Putin đang rơi vào bẫy Zelensky?

14 Tháng Ba 20228:05 SA(Xem: 3650)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 14 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)


Putin đang rơi vào bẫy Zelensky?


image001Vó ngựa kiêu bạc của “Đại đế” Putin chùn chân trước vành móng ngựa chữ U - Diễn đàn Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3/2022. Ảnh minh họa.

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

14/3/2022


Số báo trước, trong chủ đề Nga đánh Ukraine hay đánh Mỹ và NATO, chúng tôi gởi đến quí bạn đọc bài: “Zelensky đang rơi vào bẫy Putin”; kỳ này, chúng tôi xin gởi bài viết mới: “Putin đang rơi vào bẫy Zelensky”.


image006Nga có diện tích đất khoảng 16.299.981 km2, tổng dân số 145, 8 triệu (năm 2021), so với diện tích Hoa Kỳ khoảng 9.155.898 km2, tổng dân số 331,2 triệu, so với Ukraine có diện tích khoảng 603.700 km2, dân số 44,9 triệu.


Tình báo


Bất cứ cuộc chiến tranh nào - toàn diện hay cục bộ, yếu tố tình báo gồm tình báo chiến lược, tình báo chiến thuật đa dạng, thường mang tính quyết định cho sự thành - bại. Dựa vào nguồn tin tình báo, các vị tư lệnh chiến trường có thể thay đổi toàn bộ cuộc hành quân hay từng chiến dịch, ngay lúc chiến sự đang diễn ra.


Bộ phận tình báo, nguồn tin tình báo là cánh tay phải, là bộ óc phân tích, tổng hợp, đem đến quyết định cuối cùng của tư lệnh chiến trường.


(chú thích thêm: Tác giả xin trích một câu chuyện dưới đây về tình báo trong thời chiến tranh Việt Nam qua bài viết của Đại tá Trịnh Tiếu, trưởng phòng nhì tức phòng tình báo của Bộ Tư lệnh Quân đoàn II dưới thời Trung tướng Tư lệnh Ngô Du. (Cùng thời đểm, tác giả đang đóng quân ở mặt trận Quảng Đức; trận Buprang thất thủ bi thảm do thiếu nguồn tin tình báo). (1)


“Tháng 12/1971, tôi (Trịnh Tiếu) đang làm việc tại văn phòng, Đại tá Cahn, cố vấn tình báo của tôi, đến mời tôi qua văn phòng cố vấn Paul Vann (cũng ở tại Bộ tư lịnh Quân đoàn, gần văn phòng Tướng Ngô Du) để thảo luận tình hình.


Mở đầu, ông Vann hỏi tôi:


Đại tá có biết Sư đoàn 320 của CS Bắc Việt hay không?


Tôi trả lời:


– Sư đoàn 320 là sư đoàn nổi tiếng tại Điện Biên Phủ trong thời gian chiến tranh với Pháp vào năm 1954.


Đại tá có biết sư đoàn này đang ở đâu không?


– Vị trí đóng quân của các sư đoàn CS miền Bắc, Phòng Nhì của Bộ Tổng tham mưu nắm rất vững, tôi sẽ hỏi và tin cho ông biết sau.


Paul Vann nói tiếp:


– Tôi có nguồn tin chính xác, sư đoàn này đang dưỡng quân tại Thanh Hóa, trong tháng 2/1972 này sẽ di chuyển vào vùng Tam Biên Việt – Miên – Lào, và sẽ tham chiến với ta vào tháng 2/1972.


Ông nói thêm:


“Kỳ này tôi nghỉ phép Giáng sinh 15 ngày tại Hoa Kỳ. Vậy Đại tá cố gắng dùng các phương tiện về tình báo của Đại tá để xác nhận chính xác vị trí của Sư đoàn 320, sư đoàn này chuyển vào vùng Tam Biên. Tướng Ngô Du và tôi sẽ có kế hoạch tiêu diệt sư đoàn này”.


Quả nhiên, đến cuối tháng 1/1972, các toán thám báo đã bắt được một cán binh CS nhỏ tuổi (khoảng 17 tuổi). Người này khai thuộc Sư đoàn 320 vừa mới hành quân đến vùng ba biên giới. Tù binh khai Sư đoàn 320 di chuyển ngày đêm, đúng một tháng từ Thanh Hóa đến vùng đương sự vừa bị bắt. Tôi liền trình lên Tướng Ngô Du và cố vấn Paul Vann các tin tức mà tù binh này đã cung cấp. (2)


*


Ngày 12/3/2022, một thông tin về lĩnh vực tình báo vừa xuất hiện, chưa được Nga xác nhận chính thức, rằng Tổng thống Vladimir Putin đã lệnh quản thúc người đứng đầu cục đối ngoại của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và cấp phó của ông ta sau khi đổ lỗi cho họ về những thất bại trong hoạt động tình báo trước khi xâm lược Ukraine.


Báo Anh Independent ngày 12/3 tường thuật: "Theo một chuyên gia hàng đầu về ngành an ninh Nga, thì Sergey Beseda, người đứng đầu cục tình báo nước ngoài của FSB, đã bị bắt cùng với cấp phó của ông ta, Anatoly Bolyukh.


Báo Anh Daily Mail viết: "Putin được cho là đổ lỗi cho cơ quan tình báo đã đảm bảo với ông trước cuộc xâm lược rằng các lực lượng Nga sẽ chỉ đối mặt với sự kháng cự nhỏ nhoi từ quân đội Ukraine và chính người Ukraine cũng mong muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của họ." (3)


Rạng sáng 11/3/2022 (giờ Ukraine), một loạt thành phố lớn tại Ukraine từ Lviv, Lutsk, Ivano-Frankivsk ở miền tây cho đến Dnipro ở miền trung được cho là đã bị tấn công dữ dội. Chính quyền Kharkiv thông báo bị oanh tạc không ngừng nghỉ, theo Reuters.


Mặt khác, quân đội Ukraine cảnh báo Nga đang tìm cách phong tỏa thủ đô Kyiv và đang bao vây ít nhất 4 thành phố lớn.


Ảnh vệ tinh mới nhất của Hãng Maxar (Mỹ) cho thấy đoàn xe quân sự dài và xe tăng của Nga ở tây bắc Kyiv đã phân tán và được bố trí lại vào rừng hoặc che dấu dưới các hàng cây; nếu vậy, đây là sự thay đổi quan trọng về chiến thuật dàn binh, có thể, đoàn quân xa và xe tăng dài ngoằng của Nga đánh hơi thấy sự nguy hiểm.


Phát ngôn viên quân đội Pháp Pascal Ianni nói Nga đang gặp khó khăn hậu cần và tình báo do thiếu chuẩn bị. Ông nhận định chiến dịch nhắm vào Kyiv có thể xảy ra trong vài ngày nữa nhưng để kiểm soát thực sự là một vấn đề khác và tốn thời gian. Ngoài ra, ông Ianni nói mùa xuân đến sớm khiến băng tan trên mặt đất làm phương tiện Nga khó di chuyển, theo Đài France2. (4)


Diễn tiến quân sự


image008Tổng thống Volodymyr Zelensky, trả lời báo chí hôm 12/03/2022. AFP - HANDOUT và Tổng thống Nga Putin 11/3/2022 tại Điện Cẩm Linh.AFP


Diễn tiến của mặt trận Ukraine xoay như chong chóng hàng giờ, hàng ngày. Trận liệt Ukraine đã hướng về hướng Tây. Hướng Tây là hướng về Châu Âu. Mục tiêu là các căn cứ quân sự nằm cách thành phố Lviv khoảng 30-40km, cách biên giới Ba Lan khao3ng 25km.


Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn 30 tên lửa hành trình vào một trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine nằm sát biên giới Ba Lan - một quốc gia thành viên NATO. (AP 13/3/2022)


Châu Âu rúng động vì tiếng nổ và lửa của hỏa tiễn Nga sát sườn. Gần nhất là Ba Lan, Moldova, Phần Lan, Thụy Điển và các nước vùng Baltic.


Không chỉ áp lực về quân sự, những động thái chính trị kèm theo những lời răn đe của các bên nổ ra liên tục trên các hệ thống truyền thông đại chúng và cá nhân.


Trước khi Moscow mở cuộc tổng tấn công vào Ukraine, hôm 25/2/2022, Moscow đã cảnh báo các nước cận Nga. Trong một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra bình luận “Phần Lan và Thụy Điển không dựa vào an ninh nước mình để làm tổn hại đến an ninh của các quốc gia khác và việc họ gia nhập NATO có thể gây ra những hậu quả bất lợi và đối mặt với một số hậu quả quân sự và chính trị”, bà nói trong một video clip.


Bộ Ngoại giao Nga sau đó cũng đăng thông tin tương tự trên Twitter: “Chúng tôi coi cam kết của chính phủ Phần Lan đối với chính sách không liên kết quân sự là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định ở Bắc Âu”, dòng tweet viết. (Đất Việt)


image010Từ Điện Cẩm Linh, Putin nhìn về Châu Âu. Bản đồ minh họa.


Trong những lần phát biểu, Tổng thống Nga-Putin luôn nhắc lại yếu tố phi quân sự hóa và bảo đảm trạng thái trung lập của Ukraine.


Putin lo lắng an ninh của Russia trước các vị trí đặt tên lửa đang được thiết lập ở Romania và Ba Lan - rồi đây sẽ đặt ở biên giới Ukraine-Nga. Các dàn tên lửa này được thiết kế hệ thống phòng thủ hay tấn công, nó lệ thuộc vào tư duy chiến tranh của các nhà lãnh đạo quân sự. Hình ảnh cho thấy có nhiều sân bay của Ukraine nằm sát biên giới Nga.


“White House đã công khai phát triển một loạt vũ khí tấn công mặt đất, bao gồm tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận mục tiêu cách xa 5.500 km, tên lửa hành trình Tomahawk chưa mất đến 35 phút để tới Moscow, 7 đến 8 phút đối với tên lửa đạn đạo từ khu vực Kharkov và 4 đến 5 phút đối với tên lửa siêu thanh”. (5)


Thế nhưng, xuất kỳ bất ý, cuộc hành quân của gần 20 sư đoàn Nga xâm lược trắng trợn vào Ukraine đã làm xói mòn vị thế độc lập của Kyiv. Thời gian qua, chưa ai có thể kết luận Zelensky là con bài của phương Tây sau khi có cuộc bầu cử “truất phế” cựu tổng thống Petro Poroshenko, 56 tuổi.


Vì lợi ích an ninh Nga, Moscow đã dồn Kyiv vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Zelensky đã ký đơn xin làm thành viên Liên minh Châu Âu (EU-European Union), và cũng vì lợi ích an ninh trực tiếp của EU, 27 quốc gia, trong đó Mỹ, nước đứng đầu khối NATO, Anh, Đức đã viện trợ hàng tấn vũ khí tối tân cho Kyiv chống lại binh đoàn chủ lực của Nga là xe tăng và không quân.


EU chưa thể chấp nhận Ukraine trở thành thành viên ngay lập tức. Điều đó sẽ không xảy ra và ngay cả Hiến chương NATO cũng chưa thể lưu tâm tới việc nếu Zelensky làm đơn xin gia nhập.


Một câu hỏi được đặt ra, nếu quân Nga tràn ngập thủ đô Kyiv buộc Zelensky tuyên bố đầu hàng thì liệu NATO có mang quân đến giải cứu Ukraine?


Người dân Ukraine chứng tỏ sự quyết tâm chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của họ. Anh - Mỹ đã khuyến khích sự phản kháng, viện trợ vũ khí sát thương và hàng tỷ đô la. Boris Johnson và Joe Biden miêu tả cuộc chiến như một cuộc đấu tranh xác định giữa tự do và chuyên chế, dân chủ và chủ nghĩa độc tài.


“Đây không phải là loại chiến tranh mà Kyiv có thể thua dễ dàng”. (theo ông Wesley Clark, cựu Tư Lệnh NATO). (6)


Đàm phán: thời gian “vàng” và cái bẫy


Thời gian ban đầu đã ủng hộ Putin. Chiến thuật tốc chiến tốc thắng của quân Nga là thế giới bàng hoàng. Một kiểu Blitzkrieg (chiến tranh chớp nhoáng) kiểu Đức Quốc xã của Nga,


Nhưng thời gian cũng không tiếp tục ủng hộ Moscow. Thế giới lên án, Đại hội đồng Liên hiệp Quốc lên án. Châu Âu tuy run sợ trước cuộc xâm lược Ukraine của “Đại đế” Putin nhưng không có nghĩa là cứ để mặc cho “Đại đế” làm mưa làm gió.


Zelensky với cánh áo thun sơ sài màu ô liu thường xuyên xuất hiện trước TV, lại còn mở rộng cửa căn hầm bộ tổng chỉ huy của ông ta mời các phóng viên quốc tế vào họp báo.


ZElensky bám trụ trong căn hầm ở thủ đô Kyiv, ông ta dường như không biết sợ đầu đạn của tên lửa hành trình chui sâu xuống đất rồi mới phát nổ. “ZE” nắm chắc vận mệnh của ông ta trong tay, Putin sẽ không bao giờ “giết” người anh em. “ZE” là quân bài lớn với vùng đất mênh mông màu mỡ Ukraine vừa của NATO vừa của Nga.


image012“ZE” họp báo với các phóng viên quốc tế dưới căn hầm ở thủ đô Kyiv. AP


Những cuộc đàm phán mở ra màng nhện thu hút các con mồi. Trong ngắn hạn, bất kỳ hòa giải ngừng bắn nào cũng là yếu tố then chốt để chấm dứt đổ máu, (vanden Heuvel), nhưng với dài hạn, Urkaine vẫn sẵn sàng đổ máu để chiến đấu cho nền độc lập của họ dù quân Nga “vĩnh viễn” đóng quân ở Ukraine.


Đàm phán là thời gian “vàng” cho Zelensky củng cố hàng rào phòng thủ và ngược lại, cho Putin tái phối trí lực lượng, gia tăng sức tiến công và đối phó lại âm mưu của Zelensky và NATO.


Thế nhưng, đàm phán cũng là cái bẫy chung cho cả Putin lẫn Zelensky. 


Đại hội đồng liên hiệp Quốc với 141 phiếu trên 193 thành viên lên án Moscow là cánh cửa thênh thang cho Zelensky đồng hành với tư thế mạnh.


Thời cơ bức tranh chính trị thế giới, diễn viên hài TV 44 tuổi gốc Do Thái hợp đồng tác chiến với EU và NATO từ từ vẽ ra cái bẫy tranh tối tranh sáng.


Zelensky nhắc đi nhắc lại lời kêu gọi hòa bình và đàm phán, kêu gọi EU và NATO tiếp sức đôla và vũ khí cấp thời tối đa. (Ai biết về vũ khí bí mật trong lô hàng vũ khí). Trước sau Zenlensky đều đòi đối thoại song phương với Putin. Rõ ràng, cuộc đàm phán thứ tư cấp ngoại trưởng ở vùng biên giới Belarus-Ba Lan chẳng đi tới đâu.   


Từ những ngày đầu nổ ra cuộc chiến, Putin, 70 tuổi đã tả xung hữu đột xa luân chiến với thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, thủ tướng Anh, sự trừng phạt của Mỹ.


Triệu chứng mệt mỏi và khủng hoảng trong nghệ thuật cầm quân của Putin đã cho quân lính nã đạn vào bệnh viện Nhi đồng và Sản phụ. Thế giới đau đớn. Đó là sự tàn bạo chẳng khác gì cái bàn hội nghị ở Điện Cẩm Linh dài thòng bày biện sự kiêu hãnh-khinh bạc lẫn bối rối của “Đại đế” Putin.  


Putin đã “chui” vào đàm phán trong lúc binh đoàn trường chinh của ông ta đang vây hãm cửa ngõ thủ đô Kyiv.


Tại sao đoàn quân lại ngập ngừng? Vì nguồn tin tình báo đánh giá sai sức phản kháng của Ukraine, hay vì sự lượng giá của Moscow về tiền và vũ khí NATO đổ vào Ukraine vô hạn. Tiền, vũ khí và nhân lực Ukraine sẽ phá hủy kế hoặch bành trướng đất đai và chủ nghĩa dân tộc của Moscow. Putin quên rằng “ngân sách quân sự của Mỹ và NATO gấp 12 lần ngân sách của Nga” (theo vanden Heuvel) sẵn sàng theo đuổi chiến tranh.


Năm 2014, cuốn sách 'Sứ mệnh của chủ nghĩa Âu -Á mới' (Eurasian Mission: An Introduction to Neo-Eurasianism) của Alexander Dugin được xuất bản. Ông Dugin, nhà triết học từ Đại học Moscow, 'người thầy tư tưởng của Putin' coi chính trị châu Âu và quốc tế là cuộc đối đầu 'truyền kiếp' của hai phái, Á-Âu (Eurasianists) và Đại Tây Dương (Atlanticists).


"Về cơ bản, triết học của Dugin, có tên là 'chủ nghĩa Á-Âu', cho rằng nước Nga Chính Thống giáo không phải Phương Đông, cũng không phải Phương Tây mà là một nền văn minh riêng, độc đáo. Đây là một không gian riêng, một vị trí riêng giữa các cường quốc tên toàn thế giới. Tư tưởng của Dugin đã và đang tác động mạnh đến giới ưu tú Nga, cả chính trị và quân sự."


Trước mắt, Alexander Dugin khẳng định nước Nga đã có vị thế của mình ở khu vực Á-Âu và sẵn sàng thách thức trật tự Âu-Mỹ hiện thời.


Ông nói với phóng viên BBC rằng "hãy cứ để chiến tranh xảy ra đi" ở Syria, Ukraine rồi kết quả của nó sẽ quyết định "ai lãnh đạo thế giới".


Ai sẽ là ông chủ có thể "hoàn toàn thống trị" khu vực Á-Âu như Dugin đã nói. (6)


Hào quang của Hồng quân với Stalingrad và mùa đông Matskva đã nhạt nhòa với thời gian.


Đã đến lúc, vó ngựa kiêu bạc của Putin chùn chân trước cái bàn hình móng ngựa-chữ U - rơi vào cái bẫy chính trị và quân sự của Zelensky và NATO.


Ai biết rằng cuộc chiến Ukraine sẽ đi tới đâu?


image014Vó ngựa kiêu bạc của “Đại đế” Putin chùn chân trước vành móng ngựa chữ U - Diễn đàn Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3/2022. Ảnh minh họa.


Lý Kiến Trúc

California

14/3/2022

(xem tiếp kỳ 4)


Tham khảo:

(1)   https://vietluan.com.au/57478/co-dai-ta-vo-kham-nguoi-o-lai-bu-prang/

https://www.hinhanhlichsu.org/2019/10/trai-luc-luong-dac-biet-bu-prang-quang-duc.html

(2)   Mặt trận Tân Cảnh- Kontum

(3)   BBC 12/3/2022

(4)   TNO 12/3/2022

(5)    https://prospect.org/world/worse-than-a-crime-its-a-blunder-russia-ukraine-lieven-interview/

(6)   OpinionUkraine / Simon Tisdall

(7)   BBC


XEM THÊM: Kiev đã cố gắng sử dụng đối thoại với Nga như một con bài mặc cả trong quan hệ với phương Tây  - "với sự hỗ trợ của quân đội nước ngoài trong cuộc đối đầu địa chính trị với Liên bang Nga."


Điều 17 của Hiến pháp Ukraine không cho phép thiết lập các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, hóa ra đây chỉ là một quy ước có thể dễ dàng bị phá vỡ.


Các nước NATO đã cử các phái đoàn huấn luyện tới Ukraine. Nói cách khác, lựa chọn an ninh không nên là mối đe dọa đối với các quốc gia khác và việc Ukraine gia nhập NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga.


Xung đột Nga và Ukraine một cuộc xung đột được đánh dấu bằng đường biên giới trên bộ và được định hình bởi ảnh hưởng chiến lược. 


Nga coi Ukraine là một vùng đệm quan trọng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 


Các vị trí đặt tên lửa phòng thủ đang được thiết lập ở Romania và Ba Lan – rồi đây sẽ đặt ở biên giới Ukraine-Nga. Nhiều sân bay của Ukraine nằm sát biên giới Nga.


White House đã công khai phát triển một loạt vũ khí tấn công mặt đất, bao gồm tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận mục tiêu cách xa 5.500 km. ên lửa hành trình Tomahawk sẽ mất chưa đến 35 phút để tới Moscow, 7 đến 8 phút đối với tên lửa đạn đạo từ khu vực Kharkov và 4 đến 5 phút đối với tên lửa siêu thanh.


Tôi xin nhắc lại rằng vào tháng 4 năm 2008, tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO. Nhiều đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ đã nhận thức được tất cả các rủi ro của viễn cảnh như vậy, nhưng đã phải cúi đầu trước ý chí của đối tác cấp cao của họ. Người Mỹ chỉ đơn giản sử dụng nó để theo đuổi một chính sách rõ ràng chống Nga.


Khi điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Putin đã tái khẳng định Nga sẽ hoàn thành mục tiêu "phi quân sự hóa và bảo đảm trạng thái trung lập của Ukraine".


Nhưng cũng có những bài học cho phương Tây? Tại sao Nato trở thành kẻ thù của Nga? (American Prospect 25 Feb 2022)
23 Tháng Chín 2023(Xem: 56)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
05 Tháng Tám 2023(Xem: 496)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 346)