc chỉ là người qua đường, ai cũng có thể báo cáo. Bạn có thể tố cáo ẩn danh và thông tin bạn cung cấp vẫn có giá trị và hữu ích với FBI, tuy nhiên khi báo cáo, nên cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt bởi vì cơ quan sẽ không thể liên lạc với bạn để hỏi thêm thông tin.

FBI cũng có những dịch vụ giúp đỡ nạn nhân mà công chúng thường nghĩ tới khi nhắc đến FBI. Bộ phận này được tài trợ đầy đủ và hỗ trợ toàn diện bởi ban điều hành và bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với văn phòng này bất cứ lúc nào. Nếu FBI không có người trợ giúp phù hợp cho nạn nhân, họ sẽ liên lạc với những cơ quan địa phương và quận hạt, hoặc tiểu bang để tìm nguồn trợ giúp phù hợp cho nạn nhân.

Sau khi bạn báo cáo một sự việc có đủ yếu tố của một tội danh, FBI hoặc giới chức địa phương có trách nhiệm truy tố những kẻ vi phạm. Khi đi tìm công lý, bạn sẽ không phải tốn kém gì về chi phí luật pháp.

Trang bị bằng những thông tin này, FBI không bao giờ muốn xảy ra tội ác, họ muốn nhắc nhở mọi người luôn cảnh giác và thấu hiểu những gì xảy ra chung quanh. Nếu bạn vướng vào một tình thế không hay, cố gắng làm giảm bớt sự căng thẳng và tránh đối đầu bởi có thể nguy hiểm cho bạn. Khi bạn phải đối đầu kẻ khác, thám tử Boykins cho rằng "điều quan trọng là bạn hiểu rõ cách ứng xử, và bạn biết ứng xử như thế nào khi vướng vào những hoàn cảnh như vậy."

Lời khuyên của thám tử Coloso là ngoài nơi công cộng "hãy bước đi thẳng thắn và tự tin, như thể bạn sẵn sàng, như thể nơi ấy thuộc về bạn. Nhìn vào mắt người đối diện, tiếp xúc với họ. Chào hỏi họ. Làm cho họ hiểu là bạn biết về sự hiện diện của họ, để họ không lén lút đến gần bạn. Phô bày một chút can đảm, một chút hãnh diện." Bọn tội phạm hay tìm những mục tiêu dễ dàng cho nên nếu bạn bộc lộ sự tự tin, nghĩa là bạn gửi tín hiệu cho chúng rằng bạn không phải loại người nhút nhát."

Nếu không may bị vướng vào một tình thế khẩn cấp, hãy gọi 911. Khi tình hình không quá khẩn cấp ở Quận Cam, hãy gọi 211. Đây là số địa phương của 911. Đường dây này sẽ nối bạn với cảnh sát, cứu hỏa, cơ quan hỗ trợ tâm thần, và các dịch vụ giúp nạn nhân mà bạn có thể tìm đến để tố cáo tội phạm. FBI cũng có số 1-800-CALL-FBI, mà bạn có thể gọi để báo cáo những chi tiết tội phạm.

Sự hiểu biết chính là sức mạnh, và sức mạnh đem lại sự tự tin. Sự tự tin là một trong nhiều thứ mà bọn tội phạm không muốn phải đối đầu. Chúng tôi hy vọng những chỉ dẫn hữu ích này của hai thám tử sẽ giúp bạn ngẩng cao đầu, hiểu biết nhiều hơn, và mạnh dạn tố cáo bởi bạn biết bạn sẽ được sự hỗ trợ mà bạn cần trong mọi hoàn cảnh.

FBI Special Agents Set the Record Straight in an Interview with VAAMA 

C35B397E-1B57-465F-80B2-B6C23A73DDC2_1_105_c

What are your rights as a victim or a bystander? How can you reach for help when needed? What are the legal resources you are entitled to? What are the many ways the legal system can help you? While hate incidents and hate crimes are now unfortunate common occurrences, we might not have our facts straight when it comes to dealing with these circumstances.

In our efforts of informing the public about their rights and empowering them with the knowledge to combat hate crimes, VAAMA interviewed two supervisory special agents for the FBI: George Boykins and David Coloso. They are setting the record straight about hate incidents and hate crimes.

Special agent Boykins works as the supervisor who oversees violent crime in Orange County. For the FBI, violent crime consists of matters such as gangs, drugs, violent crime against children, and violent crime in general. Special David Coloso supervises a squad for civil rights agents. They cover all civil rights violations in Los Angeles and all seven counties.

They offer a clear and definite description of hate crime from a federal perspective. A hate crime is an action either verbally or physically that is considered a true threat that leads to violence, causing someone to fear that a violent act is going to happen to them. Examples of these actions are if someone is being assaulted, if someone is prevented from entering a building or prevented from going somewhere, or if someone pushes them. In order for federal law enforcement to investigate these crimes, there has to be a threat of physical harm. Some verbal speech is hurtful and hateful, but it's not yet a crime unless there is a fear of bodily harm.

The agents advise that if a citizen feels threatened due to their race, gender, and or sexual orientation, he or she should report the incident. However, the investigation might be tough if the accused doesn’t have an existing profile of crimes or a written history of harboring hate speech as Agent Coloso alerts: “We don't like to put people in jail for spontaneous actions. Because they're angry and they spout something that they really didn't mean. We have to show a history of bias, a history of hatred, and they committed a violent act.” All types of reports of hate crimes and hate incidents are encouraged. The FBI uses this collected data to monitor what goes on in the community so they can better prepare support, responses, and resources. As victims, family members, or bystanders, anyone and everyone can make reports. You can make anonymous reports and the info you provide would still be valid and useful to the FBI, but when you do, furnish as many details as possible because they will not be able to contact you again for more information.

The FBI also has a victim services division that the public often thinks of when they think of the FBI. This division is fully funded and fully supported by management and is available to all citizens at all times. If the FBI doesn't have the specific resource a victim needs, they have relationships with the locals and the county, and the state to find something that will work for the victims.

After you report an incident that constitutes a crime, the FBI or the local authority will be responsible for the prosecution of those who are in the wrong. There will be no legal cost to you at all if you want to seek justice.

Armed with all this information, the FBI doesn’t ever want a crime committed at all so first and foremost, they would like to advise everyone to be vigilant and aware of their surroundings. If you encounter a situation, try to de-escalate and avoid direct confrontation because it might put you in harm’s way. Agent Boykins’ thought about confrontation is “it's important that you understand how to handle yourself and how you're going to handle yourself in those environments.”

Agent Coloso’s advice is when you are in public “do walk tall and proud, like you're ready, like you belong there. Look, people in the eye, Make contact. Say hello. Make sure they know that you know they're there so they're not sneaking up on you. Show a little courage, and a little pride.” Criminals are looking for an easy target and by projecting confidence, you are simply sending out a signal you are not a timid one.

If all fails and you find yourself in an emergency situation, definitely call 911. For less-immediate reach within the Orange County area, call 211. It is the local version of 911. This line is connected to the police, fire, mental health, and any other type of victim services that the victim can seek out and report the crime. The FBI also has a number 1-800-CALL-FBI, which you can also call to report crime details.

Knowledge is truly power, and power gives rise to confidence. Confidence is among the many things that criminals avoid confronting. We hope these useful tips by both Special Agents will empower you to walk taller, to be more aware, and to report knowing you’ll get all the support you will need in any capacity.

 

13 Tháng Ba 2024(Xem: 1080)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1188)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1197)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1429)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1550)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1546)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1950)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1846)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1989)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2199)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2099)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2605)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.