Mỹ, New Zealand quan ngại về tham vọng của TQ ở namThái Bình Dương

03 Tháng Sáu 20222:48 CH(Xem: 2147)

Mỹ, New Zealand quan ngại về tham vọng của TQ ở namThái Bình Dương


01/06/2022


Reuters


image040Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Phòng Bầu dục của Tòa bạch Ốc, Washington, D.C., ngày 31 tháng 5 năm 2022. AP


Tổng thống Mỹ và Thủ tướng New Zealand ngày 31/5 chia sẻ cùng quan ngại về nỗ lực của Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương.


Ông Joe Biden và bà Jacinda Ardern gặp nhau tại Toà Bạch Ốc giữa lúc Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc đang công du khu vực đảo Thái Bình Dương, chuyến đi vốn làm cho New Zealand và Mỹ cũng như đồng minh và đối tác của Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải quan ngại.


Đón tiếp Thủ tướng New Zealand tại Phòng Bầu dục, ông Biden nói Washington không muốn chỉ thị cho khu vực mà muốn làm đối tác với họ.


Thông cáo chung sau cuộc họp của đôi bên có nêu mối quan ngại về thoả thuận an ninh mới đây giữa Trung Quốc với Quần đảo Solomon.


Một quan chức cao cấp của Mỹ không muốn nêu tên cho hay đôi bên đã bàn tới mối quan tâm chung về những khó khăn mà các đảo quốc Thái Bình Dương đối mặt và nhu cầu phải giúp họ đối phó với các vấn đề như COVID và biến đổi khí hậu.


New Zealand có gia nhập khối kinh tế mang tên Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) mà Tổng thống Biden đề xướng nhân chuyến công du châu Á tuần trước.

08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 963)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?